Khai mạc Triển lãm kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Xuất bản, In và Phát hành

(VOH) - Hàng loạt hoạt động chào mừng 70 năm ngày truyền thống ngành Xuất bản, In và Phát hành diễn ra từ ngày từ ngày 7/10 đến ngày 12/10 tại Đường sách TPHCM.

Chiều 7/10, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM phối hợp với Hội Xuất bản Việt Nam – Văn phòng đại diện phía Nam cùng với các đơn vị Nhà xuất bản, Công ty phát hành sách tổ chức khai mạc các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Xuất bản, In và Phát hành với chủ đề “Sách và Chuyển đổi số”.

Ngày 10/10/1952, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 122 thành lập Nhà in Quốc gia. Lần đầu tiên, nhà nước dân chủ nhân dân thành lập một cơ quan quản lý nhà nước về xuất bản gồm cả ba khâu: nhà xuất bản, nhà in và đơn vị phát hành. Từ đó, mở ra một thời kỳ mới cho hoạt động xuất bản nước ta. Sau này, ngành xuất bản, in và phát hành sách lấy ngày 10/10/1952 là ngày truyền thống toàn ngành.

Khai mạc Triển lãm kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Xuất bản, In và Phát hành 1
Các đại biểu cắt băng khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM Từ Lương khẳng định, ngành Xuất bản, In và Phát hành của Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những ngành chịu ảnh hưởng lớn bởi đại dịch COVID-19. Trong thời gian qua các đơn vị Nhà Xuất bản, doanh nghiệp in và đơn vị phát hành trên địa bàn Thành phố đã khắc phục khó khăn, thi đua, sáng tạo, xây dựng Ngành Xuất bản, In và Phát hành trở thành một bộ phận quan trọng của công nghiệp văn hóa, xuất bản nhiều tựa sách hay, giá trị, đúng định hướng, phát hành với số lượng lớn, tạo sức lan toả, tác động tích cực vào nhận thức xã hội, tạo lập sức mạnh tri thức đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước hùng cường.

"Hòa cùng làn sóng chuyển đổi số mạnh mẽ hiện nay, nhiều nhà xuất bản, đơn vị in và phát hành ở TPHCM đã và đang có những bước đi thích hợp, tạo sự đổi mới căn bản hoạt động quản lý và hoạt động sản xuất xuất bản, hình thành mô hình, sản phẩm mới đáp ứng những thay đổi về nhu cầu, thói quen tiếp nhận, thụ hưởng thông tin của người dân trên nền tảng số. Nhiều loại hình xuất bản phẩm điện tử hiện đại được xuất bản như sách nói, sách điện tử… đã đem lại những hiệu quả đặc biệt ấn tượng. Số lượng doanh nghiệp phát hành xuất bản phẩm điện tử tiếp tục gia tăng về số lượng với sự hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp công nghệ tạo dựng diện mạo mới cho ngành xuất bản trên không gian số", ông Từ Lương nói.

Phát biểu khai trương gian hàng tại Đường sách, Giám đốc - Tổng Biên tập NXB Chính trị quốc gia Sự thật Phạm Minh Tuấn nêu Đường sách tại Thành phố Hồ Chí Minh là mô hình hoạt động đổi mới, sáng tạo và đã đạt nhiều thành công trong việc phát triển không gian văn hóa đọc dạng mở, phù hợp với xu thế phát triển trên thế giới và thói quen đọc sách hiện nay. "Việc khai trương gian hàng của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh là cơ hội để Nhà xuất bản đẩy mạnh các kênh tiếp cận bạn đọc ở thành phố Hồ Chí Minh, thành phố lớn nhất của cả nước, tìm hiểu trực tiếp và nắm bắt chính xác nhu cầu của độc giả, lan tỏa tinh thần yêu sách, xây dựng phong trào đọc sách, phát triển văn hóa đọc, xây dựng xã hội học tập., Tôi mong rằng các ấn phẩm của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, đặc biệt là các ấn phẩm đặc thù về lĩnh vực lý luận chính trị và pháp luật, sẽ góp phần làm phong phú thêm các hạng mục, đề tài sách nói chung tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh, đáp ứng nhu cầu ngày càng phong phú của độc giả"

Khai mạc Triển lãm kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Xuất bản, In và Phát hành 2
Các đại biểu trải nghiệm công nghệ.

Hưởng ứng tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số Thành phố Hồ chí Minh năm 2022, bộ sách điện tử tổng hợp “Việt Nam Thời đại Hồ Chí Minh – Biên niên sử truyền hình” được chính thức giới thiệu đến độc giả, như là một sản phẩm tiêu biểu của việc xuất bản số. Bộ sách có kết cấu mạch lạc, sinh động, như một giáo cụ trực quan với nhiều hình ảnh, clip thực sự là tài liệu tham khảo quý báu, hữu ích không chỉ đối với công chúng mà còn rất hiệu quả nếu đưa vào các cấp học trong ngành giáo dục. 

Vụ trưởng, Chánh văn phòng NXB Chính trị quốc gia Sự thật Nguyễn Hữu Việt cho biết: "Bộ sách điện tử tổng hợp “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh – Biên niên sử truyền hình” là pho tư liệu lịch sử, được biên soạn một cách có hệ thống, đầy đủ, xuyên suốt về cả một quá trình phát triển từ khi Cách mạng Tháng Tám thành công, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, mở ra thời đại Hồ Chí Minh - thời đại rực rỡ nhất trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Bộ sách là một trong những bộ sách có khối lượng tư liệu hình ảnh, video,... hết sức phong phú và đa dạng, tận dụng được nguồn tư liệu phong phú và quý hiếm, với nhiều thước phim, tư liệu, tài liệu chưa từng được công bố của bộ phim truyền hình “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh – Biên niên sử truyền hình”

Xem thêm: Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số TPHCM diễn ra từ ngày 8-14/10

Qua bộ sách điện tử tổng hợp “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh – Biên niên sử truyền hình” sẽ góp phần cung cấp tư liệu tham khảo cho đông đảo độc giả thấy rõ hơn vai trò quyết định của sự lãnh đạo của Đảng, Bác Hồ kính yêu, sự phấn đấu, hy sinh của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta... Qua đó giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đồng thời phản bác các âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, góp phần củng cố niềm tin trong nhân dân, tạo sự lan tỏa tích cực trong toàn Đảng và trong xã hội.

Tin liên quan