028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin TPHCM

TPHCM tầm nhìn chiến lược trong quy hoạch cán bộ chuẩn chất

(VOH) -  TPHCM luôn chú trọng gắn quy hoạch với đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ có đủ phẩm chất, năng lực đáp ứng yêu cầu phát triển...

TPHCM là đô thị đặc biệt có sức thu hút và lan tỏa lớn của vùng kinh tế trọng điểm phía nam, cũng như cả nước.

Chính vì vậy, nhiều năm qua, thành phố luôn chú trọng gắn quy hoạch với đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ có đủ phẩm chất, năng lực đáp ứng yêu cầu phát triển, xem đây là giải pháp cơ bản để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, bảo đảm hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi cùng cán bộ trẻ trong buổi gặp gỡ cán bộ nguồn quy hoạch

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi cùng cán bộ trẻ trong buổi gặp gỡ cán bộ nguồn quy hoạch. Ảnh: SGGP

Thời gian qua, TPHCM đã triển khai nhiều chương trình nhằm đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội, xứng tầm đô thị đặc biệt, đầu tàu kinh tế của cả nước. Để đạt được điều đó, đòi hỏi thành phố phải chú trọng hơn đến công tác cán bộ, bố trí được những cán bộ có trình độ, năng lực, uy tín ở các cấp, ban, ngành, nhằm thực hiện công việc đạt kết quả tốt nhất.

Nhiều năm qua, thành phố đã chú trọng công tác đào tạo cán bộ, trong đó xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ có tâm huyết, trình độ, năng lực luôn được quan tâm hàng đầu. Nhờ đó mà thành phố không bị động khi bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ.

Chương trình tạo nguồn quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý trẻ và chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ là hai trong những khâu đột phá của thành phố về công tác cán bộ. Từ năm 2001 đến nay, có 842 học viên được tuyển chọn tham gia chương trình, trong đó có 593 cán bộ, công chức. Học viên được học các ngành đào tạo căn cứ vào yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và phát triển thành phố, chú trọng vào các lĩnh vực quản lý nhà nước về kinh tế, đô thị, thương mại quốc tế và các ngành khoa học - công nghệ mũi nhọn.

Đến nay, chương trình đào tạo thạc sĩ đã bố trí 754 cán bộ về công tác tại các sở, ban, ngành, quận, huyện, phường, xã, thị trấn và doanh nghiệp; trong đó 259 cán bộ được bổ nhiệm giữ chức trưởng, phó các phòng ở sở, ngành, quận, huyện.

Việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ luôn được bảo đảm theo quy hoạch và yêu cầu nhiệm vụ chính trị. Chính nhờ được bồi dưỡng và trải qua kinh nghiệm thực tế từ cơ sở mà nhiều cán bộ trẻ đã được trui rèn, phấn đấu và trưởng thành tốt trong thực hiện nhiệm vụ là cán bộ công bộc của dân.

Là một thành viên đầu tiên tham gia chương trình quy hoạch cán bộ lãnh đạo xuất thân từ giai cấp công nhân của thành phố năm 2011, sau khi được chọn vào chương trình, ông Phan Thái Hoàng Sơn - Bí thư Đảng ủy phường 8 quận Phú Nhuận được học cao cấp chính trị, bồi dưỡng kỹ năng lãnh đạo quản lý, sau đó được đưa về làm chuyên viên của văn phòng UBND quận, rồi về làm Phó Chủ tịch Ủy ban phường và làm Bí thư Đảng ủy phường 8 quận Phú Nhuận từ năm 2017.

Ông Hoàng Sơn chia sẻ, sau khi được đào tạo, bồi dưỡng về trình độ chính trị, kỹ năng công tác và được sự quan tâm hỗ trợ và động viên từ lãnh đạo các cấp, đã giúp những cán bộ trẻ có thêm niềm tin và động lực để phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao: "Điều đầu tiên theo tôi nghĩ đào tạo bài bản cho cán bộ là cơ bản nhất, sau đó đưa vào thực tiễn, thực tế làm việc đó là môi trường hiệu quả nhất giúp cán bộ trưởng thành hơn, thứ ba là sự quan tâm của các cấp đối với những cán bộ đưa đi đào tạo để cho các đồng chí yên tâm công tác phục vụ cho Tổ quốc, cho người dân".

