028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin TPHCM

TPHCM: Mở đợt cao điểm chặn đứng ô nhiễm tiếng ồn trong khu dân cư

(VOH) - Sáng 9/3, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan chủ trì buổi họp nghe báo cáo về các đề xuất xử lý vi phạm tiếng ồn.

Mở đầu buổi họp, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan nhận định, ô nhiễm tiếng ồn là vấn đề đã tồn tại khá lâu và đặc biệt nóng vào thời gian gần đây.

Ông Võ Văn Hoan cho rằng dường như có sự ganh đua trong giới thiệu mặt hàng, quảng bá sản phẩm nên các hàng quán, cửa hiệu đua nhau mở loa gây ô nhiễm tiếng ồn. Việc xử lý ô nhiễm tiếng ồn đã có cơ sở nhưng các cơ quan chức năng còn chưa hiểu hết cách xử lý.

TPHCM: Mở đợt cao điểm chặn đứng ô nhiễm tiếng ồn trong khu dân cư 1
Ông Võ Văn Hoan - Phó chủ tịch UBND TPHCM - phát biểu tại cuộc họp sáng 9/3 - Ảnh: TTO 

Tại buổi họp, theo báo cáo từ Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), tiếng ồn phát sinh từ nhiều nguồn: các tụ điểm dịch vụ karaoke chưa đảm bảo cách âm, các cửa hàng kinh doanh thiết bị âm thanh, tụ điểm vui chơi giải trí, karaoke bằng loa kẹo kéo, loa di động tại nơi công cộng hay một số gia đình, nhóm nhậu trên địa bàn quận, huyện thường tổ chức hát karaoke gây ồn, hoạt động quá giờ, âm thanh vượt quá quy định...

Nói về giải pháp, Sở TN-MT chia làm 2 giai đoạn.

Giai đoạn đầu, TPHCM tập trung vào tuyên truyền, phổ biến pháp luật.

Giai đoạn 2 là tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm.

Sở đề xuất UBND TPHCM kiến nghị Trung ương tăng thẩm quyền cho Chủ tịch UBND cấp xã, phường trong xử phạt vi phạm hành chính với hành vi vi phạm tiếng ồn; tăng mức xử phạt; không giới hạn thời gian xử lý vi phạm. Đề xuất bổ sung nhóm hành vi về vi phạm tiếng ồn với sinh hoạt trong khu dân cư; sửa đổi quy định về đo độ ồn nền và đo tần suất ồn.

Kết luận cuộc họp, Phó chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan một lần nữa gọi hành vi gây tiếng ồn từ hát karaoke tự phát, sản xuất kinh doanh... là vấn nạn, không phù hợp. Tiếng ồn ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, đặc biệt giảm chất lượng cuộc sống của người dân TP.

Ông Hoan cho biết, TPHCM thống nhất chủ trương mở một đợt cao điểm tập trung từ nay đến cuối năm triển khai "Vấn đề tiếng ồn và hành động của chúng ta".

Hai giai đoạn của đợt cao điểm giải quyết vấn nạn tiếng ồn gồm:

Giai đoạn 1: từ nay đến cuối tháng 5 sẽ tập trung cho công tác tuyên truyền, vận động cam kết, kiểm tra, nhắc nhở và hoàn thiện các quy định pháp luật để phổ biến cho người dân, giai đoạn này chưa có việc xử lý vi phạm hành chính về tiếng ồn.

Giai đoạn 2: từ tháng 6 đến cuối năm sẽ tập trung kiểm tra và xử lý nghiêm túc các hành vi vi phạm theo quy định. Mục tiêu xử lý triệt để và đảm bảo đến cuối năm nay không xảy ra việc vi phạm tiếng ồn trong khu dân cư.

Sau đợt cao điểm, TPHCM sẽ sơ kết đánh giá và tiếp tục triển khai, bổ sung vào các quy định.