Có đặc điểm khá tương đồng với đậu đen hay đậu đỏ, đậu xanh cũng thuộc nhóm các loại đậu bổ dưỡng, cung cấp đa dạng chất chống oxy hóa mạnh, chất xơ hòa tan cùng nhiều vitamin thiết yếu như vitamin B1, vitamin B2, vitamin C hay vitamin E. Vì thế nếu muốn cải thiện thực đơn bồi bổ sức khỏe cho gia đình, các món ngon từ đậu xanh cũng là những gợi ý rất đáng tham khảo đấy.
Hãy thêm ngay 13 công thức chế biến đậu xanh dưới đây và sẵn sàng xuống bếp bạn nhé!
1. Bánh đậu xanh
Bánh đậu xanh mềm mịn, thơm phức vốn đã được biết đến như loại quà bánh riêng có của vùng đất Hải Dương. Nhưng nếu bạn tò mò và muốn thử nghiệm tự làm một chiếc bánh đậu xanh ngay tại nhà thì công thức sau sẽ “trợ giúp” cho bạn.
1.1 Nguyên liệu
- Đậu xanh (đã chà vỏ): 500g
- Đường cát trắng: 200g
- Nước cốt dừa: 100ml
- Tinh chất vani (hoặc tinh dầu hoa bưởi)
1.2 Cách làm bánh đậu xanh
- Rửa sạch và ngâm đậu xanh trong nước khoảng 4 – 5 tiếng để khi nấu đậu sẽ nhanh chín hơn.
- Bắc nồi lên bếp và đun chín đậu xanh, hoặc bạn có thể nấu bằng nồi cơm điện.
- Sau khi đậu chín, lấy ra nghiền thật nhuyễn nhỏ. Trộn đậu xanh với nước cốt dừa, đường và tinh chất vani rồi cho lên đun bếp đun tiếp, đảo đều tay tới khi cạn nước, hỗn hợp cô đặc, kết dính lại.
- Cho hỗn hợp vào khuôn hoặc nặn bánh thành hình tùy thích rồi bảo quản trong tủ lạnh khoảng 1 – 2 tiếng là có thể thưởng thức bánh.
2. Chè đậu xanh
Có thể nói thật khó để gọi tên đầy đủ các món chè ngon từ đậu xanh bởi đậu xanh có thể kết hợp với vô vàn nguyên liệu hấp dẫn khác và tạo nên những hương vị chè ngọt thơm, mát lành. Bạn có thể nấu chè đậu nha đam, chè đậu xanh cốt dừa, chè đậu xanh đánh hay chè đậu xanh bắp,…tuy chẳng cầu kì song lại rất bổ dưỡng và khiến ta càng ăn càng ghiền.
3. Sữa đậu xanh
Được pha chế trực tiếp từ hạt đậu xanh xay nhuyễn mịn, thêm chút sữa tươi ngọt thơm nên sữa đậu xanh thường mang theo vị thơm bùi, ngầy ngậy rất khác biệt.
3.1 Nguyên liệu
- Đậu xanh (đã chà vỏ): 200g
- Nước lọc: 1 lít
- Sữa đặc
- Sữa tươi không đường (không bắt buộc)
- Lá dứa
3.2 Cách làm sữa đậu xanh
- Rửa sạch đậu xanh, nên ngâm đậu xanh trong nước thêm khoảng 4 – 5 tiếng, thấy hạt nở to thì chắt nước đi.
- Ngâm rửa lá dứa rồi thái thành khúc nhỏ.
- Bắc nồi và nấu chín đậu xanh. Khi đậu chín, hòa sữa vào rồi khuấy đều, dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn mịn.
- Bật lửa nhỏ đun sôi sữa đậu xanh, liên tục khuấy đều tay. Khi sôi thì cho lá dứa vào, đun khoảng 5 – 10 phút thì có thể tắt bếp.
4. Xôi đậu xanh
Xôi đậu xanh dẻo mềm, hòa quyện hài hòa vị bùi bùi của đậu xanh với gạo nếp thơm, chỉ bấy nhiêu thôi nhưng đã trở thành món xôi truyền thống của ẩm thực Việt khiến bao người mê mẩn.
5. Cháo đậu xanh
Vào những ngày oi nắng, mỏi mệt, bên cạnh món chè đậu xanh hay sữa đậu xanh thì cháo đậu xanh man mát là lựa chọn mà bạn không nên bỏ qua!
5.1 Nguyên liệu
- Đậu xanh (đã chà vỏ): 100g
- Gạo tẻ: 200g
- Gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm
5.2 Cách làm cháo đậu xanh
- Rửa sạch hạt đậu xanh và ngâm đậu trong nước khoảng 2 – 3 tiếng.
- Vo sạch gạo tẻ, ngâm gạo trong nước khoảng 1 – 2 tiếng.