Tại các quận, huyện, việc chăm lo công tác đào tạo gắn với quy hoạch cũng được các đơn vị thường xuyên chú trọng với nhiều nội dung đa dạng, thiết thực.

Theo ông Trần Xuân Điền - Phó Bí thư Quận ủy quận 10, định kỳ hằng năm, Ban Thường vụ Quận ủy xây dựng và triển khai kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức; kế hoạch thực hiện chương trình hành động nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Công tác quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý được thực hiện nghiêm túc, dân chủ, chặt chẽ từ khâu nhận xét, đánh giá đến việc xác định các yêu cầu, tiêu chuẩn của từng chức danh để phát hiện nhân tố mới và có hướng đề xuất bổ sung, giới thiệu nguồn cán bộ của quận, bảo đảm tính kế thừa, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị và định hướng phát triển của địa phương.

Trong đó chú trọng phương châm “động” và “mở” trong công tác quy hoạch cán bộ; kiên quyết đưa ra khỏi quy hoạch các trường hợp không còn đáp ứng đủ điều kiện, bổ sung vào quy hoạch những nhân tố mới, ưu tiên cán bộ trẻ, cán bộ nữ.

Theo ông Trần Xuân Điền thì cần: "Tạo môi trường làm việc để các bạn thấy muốn có sự cống hiến, phụng sự cho Tổ quốc, cho đất nước, có tâm huyết, qua đó mỗi cán bộ, công chức dù là việc nhỏ nhưng cũng là việc có ích giúp ích cho đời, tạo động lực khơi dậy ở mỗi cá nhân. Mà bản thân tôi thấy phải có sự làm gương của các anh chị, nhất là cán bộ chủ chốt, phải làm gương".

Còn theo ông Trịnh Xuân Thiều - Bí thư Quận ủy Phú Nhuận thì vấn đề cán bộ là rất quan trọng trong quá trình lãnh đạo quản lý ở địa phương cũng như đất nước cho nên công tác quy hoạch đào tạo sử dụng cán bộ nên được quận rất quan tâm và chuẩn bị ngay từ khởi đầu nhiệm kỳ.

Ông cho rằng để đáp ứng cho một nhu cầu thành phố phát triển cũng như các quận huyện phát triển trong nhiệm kỳ tới thì phải làm tốt công tác quy hoạch, công tác lựa chọn cán bộ phải kỹ, để chọn những người đủ phẩm chất, đủ năng lực, đủ uy tín.

Do vậy, phải làm tốt công tác rà soát, bổ sung quy hoạch, đưa cán bộ xuống cơ sở hoặc tiếp cận các chức danh đã quy hoạch, thông qua đó đào tạo, bồi dưỡng và thường xuyên theo dõi, giúp đỡ để hỗ trợ cho cán bộ đó có điều kiện hoàn thành tốt nhiệm vụ.

"Không phải đợi đến đại hội thì mới chuẩn bị công tác cán bộ mà sau mỗi khi Đại hội nhiệm kỳ vừa kết thúc thì chúng tôi đã chuẩn bị cho nhiệm kỳ sau. Hàng năm có rà sát, xem xét bổ sung quy hoạch hàng năm. Có như vậy thì mình mới có đủ sức, đủ điều kiện để bố trí đội ngũ cán bộ đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ", ông Thiều cho biết thêm.

Là một thành phố năng động, sáng tạo, TPHCM đang trong quá trình xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình, có vai trò động lực trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, sớm trở thành một trong những trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ của khu vực Đông Nam Á theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ X nhiệm kỳ 2015 -2020 đề ra.

