028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin ẩm thực

Phô mai Pháp - ngôi sao của văn hóa phô mai ở châu Âu

(VOH) - Pháp có tới 1.200 loại phô mai nhưng 6 loại phô mai Pháp nổi tiếng Brie, Cammebert, Comté, Mimolette, Emmental và phô mai xanh đã được giới thiệu cho “ngôi sao văn hóa phô mai” ở châu Âu.

Hiệp hội bơ sữa phô mai Pháp tổ chức hội thảo online về phô mai Pháp có chủ đề “Khi hương vị nhiệt đới hòa quyện cùng phô mai Pháp” tại TPHCM để giới thiệu về những loại phô mai nổi tiếng của Pháp.

Phô mai Pháp - ngôi sao của văn hóa phô mai ở Châu Âu 1
Có thể kết hợp giữa các loại phô mai Pháp và những thực phẩm phong phú của Việt Nam

Phô mai Pháp có lịch sử từ rất lâu đời. Người ta ghi nhận phô mai Brie có ở Pháp từ thế kỷ thứ 7. Phương pháp sản xuất truyền thống được lưu giữ đến tận hôm nay.

Mỗi vùng miền của Pháp đều có những loại phô mai khác nhau mang nét đặc trưng riêng theo địa hình, thổ nhưỡng, khí hậu và kỹ thuật theo từng vùng, miền, cùng với bí quyết sản xuất và quy trình truyền thống phát triển theo thời gian.

Tại Pháp - đất nước có rất nhiều loại phô mai. Tôi không mong đợi mọi người đều thích hết tất cả các loại, nhưng mong mọi người sẽ thích loại nào. Phô mai Pháp rất dễ thưởng thức, có thể thưởng thức bất kỳ thời điểm nào và hình thức nào, và rất dễ kết hợp với các loại nguyên liệu thực phẩm khác cũng như nước uống”- bà Emilie Martin - Giám đốc điều hành khu vực Châu Á Thái Bình Dương – Europe Home of Cheese cho biết.

6 loại phô mai Pháp nổi tiếng gổm Brie, Cammebert, Comté, Mimolette, Emmental và phô mai xanh có thể dùng với các loại thực phẩm quen thuộc ở Việt Nam như trà, các loại trái cây, hạt, rau thơm từ Việt Nam. Hiệp hội bơ sữa phô mai Pháp (CNIEL) hy vọng khách tham dự sẽ nắm rõ những đặc tính của các loại phô mai và có thể áp dụng những nguyên tắc kết hợp thực phẩm cơ bản về phô mai để có thể tự mình tạo ra sự kết hợp tuyệt vời giữa các loại phô mai Pháp và những thực phẩm nội địa phong phú Việt Nam vào các bữa ăn hàng ngày theo sở thích của riêng mình.

Theo đầu bếp Cẩm Thiên Long, Phó Chủ tịch Hội đầu bếp Chuyên nghiệp Sài Gòn, hơn 40% người Pháp dùng phô mai mỗi ngày và trung bình, một người tiêu thụ 30kg phô mai/năm. Ngành công nghiệp bơ sữa Pháp sản xuất 1,9 triệu tấn phô mai/năm, doanh số hơn 7.6 tỷ Euro và được coi là ngành công nghiệp thế mạnh của nước Pháp.

Điều làm phô mai Pháp nổi tiếng toàn thế giới còn bởi sự đa dạng trong việc chăn nuôi nhiều giống bò sữa theo tiêu chí hữu cơ, giới hạn số lượng bò sữa nuôi trong mỗi gia đình, tối đa không quá 10.000 -20.000 con bò sữa.

Phô mai Pháp - ngôi sao của văn hóa phô mai ở Châu Âu 2
Đầu bếp Cẩm Thiên Long hướng dẫn khách tham dự cách làm bánh há cảo nhân táo, phô mai

Phô mai Camembert | Phô mai vỏ trắng

Có nguồn gốc từ Normandy, Pháp. Phô mai Camembert có kết cấu dạng kem với lớp vỏ mốc trắng tự nhiên. Camembert có hương vị của mùi nấm xen lẫn mùi cỏ, vị béo ngậy.

Phô mai Brie | Phô mai vỏ trắng

Cùng loại với phô mai Camembert. Brie cũng có lớp vỏ mốc trắng tự nhiên, hương vị của Brie rất phong phú, nó có mùi thơm của bơ xem lẫn hương trái cây. Brie thích hợp dùng kèm với bánh mì hoặc bánh cracker lạt.

Phô mai xanh

Có vị mặn, cay nồng cùng mùi hương ấn tượng. Những đường vân xanh xen lẫn trong khối phô mai được hình thành từ nấm Penicillium cấy vào phô mai trong quá trình ủ chín.

Phô mai Comté | Phô mai bán cứng

Đây là loại phô mai được người Pháp yêu thích và là một trong những loại phô mai phổ biến nhất ở Pháp. Phô mai Comté có hương vị trái cây ngọt ngào, hấp dẫn, thoảng mùi hương của hạnh nhân nướng, mùi bơ tan chảy và một chút hương thơm trái cây họ cam quýt. Comté giàu canxi, protein và vitamin. Bạn có thể kết hợp phô mai này với các loại hạt hay mật ong sẽ rất ngon.

Phô mai Emmental | Phô mai bán cứng

Emmental chinh phục thực khách với kết cấu dẻo mịn, hương vị phô mai chua nhẹ, thơm mùi hạt cùng những chiếc lỗ đặc trưng được hình thành trong quá trình ủ chín kéo dài nhiều tháng.

Phô mai Mimolette | Phô mai cứng

Tựa như một viên chocolate tan chảy ngay khi thưởng thức, Mimolette mang đến màn mở đầu ấn tượng với hương vị béo ngậy bao phủ khắp khoang miệng. Để rồi sau đó, vị mặn của phô mai Mimolette trỗi dậy và được cân bằng bởi chính hương vị đậm đà như cà phê hoặc kẹo bơ cứng (toffee).