1. Vì sao đậu hũ non xào mướp hương có tác dụng ngăn ngừa loãng xương?
PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM) cho biết, mướp hương vừa là thực phẩm dễ ăn vừa là một vị thuốc. Tất cả lá, cành, hoa và trái mướp đều có tác dụng chữa bệnh. Trong đó, mướp hương có thành phần nổi bật nhất là canxi, beta-caroten và vitamin nhóm B. Do đó, đây là một loại rau củ thích hợp để cho vào thực đơn phòng ngừa loãng xương.
Đậu hũ non và mướp hương rất giàu canxi (Nguồn: Internet)
Bên cạnh đó, đậu hũ non cũng là loại thực phẩm dồi dào canxi, lượng canxi trong đậu hũ non gấp 10 lần lượng canxi có trong sữa. Mè là một nguyên liệu không thể thiếu trong món ăn này và nó cũng giúp cơ thể cung cấp một lượng canxi lớn. Lượng canxi trong mè cao gấp 11 lần so với canxi trong có trong sữa.
Chính vì vậy, đậu hũ non xào mướp hương là món ăn rất thích hợp để ngăn ngừa loãng xương.
2. Cách làm đậu hũ non xào mướp hương
2.1 Nguyên liệu:
Chuẩn bị nguyên liệu (Nguồn: Internet)
- Đậu hũ non;
- Mướp hương;
- Mè trắng, đen hoặc vàng;
- Hành lá;
- Tỏi;
- Các gia vị nêm nếm thông thường;
2.2 Cách làm:
- Bước 1: Mướp hương gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Bước 2: Tỏi đập dập.
- Bước 3: Cho dầu vào chảo, phi nhanh tỏi, sau đó cho mướp hương vào xào, thêm nước (nếu thích). Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho đậu hũ non vào, đảo nhẹ cho đậu hũ thấp gia vị.
- Bước 4: Rắc mè và hành lá lên trên món ăn rồi tắt bếp.
Đậu hũ non xào mướp hương (Nguồn: Internet)
3. Một số lưu ý khi làm đậu hũ non xào mướp hương
- Trước khi ăn tỏi, bạn nên đập dập và đợi khoảng 10 phút để tỏi tiết ra thành phần allicin. Thành phần này có tác dụng nâng cao sức khỏe và phòng chống được nhiều bệnh tật.
- Khi cho đậu hũ non vào xào, hãy đảo nhẹ tay để tránh đậu hũ bị vỡ nát.
Như vậy, món đậu hũ non xào mướp hương vừa dễ làm, dễ ăn vừa có tác dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là ngăn ngừa loãng xương. Vì thế, hãy thêm vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của mình món ăn này để tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật nhé.
Bạn có thể nghe lại phần tư vấn trực tiếp của bác sĩ Nguyễn Thị Bay tại audio bên dưới: