028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin TP Hồ Chí Minh

Phụ nữ Bình Tân chăm lo kịp thời cho phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

(VOH) - Sáng nay 26/11, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Bình Tân tổ chức Đại hội đại biểu Phụ nữ lần thứ XII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 với 167 đại biểu đại diện cho 22.025 hội viên toàn quận tham dự.

Năm 5 qua, 11 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ quận Bình Tân lần thứ XI đều đạt và vượt. Nổi bật là hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nữ công nhân lao động nhập cư.

Bằng nhiều hình thức kết nối như: tổ chức sinh hoạt với những nội dung về nuôi dạy con, chăm sóc, bảo vệ các thành viên trong gia đình, quận đã thành lập được 24 chi, tổ Hội Phụ nữ công nhân lao động nhằm giúp đỡ thiết thực cho chị em hội viên trong quá trình hội nhập đô thị. Đầu nhiệm kỳ, toàn quận có 367 hộ nghèo, các cấp Hội cùng với địa phương đã hỗ trợ, giúp đỡ 347 hộ vươn lên thoát nghèo với nhiều giải pháp như hỗ trợ vốn, phương tiện sinh kế, xây dựng và sửa chữa mái ấm tình thương, học bổng, giới thiệu học nghề và việc làm… Đến cuối năm 2020, không còn hộ hội viên phụ nữ nghèo.

Phụ nữ Bình Tân chăm lo kịp thời cho phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn 1
Bà Nguyễn Trần Phượng Trân – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM phát biểu tại đại hội

Để đạt được chỉ tiêu trên, Hội đã tập trung mọi nguồn lực đẩy mạnh cuộc vận động “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế bền vững”, hàng năm duy trì tổ chức “Ngày tiết kiệm vì phụ nữ nghèo”.

Nhờ đó, suốt 5 năm liền Hội LHPN Quận Bình Tân vượt chỉ tiêu về vận động tiết kiệm “Vì phụ nữ nghèo” với tổng số tiền tiết kiệm hơn 800 triệu đồng. Bên cạnh đó, Hội còn vận hành hiệu quả các nguồn vốn giúp chị em làm kinh tế, vươn lên trong cuộc sống. Riêng vốn cho vay từ nguồn Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế cũng lên đến gần 149 tỷ đồng với 4.869 thành viên… 

Nhiệm kỳ tới, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Bình Tân đề ra 15 chỉ tiêu và 3 công trình trọng điểm để thực hiện.

Tham dự đại hội, bà Thái Thị Thu Em, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Khu phố 1, phường Bình Trị Đông quận Bình Tân cho biết: “Về dự Đại hội Phụ nữ lần này, tôi rất vui mừng, phấn khởi. Tôi mong sau đại hội lần này Hội LHPN quận sẽ có nhiều đổi mới, đáp ứng hơn nữa nhu cầu của phụ nữ ở địa phương để nâng cao chất lượng cuộc sống. Cần gần gũi, gắn bó hơn, nếu họ không có việc làm thì tùy theo hoàn cảnh chúng ta sẽ nỗ lực giúp họ có việc làm tại nhà, ví dụ như gia công may mặc”.

Còn bà Huỳnh Thị Thu Hương – Chi Hội trưởng Khu phố 16, phường Bình Hưng Hòa A, mong muốn : “Nhiệm kỳ tới cần chú trọng chăm lo quyền lợi cho phụ nữ và trẻ em tốt hơn. Trong tình hình dịch bệnh, phụ nữ tiếp tục đồng hành với ban điều hành khu phố chăm lo cho bà con bị F0 những túi an sinh, túi quà, đến từng hộ dân, nhất là chăm lo sức khỏe cho phụ nữ và trẻ em”.

Tại đại hội, bà Nguyễn Trần Phượng Trân – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM đánh giá cao sự lãnh đạo của Ban chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ quận trong thời gian qua với kết quả thực hiện các công trình trọng điểm, các chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm của Nghị quyết Đại hội Phụ nữ quận đạt và vượt.

Nổi bật là chỉ tiêu số 2, có 266/250 đôi nam, nữ trong độ tuổi kết hôn tham gia lớp tiền hôn nhân; Chỉ tiêu số 4 về an sinh xã hội, trong nhiệm kỳ xây dựng và sửa chữa 17/10 mái ấm tình thương, trao 1.296/1.000 suất học bổng Nguyễn Thị Minh Khai; Chỉ tiêu số 7, cấp quận thực hiện 8/5 nội dung giám sát độc lập, cấp phường thực hiện 61/50 nội dung giám sát độc lập.

Bà Nguyễn Trần Phượng Trân nhìn nhận: “Việc triển khai thực hiện các phong trào thi đua được các Chi tổ hội và hội viên tích cực hưởng ứng tham gia, qua đó đã có nhiều mô hình mới, cách làm hay được phát hiện, nhân rộng. Nhiều tập thể, cá nhân được tổ chức tuyên dương, khen thưởng. Chất lượng đội ngũ cán bộ cũng dần được trẻ hóa, đạt các tiêu chuẩn về chức danh, qua đó tạo được sức bật cho phong trào”.

Phụ nữ Bình Tân chăm lo kịp thời cho phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn 2

Bà Nguyễn Trần Phượng Trân – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM tặng cờ thi đua cho đơn vị có nhiều đóng góp tích cực trong phong trào phụ nữ và hoạt động hội.

Ngoài ra, bà Nguyễn Trần Phượng Trân cũng lưu ý thêm để Hội LHPN quận Bình Tân tiếp tục quan tâm để có nhiều hoạt động, giải pháp thu hút tập hợp nữ công nhân lao động có hiệu quả, nổi bật: thường xuyên thực hiện công tác chăm lo nữ công nhân lao động tại các khu nhà trọ; Thực hiện mô hình chợ online, xây dựng góc đọc sách, tổ chức lễ cưới tập thể; Thực hiện tốt đề án “Bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hội nhập đô thị trong nữ công nhân, lao động khu lưu trú, nhà trọ". Kịp thời chăm lo thiết thực đến hội viên, phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt tiếp tục quan tâm hỗ trợ kịp thời những học sinh hoàn cảnh khó khăn, trẻ mồ côi vì Covid-19.