028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức TPHCM

Không để tình trạng thiếu hàng, tăng giá đột biến trên địa bàn TPHCM

(VOH) - Ngày 9/8, Phó Chủ tịch Phan Thị Thắng vừa ký văn bản 2653 về việc tăng cường thực hiện nghiêm các giải pháp đảm bảo cung ứng hàng hoá, lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn TP.

Theo đánh giá của UBND TPHCM, vừa qua, Sở Công Thương và các đơn vị liên quan đã triển khai nhiều phương án đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa cho người dân được ổn định, không bị đứt gãy chuỗi, không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến.

Nhằm tăng cường các giải pháp trong cung ứng hàng hoá, lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn, lãnh đạo UBND TP đề nghị Sở Công Thương khẩn trương cùng các địa phương nghiên cứu tổ chức lại các điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu tại những chợ truyền thống đang tạm ngưng hoạt động hoặc hình thành các điểm bán nhỏ cung ứng mặt hàng tươi sống.

Không để tình trạng thiếu hàng, tăng giá đột biến trên địa bàn TPHCM
Ảnh minh hoạ: VOH 

Đồng thời, tiếp tục triển khai chương trình bình ổn thị trường, đẩy mạnh hoạt động kết nối cung cầu, đảm bảo nguồn cung ứng để bình ổn thị trường cho TP.

Phối hợp các địa phương tổ chức các điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu tại các chợ truyền thống đang tạm ngưng hoạt động hoặc các địa điểm, mặt bằng trống. Tăng cường bán hàng lưu động, bổ sung bán mặt hàng thực phẩm tươi sống cho các cửa hàng thuộc hệ thống cửa hàng tiện lợi và cập nhật hoạt động bán hàng trực tuyến để gia tăng điểm mua sắm hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân.

Đồng thời, kiểm tra, hướng dẫn UBND TP Thủ Đức, các quận huyện công tác tổ chức hoạt động chợ truyền thống và các điểm cung ứng hàng hóa trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất, dịch vụ hàng hóa thiết yếu. Chủ động phối hợp với các sở, ban ngành kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Đối với UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện, UBND TP yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo về việc tổ chức chợ truyền thống hoạt động trở lại trong điều kiện đảm bảo an toàn. Các địa phương tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh việc triển khai thực hiện "phiếu mua hàng" hiệu quả, phù hợp với năng lực cung ứng hàng hóa của hệ thống phân phối.

Đặc biệt, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng khi người dân đến mua sắm, đảm bảo kiểm soát tình trạng tập trung đông người tại các điểm bán, hạn chế người dân ra đường khi không cần thiết. Các địa phương cần phối hợp sở - ngành liên quan theo dõi nắm chắc diễn biến thị trường, thông tin và phối hợp xử lý kịp thời khi có dấu hiệu khan hiếm hàng hóa, không để tình trạng thiếu hàng, tăng giá đột biến trên địa bàn...

Ngoài ra, các hệ thống phân phối như siêu thị Co.op, Satra, Bách Hóa Xanh, Lotte, Aeon, MM Mega Market, BigC, Emart... cần nhanh chóng phối hợp với chính quyền địa phương đánh giá nhu cầu, tiếp tục gia tăng năng lực dự trữ và bán hàng. Đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu. Cung cấp thông tin về mặt hàng, giá cả, quy cách đóng gói, phương thức giao nhận...

Trên cơ sở đó, phối hợp cùng địa phương thông tin đến người dân trong khu vực hoặc địa bàn phụ trách để đăng ký nhu cầu mua hàng, chuẩn bị đơn hàng, triển khai nhiều hình thức cung ứng đa dạng, hạn chế tập trung đông người.

Xem chi tiết văn bản tại đây: TPHCM-cung-ung-hang-hoa.pdf

Sở Giao thông Vận tải TPHCM vừa có văn bản khẩn số 8769/SGTVT-KT gửi tới Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Giao thông Vận tải về việc tạo thuận lợi cho hoạt động vận chuyển hàng hoá đi, đến, đi qua các địa phương đang áp dụng Chỉ thị 16.

Sở GTVT TPHCM kiến nghị Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID - 19 và Bộ Giao thông vận tải thống nhất với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để khẩn trương chỉ đạo các lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID - 19 của địa phương hỗ trợ, tạo điều kiện cho các phương tiện vận tải hàng hoá lưu thông, không kiểm tra các phương tiện có giấy nhận diện (có mã QR) tại các chốt, trên các tuyến đường, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn 1015/TTg-CN.

Tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID - 19 ra vào các tỉnh, thành phố, đảm bảo bố trí các lực lượng chuyên ngành như Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông nắm rõ các quy định về phòng chống dịch và hoạt động giao thông vận tải, kịp thời giải quyết, tạo điều kiện thuận lợi cho lưu thông hàng hóa giữa các tỉnh.

Đồng thời, tăng cường công tác phổ biến, tuyên truyền đến các lực lượng chức năng, các đơn vị vận tải triển khai thực hiện theo các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT và thực hiện nghiêm các quy định trong phòng, chống dịch Covid 19 trong quá trình vận chuyển hàng hoá.

 Sở GTVT TPHCM đề nghị Bộ GTVT công bố số điện thoại đường dây nóng để kịp thời tiếp nhận phản ánh, hướng dẫn giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, người điều khiển phương tiện trong quá trình vận chuyển hàng hóa giữa các tỉnh, thành phố.