028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức TPHCM

Quận Tân Phú triển khai trám lấp giếng khoan, hạn chế sử dụng nước ngầm

(VOH) - Lượng khai thác nước ngầm tại TP.HCM hiện nay đã lên hơn 700.000 m khố/ngày. Việc khai thác quá mức khiến nguồn nước ngầm đang suy giảm, mực nước ngầm đã xuống thấp nhất là 40m so với mặt đất.

Sáng nay 16/6, nhiều bà con Chung cư Độc Lập A, Q.Tân Phú đã bày tỏ sự phấn khởi khi các công nhân của Công ty Cổ phần Cấp nước Tân Hòa triển khai trám lấp giếng khoan tại đây.

Quận Tân Phú triển khai trám lấp giếng khoan, hạn chế sử dụng nước ngầm 1
Công ty Cổ phần Cấp nước Tân Hòa và Ủy Ban Nhân Dân Q.Tân Phú ký kết liên tịch 

Bà Nguyễn Thị Thủy, Ban Quản trị chung cư cho biết từ năm 2000 khi bà đến đây sinh sống thì giếng khoan này đã tồn tại và là nguồn nước chính của bà con chung cư. Cách đây 3 năm, nhận thấy nguồn nước không đảm bảo an toàn nên cư dân chung cư đã đồng lòng ký hợp đồng sử dụng nước sạch với Công ty Cổ phần Cấp nước Tân Hòa. “Thời điểm đó nhận thấy nguồn nước không đảm bảo vệ sinh, dễ nhiễm bẩn, đôi khi lẫn xác chuột, gián…nên bà con không muốn sử dụng nữa. Chúng tôi mới ký hợp đồng và chỉ xài nước máy. Từ đó đến nay chúng tôi chưa có kinh phí để trám lấp giếng, nhưng nhận thấy nguy cơ rất cao như tình trạng ô nhiễm, sụt lún do giếng khoan", bà Thủy cho biết.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình phối hợp tổ chức vận động người dân hạn chế sử dụng nước ngầm, trám - lấp giếng khoan, giảm hóa đơn có chỉ số tiêu thụ 0m3 - 4m3 và các hoạt động an sinh xã hội chăm lo cho người dân trên địa bàn quận Tân Phú do Công ty Cổ phần Cấp nước Tân Hòa và Ủy Ban Nhân Dân Q.Tân Phú vừa ký kết cũng trong sáng nay 16/6/2022.

Theo đó, hai bên sẽ triển khai thực hiện Kế hoạch “Giảm khai thác nước dưới đất và trám lấp giếng khai thác nước dưới đất trên địa bàn TPHCM đến năm 2025” của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn; thực hiện trám lấp giếng khoan đã ngừng khai thác hoặc cải tạo các trạm giếng dự phòng, các trang thiết bị kỹ thuật trên hệ thống nhằm đảm bảo cấp nước an toàn.

Ông Nguyễn Văn Đắng, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn cho biết: lượng khai thác nước ngầm trên địa bàn TP.HCM hiện nay đã lên đến hơn 700.000 m khối/ngày. Việc khai thác quá mức khiến nguồn nước ngầm đang suy giảm, mực nước ngầm đã xuống thấp nhất là 40m so với mặt đất. Điều này dẫn đến hậu quả là việc sụt lún mặt đất xảy ra ngày càng nhiều do khai thác quá mức lượng nước ngầm trong đất. Mặt khác, người dân khai thác và sử dụng nước ngầm trong ăn uống sinh hoạt mà không có kiểm tra, giám sát chất lượng sẽ gây ra mối nguy hại đối với sức khỏe về lâu dài.

UBND quận Tân Phú cũng đã ban hành và tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch số 263/KH-UBND ngày 24/12/2020 về giảm khai thác nước dưới đất và trám lấp giếng khai thác nước dưới đất trên địa bàn quận Tân Phú giai đoạn 2020 - 2025, với mục tiêu từng bước giảm lưu lượng khai thác nước dưới đất, tiến tới chấm dứt hoàn toàn khi thác nước ngầm trên địa bàn quận. Thông qua công tác tuyên truyền vận động để tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hiểu, tiến tới ngưng khai thác nước ngầm và thực hiện trám lấp các giếng khoan không sử dụng. 

Trám lấp giếng khoan tại chung cư Độc Lập A
Trám lấp giếng khoan tại chung cư Độc Lập A

Để thực hiện tốt Kế hoạch liên tịch, ông Nguyễn Quốc Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Tân Phú, lưu ý UBND 11 phường cần tiếp tục thực hiện tốt công tác vận động, tuyên truyền để người dân hiểu, đồng thuận trong việc sử dụng nguồn nước sạch, hạn chế sử dụng nước ngầm, tiến tới ngưng sử dụng và thực hiện trám - lấp các giếng khoan; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước.

Để ngưng khai thác sử dụng giếng, chuyển sang sử dụng nguồn nước sạch an toàn, cùng chung tay bảo vệ nguồn nước ngầm, bảo vệ nguồn tài nguyên nước, cũng là bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương ngưng sử dụng và trám lấp giếng khoan”, ông Bình kêu gọi.

Chương trình còn tổ chức các hoạt động an sinh xã hội chăm lo cho người dân cư ngụ trên địa bàn quận Tân Phú, như: Tổ chức khảo sát các khu nhà trọ, khu lưu trú có đông người lao động, thanh niên công nhân thuê trọ để vận động chủ nhà trọ đăng ký định mức nước cho người lao động, thanh niên công nhân thuê trọ bằng mã định danh; Tổ chức lắp đặt bồn rửa tay bằng chân đạp và trụ nước uống tại vòi tại Trạm Y tế phường trên địa bàn quận Tân Phú; Trao tặng quà và tặng máy tính cũ còn sử dụng tốt cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.