Có thể nói rằng mướp là một trong những loại rau quả tương đối dễ trồng, thường leo giàn xanh mướt và ra trái quanh năm. Từng trái mướp ngọt mềm, thơm phức, “hội tụ” nhiều dưỡng chất quý giá, gồm các nhóm vitamin B, vitamin C cùng khoáng chất magie, kali, photpho,...rất cần thiết cho sức khỏe.
Giờ thì hãy “tranh thủ” lưu lại 12 công thức món ngon từ mướp dưới đây để bồi bổ cho cả nhà nhé!
1. Mướp xào lòng gà
Vị ngọt mát của mướp quyện với vị bùi béo, ngầy ngậy của mề gà hay gan gà, tạo nên một “thương hiệu” ẩm thực Việt rất riêng biệt.
1.1 Nguyên liệu
- Mướp: 2 – 3 trái
- Lòng gà: 1 bộ
- Hành tím
- Hành lá
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu
1.2 Cách làm mướp xào lòng gà
- Sơ chế bộ lòng gà với nước muối loãng (hoặc giấm ăn), sau đó cắt nhỏ vừa ăn.
- Gọt vỏ mướp, rửa sơ qua. Để nguyên trái, sau khi xào lòng gà thì bắt đầu cắt miếng nhỏ rồi cho vào luôn để mướp không bị thâm đen.
- Phi thơm hành tím, cho lòng gà vào xào trước, nêm nêm gia vị. Khoảng 5 – 7 phút sau thấy lòng gà bắt đầu chín thì cắt mướp cho vào đảo cùng. Đảo đều tay đến khi mướp chín, cắt hành lá vào và tắt bếp.
Xem thêm: Thịt gà bao nhiêu calo? 7 lợi ích của thịt gà bạn nên biết
2. Ếch xào mướp
Thịt ếch ngọt mềm xào thơm với mướp thanh mát hứa hẹn sẽ khiến bạn “mê mẩn” ngay từ lần đầu thưởng thức. Đặc biệt, đây còn được đánh giá là món ăn cực kì bổ dưỡng, giàu chất đạm và canxi tốt cho hệ xương khớp nữa đấy!
2.1 Nguyên liệu
- Mướp: 2 – 3 trái
- Thịt ếch: 300 – 400g
- Hành tím
- Hành lá
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu
2.2 Cách làm ếch xào mướp
- Sơ chế sạch thịt ếch với nước muối loãng (hoặc rượu trắng), sau đó chặt thành miếng nhỏ vừa ăn, đem ướp gia vị khoảng 30 phút để ngấm vị.
- Gọt vỏ mướp, rửa sơ qua và để ráo nước, không cắt mướp để tránh bị thâm đen.
- Phi thơm hành tím, cho thịt ếch vào xào trước khoảng 5 phút, thấy thịt ếch săn chín lại thì cắt mướp thành miếng nhỏ vào xào cùng. Nêm thêm gia vị, đun thêm khoảng 3 – 5 phút, cắt hành lá vào và tắt bếp.
- Trước khi dùng nên rắc thêm chút tiêu cay để món ăn thêm hấp dẫn.
Xem thêm: Canh bí đỏ nấu ếch – món ăn ngăn ngừa lão hóa rất tốt
3. Canh mướp nấu lạc (đậu phộng)
Mướp ngọt nước nấu cùng lạc (đậu phộng) giòn thơm, bùi ngậy – món canh thanh mát, dân giã nhưng vô cùng đưa cơm.
3.1 Nguyên liệu
- Mướp: 2 – 3 trái (tùy nhu cầu)
- Lạc (đã tách vỏ): 50 – 100g
- Hành tím
- Hành lá
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu
3.2 Cách làm canh mướp nấu lạc
- Gọt vỏ và rửa sạch mướp, để ráo nước.
- Ngâm lạc trong nước khoảng 15 phút đem giã nhuyễn nhỏ.
- Phi thơm hành tím (không cần cho nhiều dầu), cho lạc vào đảo sơ trước với chút gia vị, đong lượng nước vừa ăn vào và đậy nắp nồi đun sôi.
- Khi nước bắt đầu sôi lăn tăn, dùng dao thái mướp thành các miếng mỏng nhỏ vừa ăn, nước sôi bùng lên thì thả mướp vào. Đun thêm khoảng 5 – 10 phút, nêm nêm gia vị, thấy mướp chín mềm thì cắt hành lá vào, rồi tắt bếp và dùng canh.
Xem thêm: Tự làm 10 món ngon từ lạc (đậu phộng) khiến cả nhà mê tít
4. Mướp xào tỏi
Chỉ cần vài trái mướp xanh ngọt, đem xào cùng tỏi băm nhỏ phi thơm – đơn giản vậy thôi nhưng sẽ “cứu nguy” cho bạn khi không biết mướp làm gì ngon.
