Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Bật mí 7 tác dụng của đậu xanh đối với cơ thể

    Ngoài tác dụng thanh mát, đậu xanh còn được sử dụng nhiều trong các bài thuốc dân gian để phòng và điều trị bệnh, trong đó có ung thư và tiểu đường.

    Đậu xanh hay đỗ xanh có tên khoa học là Vigna radiata có kích thước hạt nhỏ. Ở nước ta, đậu xanh là loại đậu thường được sử dụng để làm xôi, bánh khọt, bánh đậu xanh, chèn hoặc ủ cho lên mầm để làm giá đỗ.

    Vì sao đậu xanh có nhiều công dụng cho sức khỏe?

    Sở dĩ, đậu xanh được nhiều người ưa chuộng và được dùng phổ biến hơn các loại đậu khác là nhờ nó chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

    Trong 100g đậu xanh sẽ có hàm lượng các thành phần dinh dưỡng như sau:

    Thành phần dinh dưỡng trong 100g đậu xanh

    Thành phần dinh dưỡng

    Hàm lượng

    Nước

    14 g

    Năng lượng

    328 Kcal

    1371 KJ

    Chất đạm

    23.4 g

    Chất béo

    2.4 g

    Chất đường bột

    53.1 g

    Chất xơ

    4.7 g

    Canxi

    64 mg

    Sắt

    4.8 mg

    Magie

    270 mg

    Phot pho

    377 mg

    Kali

    1132 mg

    Natri

    6 mg

    Kẽm

    1.1 mg

    Đồng

    880 µg

    Vitamin C

    4 mg

    Vitamin B1

    0.72 mg

    Vitamin B2

    0.15 mg

    Vitamin PP

    2.4 mg

    Vitamin B5

    1.91 mg

    Vitamin B6

    0.382 mg

    Folat

    625 µg

    Vitamin H

    0.7 µg

    Vitamin E

    0.51 mg

    Vitamin K

    9 µg

    Beta-caroten

    30 µg

    Công dụng của đậu xanh

    Theo Y học cổ truyền, đậu xanh có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, giải độc,…Cụ thể, tác dụng của đậu xanh gồm có:

    1. Phòng chống đột quỵ và ung thư

    Một trong những tác dụng chính của đậu xanh là có hàm lượng cao chất chống oxy hoá như carotenoid và flavonoid. Chúng có khả năng giảm xảy ra đột quỵ cũng như chống lại ảnh hưởng có hại của các gốc tự do trong cơ thể.

    1. Tốt cho tim mạch

    bat-mi-7-tac-dung-cua-dau-xanh-doi-voi-co-the-voh-1

    Ăn đậu xanh có lợi cho sức khỏe tim mạch (Nguồn: Internet)

    Đậu xanh có nhiều chất xơ, giúp làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể bằng cách giảm bớt sự hấp thu chất béo, duy trì mức cholesterol trong mức cho phép. Kali có trong đậu xanh giúp duy trì mức huyết áp tốt, giữ cho trái tim khỏe mạnh.

    1. Giảm các vấn đề về dạ dày

    Chất xơ có trong đậu xanh giúp tiêu hóa tốt và đi đại tiện dễ dàng hơn, từ đó giúp cơ thể loại bỏ độc tố nhanh chóng. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng trong đậu xanh còn làm giảm trào ngược dạ dày thực quản, ngừa bệnh trĩ, táo bón và viêm loét dạ dày,…

    1. Phòng ngừa ung thư đại tràng

    Một số nghiên cứu phát hiện mối liên quan giữa tiêu thụ đậu xanh với việc ngăn ngừa polyp đại tràng - một nguy cơ dẫn đến ung thư. Nghiên cứu cũng cho thấy tăng lượng thức ăn chứa đậu xanh làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, giảm tái phát u xơ tuyến tiền liệt. Đậu xanh giàu chất xơ giúp duy trì hệ thống tiêu hóa luôn ổn định, giảm áp lực lên đường ruột, từ đó phòng ngừa ung thư đại tràng và ung thư đường tiêu hóa.

    1. Kiểm soát đường huyết

    Đậu xanh và các loại đậu khác có tác dụng kiểm soát bệnh tiểu đường bằng cách điều chỉnh lượng đường trong máu. Đây là một phát hiện tuyệt vời về tác dụng đậu xanh vì rất khó tìm ra các thực phẩm tự nhiên điều chỉnh được mức đường huyết.

    1. Tốt cho sự phát triển của thai nhi và trẻ sơ sinh

    Axit folic trong đậu xanh giúp phát triển bào thai, cụ thể nó có vai trò quan trọng trong sự phát triển của trái tim, não và hệ hô hấp của trẻ sơ sinh. Axit folic cũng có tác dụng ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.

    1. Giải nhiệt cơ thể

    bat-mi-7-tac-dung-cua-dau-xanh-doi-voi-co-the-voh-2

    Chè đậu xanh giúp cơ thể thanh mát (Nguồn: Internet)

    Đậu xanh có vị ngọt, tính mát, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, giải độc cơ thể tốt. Nếu bạn bị nóng trong người thì có thể ăn cháo đậu xanh hoặc chè đậu xanh giúp giải nhiệt nhiệt quả.

    Một số lưu ý khi dùng đậu xanh

    Đậu xanh có nhiều công dụng cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng có thể thoải mái ăn đậu xanh để tận dụng các lợi ích của nó. Vì thế, khi ăn đậu xanh bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

    • Khi chân, tay lạnh, đau nhức và đi ngoài phân lỏng thì không nên ăn đậu xanh. Bởi việc ăn đậu xanh lúc này sẽ khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng hơn.
    • Khi đang đói bụng bạn không nên ăn đậu xanh vì đậu xanh có tính hàn, ăn đậu xanh lúc này không tốt dạ dày.
    • Không nên ăn quá nhiều đậu xanh vì quá liều lượng sẽ gây ra bệnh dạ dày, đường ruột.
    • Tránh ăn đậu xanh khi đang uống thuốc Đông y vì đậu xanh có thể ngăn chặn tác dụng của thuốc.

    Như vậy, tác dụng của đậu xanh tuy nhiều nhưng bạn cần lưu ý những điều này để khi ăn đậu xanh không gây tác dụng phụ nhé.

    Tài liệu tham khảo:

    1. Trang suckhoedoisong.vn, cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế.
    2. Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam của Bộ Y tế.
    Bạn đã biết hết lợi ích từ đậu nành chưa?: Chúng ta ăn quá nhiều thịt, và nhất là thịt đỏ! Ngày nay ăn chay rất phổ biến. Một người nào đó có thể ăn chay một ngày trong một tuần. Các món chay được chế biến từ đậu nành và sự xuất hiện của đậu nành được xem như là một protein thay thế rất thú vị.
    Hé lộ: Các công dụng mà bạn chưa biết về đậu bắp: Hiện nay, có rất nhiều bài viết “ca tụng” công dụng tuyệt vời của đậu bắp. Sự thật có đúng không?

    Nguyệt Nữ (Tổng hợp)