028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  tin thể thao

TPHCM phát động toàn dân luyện tập bơi, phòng chống đuối nước

(VOH) - Sáng 1/6, tại câu lạc bộ bơi lặn Phú Thọ, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước năm 2019.

Lễ phát động nhằm đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019) đồng thời, tuyên truyền về lợi ích tác dụng của việc tập luyện môn bơi, các kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Lễ phát động có sự tham dự của gần 3.000 người, đại diện các sở ban ngành đoàn thể, lực lượng vũ trang, người dân, học sinh trên địa bàn.

diễn tập cứu hộ

Diễn tập cứu hộ các tình huống đuối nước

Ông Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM nhấn mạnh, đuối nước là tác nhân gây tử vong cao cho trẻ em và vị thành niên tại Việt Nam. Nguyên nhân là do trẻ chưa biết bơi và thiếu kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước; do thiếu sự quản lý, giám sát của người lớn đối với trẻ; do thiên tai bão lũ; do trẻ em chưa thực hiện đúng các quy định khi tham gia giao thông đường thủy…

Hiện nay, nhận thức của các cấp, các ngành, và toàn xã hội đối với công tác phòng chống đuối nước được nâng cao, đã huy động được nhiều nguồn lực hỗ trợ cho công tác phòng chống đuối nước, qua đó góp phần đảm bảo an toàn tính mạng, nâng cao sức khỏe, thể lực, tầm vóc cho trẻ em.

Tuy nhiên, theo ông Huỳnh Thanh Nhân, trong thời gian qua, tình trạng trẻ em biết bơi giỏi vẫn đuối nước và tình trạng trẻ em bị đuối nước tập thể do không biết cách phòng tránh, không biết cách cứu đuối vẫn xảy ra ở nhiều địa phương. Vì vậy, để giảm thiểu tình trạng trẻ em bị đuối nước thì việc phổ cập bơi và các kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em là giải pháp hết sức cấp thiết.

Tại buổi lễ, ngoài biểu diễn bơi nghệ thuật, giới thiệu 4 kiểu bơi và kỹ thuật phòng, chống đuối nước, chương trình còn phát động đợt bơi hưởng ứng của đối tượng thanh thiếu niên, người cao tuổi, người khuyết tật…

Trao cờ lưu niệm cho đại diện các đơn vị tham gia hưởng ứng lễ phát động

Trao cờ lưu niệm cho đại diện các đơn vị tham gia hưởng ứng lễ phát động

Ông Mai Bá Hùng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố cho biết: “Việc dạy và học bơi ngoài hướng dẫn kỹ năng bơi lội, còn tập trung kỹ năng phòng, tránh, ứng phó các trường hợp có thể xảy ra đuối nước. Tại lễ phát động, ngành thể thao cũng tổ chức hoạt động kiểm tra bơi phổ thông và cấp giấy chứng nhận. Từ đây đến cuối năm, Sở sẽ chỉ đạo các đơn vị tổ chức thêm nhiều đợt nữa, khuyến khích mọi người tập và đăng ký kiểm tra”.

Cùng thời điểm, lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước năm 2019 tổ chức đồng loạt diễn ra ở các quận, huyện. Sự kiện cũng nhằm vận động toàn dân tích cực tập luyện môn bơi, nâng cao sức khỏe, tầm vóc, thể lực, phòng, chống bệnh tật cho trẻ em và cho cộng đồng, từng bước giảm tai nạn đuối nước.