Nên sử dụng cạo lưỡi như thế nào để tăng hiệu quả làm sạch miệng?

VOH - Nếu bạn vẫn cảm nhận được mùi vị của hành, tỏi hoặc phô mai trong miệng sau khi đánh răng, bạn có thể dùng dụng cụ cạo lưỡi để giải quyết vấn đề này.

Là một trong những bộ phận linh hoạt nhất trong cơ thể, lưỡi đảm nhận một số vai trò quan trọng.

Nó giúp phát âm và đảo thức ăn xung quanh để dễ nếm, nhai và nuốt hơn. Nhưng theo thời gian, vi khuẩn xâm nhập và kết tụ lại với nhau tạo thành các khuẩn lạc sống trên lưỡi của bạn.

Mọi người đều có vi khuẩn ở lưỡi - một số tốt nhưng hầu hết đều xấu. Cạo lưỡi là một cách hiệu quả để loại bỏ những vi trùng này nếu thực hiện đúng cách.

cạo lưỡi
Dụng cụ cạo lưỡi là thiết bị bằng kim loại hoặc nhựa dùng để làm sạch bề mặt lưỡi. - Ảnh: stlawrencedentistry

Xem thêm: Những sai lầm thường gặp về làm sạch răng 

Dụng cụ cạo lưỡi là gì?

Dụng cụ cạo lưỡi là thiết bị bằng kim loại hoặc nhựa dùng để làm sạch bề mặt lưỡi. Tiến sĩ Michael Kosdon, nha sĩ thẩm mỹ tại Smiles of NYC ở Manhattan cho biết, cạo lưỡi giống như chiếc lược dành cho lưỡi.

Công cụ này sẽ loại bỏ lớp màng trắng chứa vi khuẩn tích tụ (bao gồm các vi khuẩn gây ra hôi miệng), các mảnh thức ăn và tế bào chết bị mắc kẹt giữa các kẽ hở của nụ vị giác của lưỡi.

Tiến sĩ Kosdon cho biết, cạo lưỡi có thể hữu ích khi bạn có nhiều vi khuẩn và màng bám trên lưỡi. Bằng cách cạo bỏ nó, bạn thực sự có thể nếm thức ăn ngon hơn.

Một số nghiên cứu y học ủng hộ việc cạo lưỡi để loại bỏ vi khuẩn ở lưỡi và hôi miệng, nhưng các nghiên cứu này hầu hết đều ở quy mô nhỏ và không cho thấy kết quả rõ ràng. 

Một số thử nghiệm lâm sàng hiện nay cho thấy, việc sử dụng dụng cụ cạo lưỡi để làm sạch lưỡi có lợi hơn một chút so với việc đánh răng, nhưng những tác dụng này chỉ là tạm thời.

Tiến sĩ Alice Boghosian, người phát ngôn Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ cho rằng, sẽ không có hại gì khi bạn thử cạo lưỡi - miễn là mọi người vẫn dành sự ưu tiên cho việc đánh răng trong 2 phút bằng kem đánh răng có fluoride, dùng chỉ nha khoa và đến gặp nha sĩ thường xuyên.

Cô Boghosian nói: “Cá nhân tôi cạo lưỡi vào buổi tối trước khi đi ngủ và vào buổi sáng sau khi dùng chỉ nha khoa và đánh răng. Nó khiến tôi cảm thấy miệng sạch hơn”.

Nên dùng dụng cụ cạo lưỡi thế nào?

Tiến sĩ Kosdon nói: Bạn có thể sử dụng dụng cụ cạo lưỡi giống như sử dụng dao cạo.

Di chuyển dụng cụ cạo lưỡi lên xuống lưỡi từ 3 đến 5 lần để loại bỏ vi khuẩn và nên tạo thêm một chút lực khi cạo lưỡi. 

Hãy cân nhắc bắt đầu cạo lưỡi từ giữa lưỡi thay vì cố gắng chọc dụng cụ cạo lưỡi vào tận phía trong lưỡi. Bạn càng đưa cạo lưỡi vào sâu trong miệng thì nguy cơ bắt đầu phản xạ bịt miệng càng cao.

Khi cạo, bạn đừng ấn xuống quá mạnh bởi điều này có thể gây ra những vết cắt cực nhỏ trên trên nhú lưỡi. Những hạt nhỏ này có chức năng của vị giác và nếu chúng bị xây xát, chúng có thể bị viêm và kích ứng khi ăn thực phẩm có tính axit và cay.

Nếu không sử dụng dụng cụ cạo lưỡi dùng một lần, bạn nên rửa sạch cạo lưỡi bằng xà phòng và nước sau mỗi lần sử dụng. Tiến sĩ Kosdon khuyên nên ngâm dụng cụ cạo lưỡi vào cốc nước có pha hydrogen peroxide trong vài phút để khử trùng triệt để.

Bao lâu bạn nên sử dụng dụng cụ cạo lưỡi?

Không có hướng dẫn chính thức nào về tần suất bạn nên sử dụng dụng cụ cạo lưỡi. Mọi người có thể cạo lưỡi bất cứ khi nào cảm thấy cần chà kỹ hơn.

Nếu bạn đang cố gắng cạo lưỡi nhiều hơn như một thói quen vệ sinh răng miệng của mình, tiến sĩ Kosdon khuyên bạn nên thực hiện ít nhất hai lần một ngày.