Cần điều kiện gì để được tuyển thẳng trung cấp CAND?

(VOH) - Năm 2023, chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo trình độ trung cấp Công an nhân dân (CAND) là 1.185, tăng gấp 3 lần so với năm 2022. Phương thức xét tuyển vào hệ trung cấp CAND cũng có một số điểm mới.

Năm 2023, các trường đại học, cao đẳng CAND gồm trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, trường Đại học Kỹ thuật-Hậu cần CAND, trường Cao đẳng An ninh nhân dân I, trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I và trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân II được Bộ Công an giao tuyển sinh trình độ trung cấp chính quy tuyển mới.

Đối với phương thức 1 - xét tuyển thẳng, hệ trung cấp CAND tuyển thẳng đối với các thí sinh là con đẻ của thương binh CAND (tỷ lệ thương tật từ 81% trở lên); con đẻ của Anh hùng lực lượng vũ trang trong CAND; con đẻ của Anh hùng Lao động trong CAND; con đẻ của công dân được công nhận là liệt sĩ hy sinh trong trường hợp trực tiếp tham gia đấu tranh chống lại hoặc ngăn chặn các hành vi nguy hiểm cho xã hội thuộc các tội được quy định trong Bộ luật Hình sự, dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ an ninh.

Những thí sinh đoạt giải từ giải Ba trở lên trong các kỳ thi Olympic, hội thi khoa học kỹ thuật, thi chọn học sinh giỏi quốc gia, quốc tế (ưu tiên xét tuyển giải từ cao xuống thấp đến hết chỉ tiêu, trong trường hợp vẫn vượt chỉ tiêu thì ưu tiên thí sinh là con đẻ của cán bộ công an) trong một số môn và lĩnh vực nhất định - cũng thuộc diện xét tuyển thẳng.

công an nhân dân
Năm 2023, chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo trình độ trung cấp CAND là 1.185

Đọc thêm: Dự kiến kỳ thi Đánh giá năng lực của các trường Công an nhân dân diễn ra từ 2 - 3/7/2023

Đối với phương thức 2 - xét tuyển theo tổng điểm của 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển và điểm trung bình cộng kết quả học tập 3 năm THPT lớp 10, 11, 12 được quy về thang điểm 30 làm tròn đến 02 chữ số thập phân cộng với điểm ưu tiên đối tượng, điểm ưu tiên khu vực và điểm thưởng theo quy định của Bộ Công an.

Phương thức này sẽ tuyển thí sinh là: Chiến sĩ nghĩa vụ có quyết định xuất ngũ, học sinh tốt nghiệp THPT, học sinh Trường Văn hóa (T11), thí sinh không trúng tuyển đại học CAND năm 2023. Công thức tính như sau:

ĐXT = ((M1+M2+M3)+(L10+L11+L12)/3)x3/4+KV+ĐT+ĐTh.

Trong đó:

  • ĐXT: điểm xét tuyển + M1, M2, M3: điểm 3 môn thuộc tổ hợp môn xét tuyển vào trường CAND + L10, L11, L12: điểm tổng kết 3 năm lớp 10, lớp 11, lớp 12
  • KV: điểm ưu tiên khu vực theo quy chế Bộ LĐTB&XH
  • ĐT: điểm ưu tiên đối tượng theo quy chế Bộ LĐTB&XH + ĐTh: điểm cộng đối tượng theo quy định của Bộ Công an.

Các thí sinh đã hoàn thành chương trình các môn văn hóa phổ thông trong chương trình đào tạo trung cấp nghề: Điểm trung bình học tập tương đương điểm trung bình cộng kết quả học tập 3 năm THPT lớp 10, 11, 12 để tính điểm xét tuyển vào trường CAND là trung bình cộng điểm từng môn văn hóa THPT trong cả khóa học theo hệ số của từng môn và làm tròn đến 2 chữ số thập phân, theo công thức sau:

ĐTB= ((ĐM1 x hệ số môn 1) + (ĐM2 x hệ số môn 2)+…+ (ĐMn x hệ số môn n))/(hệ số môn 1 + hệ số môn 2 +…+ hệ số môn n).

Điểm chuẩn 2022 với hệ trung cấp công an dao động 24,06-28,91. Mức cao nhất áp dụng với thí sinh nữ, trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I, còn thấp nhất là thí sinh nữ, trường Cao đẳng An ninh nhân dân I. Riêng hệ trung cấp trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, phía Nam không có thí sinh nữ đăng ký.

Tin liên quan