Bằng một cơ duyên nào đó, chương trình “Đi đâu ăn gì” hôm nay lại lạc vào xứ sở ẩm thực Cà Mau tại một quán ăn dọc trên con đường Hoàng Sa, quận 1 với những ấn tượng đặc biệt cùng hương vị đặc trưng khiến ai nấy phải tấm tắc khen ngon.
Đi tìm “Cô Tư Cà Mau”
Đến với “Cô Tư Cà Mau”, điểm ấn tượng đầu tiên chính là không gian quán rộng rãi, thoáng mát, có lẽ bởi vị trí quá đỗi lý tưởng cho những bữa ăn cùng gia đình và bạn bè. May mắn hơn thế chúng tôi - những người thực hiện chương trình còn có dịp ngồi nghe những lời chia sẻ của anh Nguyễn Văn Bé, người đã đi một chặng đường dài cùng “Cô Tư Cà Mau” đến được ngày hôm nay.
Nhìn thấy chúng tôi ngó tìm gì đó, anh Bé cười khẩy khi nghe chúng tôi bảo rằng đang tìm Cô Tư, thì ra ngay cái tên cũng rất đậm chất miền Tây sông nước, anh Bé giải thích “Miền Tây chúng tôi thường lấy tên đứa con đầu của gia đình để đặt cho một quán xá nào đó, vì đứa thứ tư nhà anh xinh gái nhất nên với văn hóa ở quê đó anh quyết định lấy người con thứ tư của mình để đặt cho quán ăn luôn”, từ đó tên “Cô Tư Cà Mau” được ra đời.
Sáu năm, một hành trình
“Cô Tư Cà Mau” với món cua là đặc sản, là một người con quê đất mũi, anh Bé lấy làm tự hào khi giới thiệu món ăn này đến mọi người, Cua cà mau là loài cua ngon nổi tiếng tại huyện Năm Căn thuộc tỉnh Cà Mau.
Hình dáng cua không khác gì với các loại cua biển, nhưng thịt cua có độ ngon, ngọt và chắc thịt từng con. Do môi trường khí hậu vùng Năm Căn đa dạng phong phú đã giúp cho cua Cà Mau được vang danh trên toàn quốc. Tại đây, nguồn cung cấp cua được anh Bé tuyển lựa từng con, mỗi con cua khi đến tay khách đều phải chất lượng.
Ngồi với chúng tôi, anh Bé luôn tràn đầy năng lượng và đầy ắp những câu chuyện muốn chia sẻ, sáu năm một hành trình với những bước ngoặt và đầy thử thách. Được biết, từng là một thành viên của hợp tác xã tại Cà Màu, anh quyết định lên thành phố với đầy sự bỡ ngỡ, đặc biệt đối với lĩnh vực kinh doanh ẩm thực, anh Bé như một “tay mơ” bước vào nghề.
Một mình độc lập làm tất cả mọi công việc từ trang trí quán, kế hoạch kinh doanh đến việc lên công thức và thực đơn cho từng món ăn, có lẽ vì thế chúng tôi nhìn thấy được sự tận tâm của anh được gói trọn vào những món ăn tại đây. Khi được hỏi, để xây dựng và phát triển “Cô Tư Cà Mau” được như ngày hôm nay, có phải đó là một sự liều lĩnh và thách thức bản thân mình hay không.
Anh Bé thoáng chút trầm ngâm “Thách thức bản thân thì đúng chứ liều lĩnh thì chưa chính xác lắm, bởi mình làm gì cũng xem xét, nghiên cứu kỹ mới làm, cùng với đó là sự tự tin nhất định ở thời điểm đó, sau quá trình tích lũy kinh nghiệm cũng như những kỹ năng kinh doanh khác, mình tin mình có thể làm được và thành công, nên mới quyết tâm sẽ làm.”
Món ăn gợi nhớ quê nhà
Tại đây, chúng tôi được giới thiệu rất nhiều món, từ món cua, cá và cả tôm, tất cả đều đậm vị miền quê chân chất. Như món lẩu cua nho rừng, lẩu cua nấu bầu, lẩu trái giác, và rất nhiều những món ăn hấp dẫn khác. Đây hẳn sẽ là một nơi để những người con miền Tây xa quê tìm thấy được hương vị tại thành phố này, hay dành cho những ai muốn khám phá và thưởng thức ẩm thực miền cực Nam của Tổ quốc.
Như cái tên “Cô Tư Cà Mau” đã đi vòng lòng thực khách, anh Bé luôn mong muốn sẽ mang đến khách hàng của mình những trải nghiệm thú vị cũng như sẽ giữ tròn vị những món ăn chất lượng ấy. Sự phong phú trong từng nguyên liệu và độc đáo trong cách chế biến, chắc chắn sẽ giúp quán ngày càng phát triển hơn nữa.
Chi Na