4.1 Nguyên liệu
- Mướp: 2 – 3 trái (tùy lượng người ăn)
- Tỏi
- Hành tím
- Hành lá
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu
4.2 Cách làm mướp xào tỏi
- Gọt vỏ và rửa sạch mướp, sau đó cắt vát thành các miếng mỏng.
- Băm nhuyễn nhỏ tỏi và hành tím.
- Phi thơm hành tỏi, đảo đều tay tới khi có mùi thơm, tỏi cháy xém thì cho mướp vào xào cùng, nêm nếm gia vị, xào khoảng 5 – 7 phút mướp chín mềm thì tắt bếp.
- Trước khi tắt bếp đừng quên cắt hành lá và rắc thêm chút tiêu thơm cay vào.
5. Canh mướp mồng tơi
Canh mướp mồng tơi nấu với cua đồng béo ngậy, ăn cùng cà muối giòn giòn hay đậu hũ chiên là ngon hết ý!
5.1 Nguyên liệu
- Mướp: 1 – 2 trái
- Cua đồng: 300g
- Mồng tơi: 150g (1 bó nhỏ)
- Hành tím
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm
5.2 Cách làm canh mướp mồng tơi
- Làm sạch cua đồng với muối hạt, gỡ mai cua để lấy gạch, phần còn lại đem xay nhuyễn rồi dùng rây lọc lấy nước.
- Đun nước cua với nước lửa nhỏ, khi sôi, riêu cua nổi lên thì vớt ra để không bị nát.
- Gọt vỏ và rửa sạch mướp, cắt miếng mỏng vừa ăn.
- Rửa sạch rau mồng tới với nước muối loãng, vớt ra để thật ráo.
- Phi thơm hành tím, cho gạch cua vào đảo cùng, nêm nếm gia vị rồi trút vào nước cua. Đun lửa nhỏ tới khi nước sôi thì cho mướp vào và phần riêu cua vào lại. Đun thêm khoảng 5 – 7 phút thì thả rau mồng tơi vào, rau chín thì tắt bếp.
Xem thêm: Bí kíp muối cà pháo tại nhà vừa đậm đà lại giòn cay, hết ngay mấy chén cơm
6. Mướp xào tôm
Mướp xào tôm ngọt thơm, thêm vài lát gừng nhỏ và tiêu cay cay, kết hợp với nhau hài hòa đến lạ.
6.1 Nguyên liệu
- Mướp: 2 – 3 trái
- Tôm sú tươi: 150 – 200g
- Hành tím
- Gừng
- Hành lá
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu
6.2 Cách làm mướp xào tôm
- Gọt vỏ mướp, rửa sạch và để ráo nước.
- Sơ chế tôm, bóc vỏ, bỏ đầu và chỉ đen ở phần lưng của con tôm. Ướp tôm với chút gia vị trong khoảng 30 phút.
- Phi thơm hành tím, cho tôm vào xào trước, khi thấy tôm chín chuyển màu đỏ hồng thì tắt bếp, trút ra tô riêng.
- Cắt mướp thành lát mỏng, cho vào xào, thấy mướp dần chín mềm thì trút tôm vào lại, thêm vài nhánh gừng, nêm nếm lại gia vị rồi cắt hành lá và tắt bếp. Vậy là hoàn thành món ăn.
Xem thêm: Ăn tôm có tác dụng gì? 5 sai lầm thường gặp khi ăn tôm
7. Hàu xào mướp
Hàu xào chua ngọt hay hàu xào sả ớt,…có lẽ bạn đã thưởng thức qua, nay hãy thử chế biến hàu xào mướp xem thế nào nhé!
7.1 Nguyên liệu
- Mướp: 2 trái
- Hàu: 200 – 300g
- Hành tím
- Hành lá
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu
7.2 Cách làm hàu xào mướp
- Gọt vỏ, rửa sạch mướp và để ráo nước.
- Hàu mua về rửa thật sạch với nước, để khử mùi tanh của hàu bạn có thể rửa hàu cùng với muối, gừng hoặc rượu trắng, nên ngâm khoảng 1 – 2 tiếng để hàu nhả hết nhớt bẩn.
- Phi thơm hành tím, cho hàu vào xào trước, đảo đều tay khoảng 5 – 10 phút (không cần đảo quá lâu, tránh để thịt hầu bị dai), rồi trút ra tô riêng.
- Cắt mướp thành lát mỏng để đem xào, thấy mướp dần chín mềm thì cho hàu vào đảo cùng, thêm nêm nếm lại gia vị rồi cắt hành lá là hoàn thành món ăn.
Xem thêm: Bật mí 9 cách chế biến món ngon từ hàu, thơm béo bổ dưỡng
8. Mướp xào giá đỗ
Nhắc đến các món xào từ mướp ngọt mát mà không kể tới mướp xào giá đỗ thì sẽ thật thiếu xót! Nguyên liệu chẳng cầu kì hay đắt đỏ nhưng lại là “món ruột” ai cũng thích mê.