- Trộn đậu xanh và gạo tẻ, cho vào nồi cơm điện, thêm lượng nước ngập gấp 3 lượng đậu và gạo. Khi cháo sôi thì tiếp tục bật xuống (bật nút nấu) khoảng 2 – 3 lần để cháo chín nhừ.
Gợi ý: Nếu bạn thích ăn ngọt thì có thể cho đường, muốn ăn mặn hãy nêm chút hạt nêm hoặc nước mắm.
6. Giá đậu xanh (giá đỗ)
Nếu muốn “tăng gia sản xuất” ngay tại nhà sao không thử bắt tay tự ủ giá đậu xanh nhỉ? Từ những hạt đậu xanh tròn mẩy nhưng bạn có thể thu hoạch được cây giá đỗ “mập mạp”, mọng nước và cực kì giàu dưỡng chất đấy nhé!
6.1 Nguyên liệu
- Đậu xanh: 70 – 100g
- Túi lưới: 2 – 3 cái
6.2 Cách làm giá đậu xanh
- Rửa sạch đậu xanh và ngâm trong nước ấm khoảng 7 – 8 tiếng, rồi vớt ra để ráo nước. Có thể ngâm qua đêm để tiết kiệm thời gian.
- Cho hạt đậu xanh vào túi lưới rồi cột (buộc) chặt lại, phủ khăn sạch tối màu lên trên và đặt ở khu vực ít ánh sáng trong nhà.
- Trong vòng 3 ngày, mỗi ngày đều ngâm đậu trong nước sạch khoảng 2 lần, mỗi lần từ 5 – 7 phút.
- Tùy theo độ nảy mầm của hạt sẽ nới túi lưới, vào ngày thứ 3 thì không nên nới để nuôi thân giá to.
- Dùng kéo cắt rễ mọc ra ngoài túi lưới và nhẹ nhàng lấy giá ra sử dụng.
Xem thêm: Khám phá tác dụng của giá đỗ trong việc chăm sóc sức khỏe
7. Kem đậu xanh
Kem đậu xanh mát lạnh, từ từ tan chảy và đọng lại vị ngọt, bùi ngậy của đậu, bởi thế nên người lớn hay trẻ nhỏ cũng đều thích mê.
7.1 Nguyên liệu
- Đậu xanh (đã chà vỏ): 120g
- Whipping cream: 250ml
- Sữa tươi: 200ml
- Nước cốt dừa (không bắt buộc)
- Tinh chất vani
- Muối
7.2 Cách làm kem đậu xanh
- Rửa sạch đậu xanh rồi ngâm trong nước thêm khoảng 2 – 3 tiếng để đậu nở mềm. Sau đó tiến hành hấp chín đậu xanh, chú ý thêm chút muối.
- Cho hạt đậu xanh đã nấu chín và cả phần nước đậu vào máy xay nhuyễn.
- Hòa whipping cream, sữa tươi, tinh chất vani vào đậu đen đã xay nhuyễn, đánh tan đều, nhuyễn mịn, bông xốp hỗn hợp (nên sử dụng máy đánh trứng nếu có).
- Đổ hỗn hợp trên vào khuôn hoặc hộp đựng, đem bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh khoảng 6 – 8 tiếng.
Gợi ý: Bạn có thể để vài hạt đậu xanh xuống phía dưới khuôn trước khi rót hỗn hợp kem vào để cây kem đẹp mắt và hấp dẫn hơn.
8. Nước rau má đậu xanh
Một thức uống giải nhiệt từ đậu xanh mà bạn nhất định nên thử qua đó là nước rau má đậu xanh. Nhờ có đậu xanh ngọt thơm xay nhuyễn cùng, vị đăng đắng của rau má đã phần nào dịu đi, giúp hương vị trở nên cuốn hút hơn.
Xem thêm: 6 tác dụng của nước rau má đối với sức khỏe và làn da
9. Giò chay từ đậu xanh
Không phải từ các loại thịt xay nhưng bạn vẫn có thể tự làm giò chay thơm phức từ đậu xanh với những “bí kíp” đơn giản dưới đây.
9.1 Nguyên liệu
- Đậu xanh (đã chà vỏ): 500g
- Nấm hương (nấm đông cô): 15 – 20g
- Bột năng: 1 thìa canh
- Lá mơ
- Lá chuối
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu
9.2 Cách làm giò chay từ đậu xanh
- Rửa sạch và ngâm đậu xanh trong nước khoảng 4 – 5 tiếng.
- Ngâm nấm hương trong nước khoảng 15 – 20 phút để làm sạch bụi bẩn và để nấm nở đều.
- Rửa sạch lá mơ, lá chuối rồi vớt ra để ráo, sau đó cắt nhỏ lá mơ.
