Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP HCM, dịch tả heo châu Phi đã lan rộng ra 46 tỉnh, thành phố, ở gần 3.300 xã gần 310 huyện, trong đó mới nhất là hai tỉnh Đắk Lắk và Cà Mau. Tổng cộng đã tiêu hủy hơn 2 triệu con heo. Nguy cơ bệnh dịch này lan đến TP rất cao vì ở TP có gần 300 hộ nuôi gần 275.000 con heo bằng thức ăn thừa, tận dụng từ các nhà hàng, khách sạn, quán ăn.
Bên cạnh đó, nguồn heo và thịt heo khoảng 10.000 con cung cấp cho TP chiếm đến gần 80% là từ các địa phương lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Phước, Long An...
Trước tình hình dịch bệnh này lây lan, TP HCM đã có 3 phương án theo 3 tình huống phòng chống dịch, lập các chốt kiểm soát vận chuyển heo, thịt heo ở các trục lộ và tại các xã, quận huyện giáp ranh các tỉnh, lấy mẫu giám sát dịch bệnh, cấp 4.000 bảng cảnh báo gắn trước cổng trại cho các hộ, trang trại nuôi heo.
Trong việc phối hợp giữa các cơ quan như Sở Tài chính sớm có kinh phí hỗ trợ tiêu hủy heo, Ban quản lý an toàn thực phẩm TP lấy mẫu xét nghiệm bệnh tại các chợ đầu mối, tăng cường kiểm tra vệ sinh thú y sản phẩm thịt heo từ các tỉnh nhập về TP tiêu thụ, Cục quản lý thị trường TP chủ trì đoàn liên ngành tăng cường kiểm tra, giám sát vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật, nhất là ở các cửa ngõ ra vào TP...
Về phía các quận huyện, kiến nghị trước nhất là triển khai Quyết định 22 chuyển đổi Quyết định 1534 và chuẩn bị kế hoạch nhân sự, vật tư trang thiết bị để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh. Ông Huỳnh Tấn Phát, Phó Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú Y TP HCM, đề nghị các quận huyện phối hợp rà soát, thống kê lại tất cả các hộ dân, kể cả đơn vị quân đội, công an đóng trên địa bàn có nuôi heo, kể cả heo rừng lai. Các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, chống giết mổ trái phép.
Đại diện các quận huyện, sở ngành cũng thông tin về tình hình kiểm tra, giám sát dịch bệnh, xử lý vi phạm vận chuyển heo, thịt heo ở các nơi giáp ranh với Bình Dương, Đồng Nai, việc chuẩn bị địa điểm, vật tư để chôn lấp đến 1.000 con heo...
Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP HCM phát biểu tại cuộc họp.
Hiện ngành nông nghiệp TP lưu ý tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, hiện có những tỉnh hết dịch nhưng sau đó tái phát lại, do vậy tuyên truyền đến các hộ, trang trại nuôi heo cần quan tâm đến vệ sinh khử trùng, phòng ngừa lây nhiễm mầm bệnh, các đơn vị liên quan cần chẩun bị nhân lực để có người thay thế trong thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch, chuẩn bị phương tiện, vật tư để không làm rơi vãi mầm bệnh khi vận chuyển heo đi tiêu hủy, kiểm tra, giám sát việc vận chuyển heo, thịt heo từ những nơi có dịch về TP vì chênh lệch giá, cơ quan thú y cung cấp cho các quận, huyện, HTX danh sách các doanh nghiệp thu mua heo thương phẩm để thông tin đến người chăn nuôi, các hộ cần nấu chín kỹ thức ăn thừa trước khi cho heo ăn...
Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP HCM xác định: tất cả mọi biện pháp phải được tổ chức tăng cường. Nếu phát hiện ổ dịch cần cố gắng khu trú, xử lý nhanh và phải kiểm soát được, không để dịch bệnh lan rộng. Đó là yêu cầu quan trọng nhất.