Giá gas hôm nay 20/3/2023: Phiên đầu tuần tăng nhẹ

(VOH) – Giá gas hôm nay 20/3 tăng nhẹ. Lãi suất cao hơn có thể dẫn đến nhu cầu khí đốt giảm khi tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Giá gas thế giới tăng nhẹ

Giá gas hôm nay 20/3, tăng nhẹ 0,94%, lên mức 2,37 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí đốt tự nhiên giao vào tháng 4/2023.

Giá gas hôm nay 20/3/2023: Phiên đầu tuần tăng nhẹ
Ảnh minh họa - Internet 

Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay tại châu Á không thay đổi, phá vỡ chuỗi giảm liên tục kể từ giữa tháng 12, do sức mua giữ giá không trượt dài hơn.

Giá khí đốt hiện đã giảm 81% so với mức cao kỷ lục vào tháng 8/2022 và đã giảm hơn 50% cho đến nay trong năm 2023, khuyến khích nhu cầu từ Trung Quốc và các thị trường nhạy cảm về giá như Bangladesh và Ấn Độ.

Tại châu Âu, giá khí đốt cũng giảm do nguồn cung tốt và nhu cầu thấp hơn đã giúp bù đắp những lo ngại về các cuộc đình công ở Pháp chống lại kế hoạch cải cách lương hưu của chính phủ, đã bước sang tuần thứ hai.

Với các cuộc đình công tại các kho cảng LNG của Pháp, thị trường chứng kiến việc xuất khẩu đường ống từ Pháp sang các thị trường lân cận bị đình trệ và đảo chiều ở nhiều nơi, thúc đẩy hoạt động rút khí đốt ngầm ở Pháp và nâng cao hoạt động vận chuyển khí đốt tại các thị trường lân cận này như Hà Lan và Bỉ.

Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng tại Mỹ đã giảm 7% xuống mức thấp nhất trong ba tuần do dự báo thời tiết ôn hòa hơn và nhu cầu sưởi ấm thấp hơn so với dự kiến trước đó.

Refinitiv dự báo rằng nhu cầu khí đốt của Mỹ, bao gồm cả xuất khẩu, sẽ giảm từ 116,9 bcfd trong tuần này xuống 108,0 bcfd vào tuần tới.

Lãi suất cao hơn có thể dẫn đến nhu cầu khí đốt giảm khi tăng trưởng kinh tế chậm lại, nhưng những lo ngại về khủng hoảng tài chính lan rộng đối với khu vực ngân hàng cũng có thể ảnh hưởng đến nhu cầu khí đốt.

Giá bán lẻ gas trong nước tháng 3 quay đầu giảm nhẹ

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh gas vừa thông báo điều chỉnh giảm giá mặt hàng này từ ngày 1/3. So với tháng 2, mỗi bình gas loại 12kg đến tay người tiêu dùng giảm trung bình 16.000 đồng, loại 45kg giảm khoảng 60.000 đồng/bình.

Với mức giảm này, giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng là 461.000 đồng/bình 12kg, tùy thương hiệu.

Theo các công ty gas, nguyên nhân giá gas trong nước quay đầu giảm mạnh là do giá gas thế giới hạ nhanh. Giá gas thế giới bình quân tháng 3/2023 chốt hợp đồng ở mức 730 USD/tấn, giảm 60 USD/tấn so với tháng 2.

Hiện nguồn cung gas nội địa chỉ chủ động được khoảng 60% mức tiêu thụ. Vì thế, giá bán lẻ gas trong nước bị chi phối và ảnh hưởng bởi giá gas thế giới. Giá gas thế giới hạ thì giá gas trong nước cũng giảm theo.

Sau lần tăng mạnh vào đầu tháng 2 với mức tăng hơn 60.000 đồng/bình 12kg, giá gas từ đầu tháng 3 đã quay đầu giảm.