028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tuyển sinh 2021

Trường đại học linh hoạt nhiều giải pháp hỗ trợ thí sinh xét tuyển trong mùa dịch

(VOH) - Nhiều trường đại học tại TPHCM bổ sung linh hoạt nhiều giải pháp hỗ trợ thí sinh xét tuyển trong mùa dịch.

Nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh trong việc nộp hồ sơ tuyển sinh đại học năm 2021, nhiều trường đại học trên địa bàn thành phố bổ sung nhiều hình thức nhận hồ sơ xét tuyển, điều chỉnh, gia hạn thời gian nhận hồ sơ xét tuyển cho thí sinh.

truong-dai-hoc-linh-hoat-nhieu-giai-phap-ho-tro-thi-sinh-xet-tuyen-trong-mua-dich-voh.com.vn-anh1
Ảnh minh họa

Thí sinh đăng ký xét tuyển bằng điểm học bạ THPT năm 2021 tại trường ĐH Công nghệ TPHCM. Ảnh: SGGP

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid–19, trường Đại học Nguyễn Tất Thành quyết định chuyển đổi hình thức thi tập trung sang hình thức nộp bài thi và kết hợp phỏng vấn đối với môn năng khiếu. Cụ thể, các thí sinh đăng kí dự thi Năng khiếu vẽ và Năng khiếu âm nhạc ở các ngành: Kiến trúc; Thiết kế đồ họa; Thiết kế nội thất; Piano; Thanh nhạc Nhà trường sẽ chuyển từ hình thức thi tập trung sang hình thức nộp bài thi kết hợp phỏng vấn. Thời gian thi năng khiếu đợt 1 sẽ diễn ra vào tháng 6/2021.

Trường Đại học Công nghệ TPHCM cũng điều chỉnh kỳ thi Năng khiếu bao gồm năng khiếu Vẽ và năng khiếu Âm nhạc thông qua ứng dụng Google Meet. Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung, Phó Trưởng phòng Truyền thông Trường Đại học Công nghệ TPHCM cho hay: “Kỳ thi năng khiếu đầu tiên của trường vào ngày 26/6 sẽ được tổ chức thi trực tiếp theo hình thức trực tuyến. Thí sinh sẽ thực hiện bài thi dưới sự giám sát của các giám thị từ trường thông qua ứng dụng Google Meet. Trong đó, kỳ thi năng khiếu Vẽ có thời gian làm bài 120 phút, Năng khiếu âm nhạc thí sinh làm bài khoảng 30 phút. Thí sinh làm bài xong, chụp hình gửi về trường qua Email hoặc Zalo. Để hỗ trợ thí sinh tham gia dự thi được tốt nhất, Trường sẽ tổ chức các buổi sinh hoạt quy chế thi, cách thức làm bài, tập huấn sử dụng Google Meet. Trường cũng tổ chức các lớp ôn thi năng khiếu trực tuyến hoàn toàn miễn phí cho thí sinh có nguyện vọng”.

Bên cạnh đó, nhiều trường chủ động bổ sung hình thức nhận hồ sơ xét tuyển qua email để tạo thuận lợi cho thí sinh. Đơn cử, nhiều trường thành viên của Đại học Quốc gia TPHCM thông báo nhận hồ sơ tuyển sinh qua email cho một số phương thức xét tuyển, trong đó có các trường: Trường Đại học Công nghệ Thông tin, trường Đại học Quốc tế...  Trong khi đó, trường Đại học Khoa học Tự nhiên sẽ chuyển hình thức nhận hồ sơ xét tuyển qua đường bưu điện đối với một số phương thức. Trường Đại học Kinh tế - Luật thông báo chỉ nhận hồ sơ qua bưu điện, đồng thời gian hạn thời gian nộp hồ sơ các phương thức trên đến hết ngày 20/06.

Thạc sĩ Nguyễn Hải Trường An, Giám đốc Trung tâm truyền thông và tư vấn tuyển sinh Trường Đại học Kinh tế - Luật, cho biết thêm: “Thứ nhất, trường cũng đã gia hạn thời gian nộp hồ sơ cho các bạn thí sinh, từ 15/6 dời thành ngày 20/6. Thứ hai, trường cũng tạo điều kiện hỗ trợ cho các thí sinh không phải trực tiếp đến trường nộp hồ sơ, chuyển qua nộp bằng bưu điện, tính theo dấu bưu điện. Trường cũng tạo điều kiện cho thí sinh, trong trường hợp hồ sơ cần xác nhận học bạ hoặc chữ ký của thư giới thiệu của giáo viên phổ thông thì trường cũng sẽ có phương án phù hợp như scan hoặc chụp hình gửi lại cho phía nhà trường, để làm sao tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các bạn thí sinh”.

Trường Đại học Bách Khoa tổ chức nhận hồ sơ theo hình thức gửi trực tuyến, đồng thời Phòng Đào tạo của trường bố trí lực lượng trực nhận hồ sơ, tiếp nhận và xử lý nhanh chóng chính xác. Bên cạnh đó, các chuyên viên và lực lượng Cộng tác viên của Phòng Quản trị Thương hiệu - Truyền thông ngày đêm túc trực hỗ trợ trả lời tin nhắn của thí sinh. Có nhiều phát sinh trong quá trình tiếp nhận như: ảnh bị mờ, chụp ảnh xoay ngang, dọc không đồng nhất hoặc bị thiếu các giấy tờ quan trọng, chuyên viên cần phải liên hệ lại với từng thí sinh. Các chuyên viên đã sáng tạo những cách thức làm việc hết sức "thú vị" như: kết hợp giữa cả màn hình máy tính để bàn, màn hình Ipad và in hồ sơ ra giấy để kiểm tra chính xác những thông tin bị mờ, bị ngược của các thí sinh.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ đã lên phương án cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021 có thể tổ chức thành hai đợt, trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Liên quan đến quyền lợi thí sinh trong xét tuyển giữa các đợt, Phó Giáo sư Tiến sĩ Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng – Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: “Đối với công tác tuyển sinh đại học cao đẳng, đặc biệt là đối với các thí sinh xét tuyển vào đại học cao đẳng bằng cách sử dụng kết quả của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021, để bảo đảm quyền lợi cho các em dự thi ở các đợt thi khác nhau, Bộ Giáo dục Đào tạo sẽ có chỉ đạo. Bộ chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học điều chỉnh về phương thức, thời gian, chỉ tiêu tuyển sinh để bảo đảm quyền lợi cho các thí sinh xét tuyển vào đại học cao đẳng bằng kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021 bằng nhiều đợt khác nhau”.