Tại huyện Chợ Gạo, vùng chuyên canh thanh long lớn nhất của tỉnh Tiền Giang, thương lái đang thu mua thanh long ruột đỏ tại vườn loại 1 với giá 16.000 đồng/kg, loại 2 với giá 11.000 đồng/kg và loại 3 có giá 6.000 đồng/kg. Thanh long ruột trắng giá rẻ hơn.
Trái thanh long ruột đỏ vào thời điểm Tết Nguyên đán Nhâm Dần giá trên 20.000 đồng/kg, sau đó giảm xuống còn 3.000 - 5.000 đồng/kg (tùy loại). Nay đã khởi sắc hơn. Người trồng thanh long đã vừa trải qua một năm vất vả vì giá cả bấp bênh. Do ảnh hưởng chung, từ năm 2021 đến nay, giá thu mua thanh long ở địa phương giảm sâu.
Tại chợ Thị Nghè (quận Bình Thạnh) thanh long được bán với giá từ 25.000 – 35.000 đồng/kg tùy loại. Các xe bán lưu động, trái cây nhỏ và ít bóng, đẹp hơn, giá rẻ hơn, chỉ từ 8.000 – 15.000 đồng/kg.
Hiện cả nước có khoảng 64.000ha thanh long, với sản lượng gần 1,4 triệu tấn/năm, tập trung nhiều ở 3 tỉnh Bình Thuận, Long An, Tiền Giang. Trong đó, tỉnh Bình Thuận dẫn đầu về năng suất và sản lượng. Các địa phương cũng kêu gọi và khuyến khích các doanh nghiệp chế biến đầu tư xây dựng những nhà máy sản xuất các sản phẩm chế biến đa dạng từ trái thanh long để góp phần giải quyết phần nào sản lượng trái thanh long khi vào mùa thu hoạch rộ. Các doanh nghiệp phối hợp với nhà vườn trồng thanh long tạo được sản phẩm có giá trị để tăng kim ngạch xuất khẩu cũng như vượt qua những rào cản kỹ thuật của các hiệp định thương mại nhằm hướng đến những thị trường tiêu thụ lớn hơn thông qua con đường xuất khẩu chính ngạch.