028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Khai trừ Đảng đối với cán bộ nguyên lãnh đạo BHXH VN và Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh

(VOH) – Ba cán bộ nguyên là lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam và lãnh đạo Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Quảng Ninh đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Ngày 28/9, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật các cán bộ nguyên là lãnh đạo chủ chốt Bảo hiểm xã hội Việt Nam và nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh.

Hai cựu tổng giám đốc Lê Bạch Hồng (áo xanh) và Nguyễn Huy Ban tại một phiên tòa xét xử
Hai cựu tổng giám đốc Lê Bạch Hồng (áo xanh) và Nguyễn Huy Ban tại một phiên tòa xét xử

Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và nghe đại diện tổ chức đảng trình bày, Ban Bí thư nhận thấy: Hai cán bộ lãnh đạo Nguyễn Huy Ban và Lê Bạch Hồng, trong thời gian giữ cương vị Bí thư Ban cán sự đảng, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong việc quyết định, trực tiếp ký hợp đồng và chỉ đạo trái quy định đối với việc sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội để cho Công ty cho thuê tài chính thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam vay vốn, gây thiệt hại lớn số tiền của Nhà nước, bị xử lý hình sự và phạt tù giam về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bà Vũ Liên Oanh, với cương vị là Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh, đồng chí chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Đảng uỷ trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng, thực hiện Quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, vi phạm và để xảy ra vi phạm pháp luật trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số dự án đầu tư xây dựng, mua sắm trang thiết bị do Sở Giáo dục và Đào tạo làm chủ đầu tư giai đoạn 2015 - 2019.

Bà Vũ Liên Oanh đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo Ban Bí thư, vi phạm của các cán bộ nói trên là rất nghiêm trọng, làm thiệt hại lớn số tiền của Nhà nước và đã bị xử lý hình sự, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng các ngành Bảo hiểm xã hội, ngành Giáo dục, địa phương và cá nhân mỗi người, gây bức xúc trong xã hội, phải được xem xét thi hành kỷ luật nghiêm minh theo quy định của Đảng. 

Căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức “Khai trừ ra khỏi Đảng” đối với các ông: Nguyễn Huy Ban, Lê Bạch Hồng và bà Vũ Liên Oanh.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 6 của Ủy ban Kiểm tra T.Ư (từ ngày 6 – 8/9), Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật đối với các ông Nguyễn Huy Ban và Lê Bạch Hồng, do đã vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước trong việc cho Công ty Cho thuê  tài chính II thuộc Ngân hàng NN-PTNT Việt Nam (ALC II) vay vốn từ Quỹ BHXH trái quy định, gây hậu quả rất nghiêm trọng, thiệt hại lớn tiền của Nhà nước.

Ủy ban Kiểm tra T.Ư cũng đề nghị Ban Bí thư kỷ luật bà Vũ Liên Oanh do đã vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm trong thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, mua sắm trang thiết bị giáo dục cho các trường học.