Thời điểm này, thanh long tại các tỉnh Bình Thuận, Long An, Tiền Giang đang vào mùa nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 khiến xuất khẩu khó khăn, chỉ tiêu thụ trong nước nên lại tiếp tục giảm.
Tại tỉnh Tiền Giang và tỉnh Long An, thanh long ruột đỏ giá chỉ từ 6.000 – 8.000 đồng/kg, thanh long ruột trắng giá dưới 5.000 đồng/kg, loại bị chín quá, trái nhỏ, quả không đẹp giá chỉ 1.000 – 3.000 đồng/kg.
Tại tỉnh Bình Thuận - "thủ phủ" cây thanh long, loại trái cây này “rớt” giá khoảng 10 ngày gần đây. Thanh long trái lớn, căng bóng được mua tại vườn với giá 3.000-5.000 đồng một kg. Loại trái xấu hơn, chín quá... giá mua còn thấp hơn nhiều. Một số nhà vườn cho biết thường lệ vào chính vụ thương lái thường đến vườn thỏa thuận giá rồi đưa người đến cắt. Nhưng vụ này, người mua thưa thớt, giá thì bán lỗ trong khi thanh long chín đỏ vườn.
Tỉnh Bình Thuận hiện có khoảng hơn 30.000 ha thanh long, sản lượng trên 600.000 tấn một năm. Nhiều nước đã nhập khẩu thanh long Bình Thuận, nhưng Trung Quốc vẫn là thị trường chủ lực . Còn vùng Đồng bằng sông Cửu Long diện tích cây thanh long cũng khoảng hơn 30.000 ha.
Thời gian qua giá trái thanh long trồi sụt, ít ổn định, người trồng luôn đối mặt với tình trạng "được mùa mất giá" và ngược lại, cũng do ảnh hưởng từ COVID-19. Vào đầu năm nay, thanh long đã ghi nhận giá thấp tương đương thời điểm này, thậm chí có nơi thấp hơn.
Tại thành phố Hồ Chí Minh, giá thanh long bán lẻ đang ở mức 12.000 – 25.000 đồng/kg. Tại chợ Hóc Môn ghi nhận mức giá 15.000 – 18.000 đồng/kg, chợ Thị Nghè 20.000 – 25.000 đồng/kg. Các xe bán lưu động trái nhỏ, ít đẹp, giá chỉ từ 12.000 – 15.000 đồng/kg