- Cho đậu xanh vào nồi cơm điện, thêm lượng nước khoảng hơn 1 đốt ngón tay, hấp chín đậu. Khi đậu chín thì lấy ra nghiền nhuyễn nhỏ.
- Trộn đậu xanh với bột năng, nấm hương, lá mơ, thêm gia vị rồi trộn thật đều tay.
- Tiến hành gói giò: quét ít dầu ăn lên mặt lá chuối, sau đó cho hỗn hợp giò vừa trộn vào, rồi nhẹ nhàng cuộn tròn lại, gấp 2 đầu lại rồi dùng dây buộc. Chú ý, nên dùng từ 2 – 3 lá chuối đề khi gói không bị rách.
- Đem hấp cách thủy giò khoảng 30 phút là hoàn thành.
10. Bánh dẻo nhân đậu xanh
Bánh dẻo nhân đậu xanh với vỏ màu trắng mịn, ngọt ngào, bao bọc nhân đậu xanh thơm phức, mềm ngọt tan trong miệng. Nhâm nhi miếng bánh dẻo thơm cùng chén trà xanh thanh mát thì ngon hết ý!
11. Canh bí đỏ đậu xanh
Không chỉ có canh bí đỏ đậu phộng hay canh bí đỏ nấu nấm,...canh bí đỏ đậu xanh cũng là món canh chay vô cùng hấp dẫn và giàu dưỡng chất.
11.1 Nguyên liệu
- Đậu xanh (còn vỏ): 50 – 70g
- Bí đỏ: 500g
- Thịt nạc heo: 200g
- Hành lá: 30gr
- Ngò ôm (rau ngổ): 30g
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu
11.2 Cách làm canh bí đỏ đậu xanh
- Ngâm rửa sạch đậu xanh trong khoảng 3 – 4 tiếng để khi nấu đậu sẽ nhanh chín mềm.
- Bí đỏ gọt vỏ, bỏ phần ruột, cắt thành khúc vuông vừa ăn đem đi rửa sạch và để ráo nước.
- Rửa sạch thịt heo với nước muối loãng sau đó đem băm nhuyễn nhỏ rồi ướp với gia vị trong khoảng 20 phút.
- Hành lá và ngò om rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào và đợi khi dầu nóng lên thì bỏ đầu hành tím băm nhuyễn vào xào sơ rồi mới cho tiếp phần thịt băm vừa ướp vào đảo đều xong mới cho tiếp 1 lít nước vào. Cho bí đỏ cùng đậu xanh vào nồi và đun lửa nhỏ.
- Khi canh sôi lần đầu nhớ chú ý vớt bớt phần bọt cặn trên bề mặt để nước canh được trong.
- Đợi khi bí đỏ cùng đậu chín mềm thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi bỏ hành và ngò om vào đun thêm khoảng 5 phút rồi mới tắt bếp.
Xem thêm: Bí đỏ thơm bở, giàu dưỡng chất đem chế biến 12 món ăn này thì ‘ngon hết ý’
12. Bánh da lợn đậu xanh lá dứa
Bánh da lợn đậu xanh dai dai, dẻo dẻo, vị béo của đậu quyện với hương thơm lừng từ lá dứa, món bánh vừa có sắc xanh tuyệt đẹp vừa có vị ngon tuyệt.
Xem thêm: Học cách làm bánh da lợn đậu xanh lá dứa siêu ngon của miền Nam
13. Bánh đậu xanh kén
Bánh đậu xanh kén chiên giòn rụm, vàng ươm và vẫn giữ trọn vẹn vị bùi ngậy của đậu, khiến bạn thử một lần mà nhớ mãi.
13.1 Nguyên liệu
- Đậu xanh (đã chà vỏ): 500g
- Bột năng: 200g
- Bột chiên giòn: 150g
- Nước cốt dừa: 100ml
- Hạt mè: 10g
13.2 Cách làm bánh đậu xanh kén
- Rửa sạch và ngâm đậu xanh trong nước khoảng 4 – 5 tiếng rồi đem hấp chín. Khi đậu chín thì đem tán nhuyễn nhỏ.
- Trộn đậu xanh với nước cốt dừa, rồi cho bột năng vào trộn đều tay.
- Nắn hỗn hợp thành từng viên theo hình dáng tùy thích, sau đó lăn qua với lớp bột năng.
- Pha bột chiên giòn với nước, thêm hạt mè rồi nhúng từng viên bánh đậu xanh vào bột.
- Chiên viên bánh đậu xanh đến khi chuyển sang màu vàng thì có thể vớt ra và thưởng thức.
Mỗi món ngon từ đậu xanh đều mang hương vị khác biệt, mới lạ nên bạn hãy yên tâm lưu lại những bí kíp trên đây để “khoe tài” dần dần với cả nhà nhé!