Sự kiện:  Tin TPHCM

‘Trang mới cuộc đời’ hỗ trợ thực hiện giấy tờ tuỳ thân cho trẻ em khó khăn

(VOH) - Trẻ em không có giấy khai sinh, không được đi học và không được hưởng các dịch vụ bảo hiểm y tế, chăm sóc cộng đồng, khó có cơ hội phát triển công bằng.

Sáng 23/8 tại TPHCM, Trung tâm Nghiên cứu Quản lý và Phát triển bền vững phối hợp với Sở Tư pháp thành phố tổ chức khởi động dự án “Trang mới cuộc đời” – Thúc đẩy quyền được khai sinh cho trẻ em khó khăn tại TP.HCM giai đoạn 6/2019 – 5/2020.

Dự án sẽ hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn có giấy tờ tuỳ thân, bao gồm hỗ trợ kỹ thuật và tài chính trực tiếp cho 130 trẻ được cấp giấy khai sinh trên địa bàn TPHCM. Đây cũng là cơ hội để các bên liên quan hiểu rõ hơn quy trình cấp giấy khai sinh và ý nghĩa quan trọng của tờ giấy khai sinh với cuộc đời các em.

‘Trang mới cuộc đời’ hỗ trợ thực hiện giấy tờ tuỳ thân cho trẻ em khó khăn

Ông Nguyễn Triều Lưu, Trưởng phòng Hộ tịch - Quốc tịch, Sở Tư Pháp TPHCM, trình bày về việc hỗ trợ trẻ có hoàn cảnh khó khăn làm giấy tờ tùy thân. 

Thông tin tại Hội thảo, hiện TPHCM có khoảng 1,5 triệu trẻ em, trong đó hơn 75.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, 350.000 trẻ sống trong các hộ nhập cư, di biến động, hộ nghèo và hàng ngàn trẻ trong số đó không có giấy tờ tuỳ thân.

Theo kết quả rà soát năm 2018, trên địa bàn Thành phố có 518 trường hợp trẻ em chưa được đăng ký khai sinh, đã giải quyết đăng ký khai sinh cho 297 trường hợp, tuy nhiên, thành phố liên tục tiếp tục phát sinh mới nhiều trường hợp trẻ em chưa được khai sinh cư trú trên địa bàn Thành phố.

Ngoài ra, việc người nhập cư đổ về TPHCM không kể trẻ em đường phố, không có cư trú, di biến động, số lượng trẻ không có giấy khai sinh có thể rất lớn mà chưa có con số thống kê cụ thể.

‘Trang mới cuộc đời’ hỗ trợ thực hiện giấy tờ tuỳ thân cho trẻ em khó khăn

Toàn cảnh hội thảo

Trẻ em không có giấy khai sinh, không được đi học và không được hưởng các dịch vụ bảo hiểm y tế, chăm sóc cộng đồng, khó có cơ hội phát triển công bằng, đối mặt với tương lai đầy khó khăn mà nguyên nhân khởi nguồn từ tờ giấy khai sinh.

Triển khai từ năm 2014, dự án đã hỗ trợ được 45 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại TPHCM. Giai đoạn tháng 6/2019 đến 5/2020, dự án phối hợp với Sở Tư pháp TPHCM tiếp tục thực hiện.

Dự báo thời tiết TPHCM cuối tuần 24-25/8: Mưa dông vào buổi trưa và chiều - Dự báo thời tiết TPHCM trong 2 ngày cuối tuần (24-25/8) bầu trời nhiều mây, mưa dông thường xuất hiện vào buổi trưa và chiều
Tổng lãnh sự Campuchia nhận Huy hiệu TPHCM - Trưa 23/8, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao huy hiệu TPHCM cho ông Im Hen, Tổng lãnh sự Campuchia nhằm ghi nhận những đóng góp của ông trong nhiệm kỳ công tác tại TPHCM.