8.1 Nguyên liệu
- Mướp: 2 – 3 trái (tùy nhu cầu)
- Giá đỗ: 100 – 150g
- Hành tím
- Hành lá
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu
8.2 Cách làm mướp xào giá đỗ
- Ngâm rửa sạch giá đỗ với nước muối loãng trong khoảng 15 – 20 phút, vớt ra để ráo nước.
- Gọt vỏ và rửa sạch mướp, cắt vát mỏng.
- Phi thơm hành tím, cho mướp vào xào, thấy mướp bắt đầu chín mềm thì cho giá đỗ vào đảo cùng, nêm nếm gia vị. Đảo thêm khoảng 3 – 5 phút, thì thêm hành lá vào và tắt bếp.
9. Mướp hương xào nấm mèo trắng
Mướp hương xào nấm mèo trắng là một trong những món ăn bài thuốc khá nổi tiếng, thường được khuyên dùng để bồi bổ sức khỏe, góp phần tăng cường sức đề kháng hữu hiệu, nhất là với người đang bị ho khan hay viêm họng có đờm. Vì thế đợi gì mà không thêm ngay vào thực đơn nhỉ!
Xem thêm: Muốn tăng đề kháng và hệ miễn dịch thì đừng bỏ qua món mướp hương xào nấm mèo trắng
10. Canh mướp thịt bò
Thịt bò mềm, ướp vị đậm đà nấu cùng mướp thanh mát đem tới món canh mướp thịt bò vừa ngon vừa bổ.
10.1 Nguyên liệu
- Mướp: 2 – 3 (tùy kích thước trái và nhu cầu ăn)
- Thịt bò thăn: 100 – 150g
- Tỏi
- Hành tím
- Hành lá
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu
10.2 Cách làm canh mướp thịt bò
- Sơ chế sạch thịt bò với nước muối loãng, rồi băm nhuyễn nhỏ và ướp thịt với gia vị khoảng 30 phút.
- Gọt vỏ và rửa sạch mướp, rồi để ráo.
- Phi thơm hành tỏi băm nhỏ, cho thịt bò vào xào. Khi thịt săn chín lại thì đong lượng nước vừa ăn, đậy nắp nồi và đun sôi.
- Thấy nước bắt đầu sôi lăn tăn thì cắt mướp thành lát mỏng, thả từ từ vào nước. Đun canh thêm khoảng 5 – 7 phút để mướp chín, cắt hành lá vào và tắt bếp.
Xem thêm: Với cách này bạn chỉ cần 'liếc sơ' cũng có thể nhận biết thịt bò thật hay giả
11. Đậu hũ non xào mướp hương
Trong các bài thuốc y học cổ truyền, đậu hũ non xào mướp hương được đánh giá là món ăn có công dụng hỗ trợ bảo vệ hệ vận động, phòng chống lão xương hiệu quả, thích hợp với mọi lứa tuổi dù già hay trẻ.
Xem thêm: Ăn đậu hũ non xào mướp hương để ngăn ngừa loãng xương ngay từ bây giờ
12. Mướp hương nhồi tôm hấp
Một trong những món ngon từ mướp mà bạn nhất định nên thử qua đó là mướp hương nhồi tôm hấp. Tuy công đoạn hơi cầu kì song bù lại hương vị “ngon miễn bàn” luôn đấy!
12.1 Nguyên liệu
- Mướp hương: 3 – 4 trái
- Tôm sú tươi: 150 – 200g
- Hành tím
- Hành lá
- Ngò rí (rau mùi)
- Bột năng: 2 – 3 thìa cà phê
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu
12.2 Cách làm mướp hương nhồi tôm hấp
- Rửa sạch mướp, bào nhẹ phần vỏ mướp (không cần gọt hết hoàn toàn vỏ), để ráo nước.
- Sơ chế tôm, bóc vỏ, bỏ đầu và chỉ đen trên lưng tôm. Sau đó băm nhuyễn nhỏ, thêm gia vị, hành tím băm nhỏ, hành lá, ngò rí và bột năng vào, trộn đều, bảo quản trong tủ lạnh khoảng 20 – 30 phút.
- Cắt mướp theo chiều ngang thành các hình trụ, dùng thìa nạo bớt phần ruột bên trong. Khéo léo nhồi tôm vào bên trong.
- Đem hấp cách thủy mướp nhồi tôm trong khoảng 20 – 25 phút là hoàn thành món ăn.
Gợi ý: có thể ăn kèm món ăn với nước tương để vị thêm đậm đà.
Chỉ từ những miếng mướp xanh trắng, ngọt mát nhưng lại có thể “biến tấu” được thành vô vàn món ngon hấp dẫn, tạo nên nét độc đáo riêng có của ẩm thực Việt. Hy vọng rằng 12 món ăn từ mướp trên đây sẽ giúp bạn “chinh phục” cả gia đình nhé!