Công tác quy hoạch cán bộ tại TPHCM được Thành ủy xác định là một trong những khâu tối quan trọng của công tác cán bộ. Vấn đề này dưới góc nhìn của mình, bà Nguyễn Thị Hoài Thu – nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội chia sẻ: "Chuẩn bị tiến tới đại hội Đảng các cấp và đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13, thì công tác xây dựng Đảng cần phải đặt lên hàng đầu. Người cán bộ đảng viên, người lãnh đạo là người chèo lái con thuyền, nếu người chèo thuyền mà không vững tay lái, cứ lo lắng nhiệm kỳ tới tôi còn hay không, tôi trúng cấp ủy hay không, tôi có được chức này chức nọ hay không, mà không dám làm gì hết, sợ đụng chạm, sợ mất phiếu, sợ mất ghế coi như hỏng. Vấn đề này các đồng chí lãnh đạo, đồng chí Tổng Bí thư đã nhắc nhở".

Năm 2019 là năm TPHCM tăng tốc để hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ X đề ra. Vì vậy, cùng với thực hiện công tác thường xuyên như điều động, bố trí, luân chuyển và quản lý cán bộ theo quy trình, quy định; việc bổ sung nguồn cán bộ trẻ được đào tạo chính quy về cơ sở; lãnh đạo thực hiện công tác quy hoạch cán bộ, góp phần chuẩn bị đội ngũ cán bộ kế thừa, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trước mắt và chuẩn bị cho Đại hội các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025. Thành phố phải tập trung cho công tác tổ chức xây dựng Đảng để chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp cho nhiệm kỳ tới.

Tại Hội nghị tổng kết công tác xây dựng đảng và triển khai công tác xây dựng Đảng năm 2019, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, công tác tổ chức xây dựng Đảng của thành phố phải rà soát, dự báo công tác chuẩn bị cán bộ, nhân sự. Công tác quy hoạch cán bộ phải hết sức thận trọng, bám sát các tiêu chuẩn nhưng không để sót cán bộ có năng lực. Các quận ủy, huyện ủy cũng dự báo, đánh giá công tác quy hoạch đội ngũ cán bộ cấp phường, xã:

"Các đồng chí Bí thư quận, huyện ủy chủ động làm dự báo về sự thích hợp của đội ngũ quy hoạch của các vị trí quận, huyện ủy, phường xã thế nào. Các đồng chí có quy hoạch rồi thì cần chuẩn bị gì để giữa năm sau làm rất gấp rồi. Đặc biệt, Bí thư cả Chủ tịch quận, huyện không phải là người quận, huyện, vậy điều người quận, huyện khác về thế nào, đây là vấn đề phức tạp, chưa từng có, dầu sao còn là thẩm quyền của thành phố, cần lưu ý việc trình đại hội có đặc thù như vậy".

Về công tác chuẩn bị nhân sự phải chọn ra được người lãnh đạo phải vừa có cả Tâm lẫn Tài và việc này phải sàng lọc từ cấp cơ sở, bà Nguyễn Thị Hoài Thu – nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng: "Ở đây tôi muốn nói từ cấp cơ sở chứ không phải cấp toàn quốc không, từ cấp cơ sở là cấp gần gũi với nhân dân nhất, nếu không có cấp ủy Đảng tốt, chi bộ Đảng tốt, thì ai mà lãnh đạo trực tiếp nhân dân. Do đó, công tác chuẩn bị nhân sự là phải quán triệt đầy đủ Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhất là xây dựng đạo đức, gương mẫu của người cán bộ đảng viên.

Xây dựng tinh thần, hành động đoàn kết, bằng mặt bằng lòng chứ không phải bằng mặt không bằng lòng của người đảng viên. Để làm sao trong từng chi bộ phải trong sạch thực sự, vững mạnh thực sự, trở thành tấm gương thực sự để cho nhân dân tín nhiệm và làm theo".

Có thể thấy, công tác quy hoạch, đào tạo cán bộ tại TPHCM luôn bám sát với yêu cầu thực tiễn và có chiến lược để đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội, tạo được sinh lực mới cho bộ máy tổ chức của thành phố lớn nhất nước.