Chủng vi khuẩn Salmonella nào gây ngộ độc thực phẩm?

VOH - Thời gian gần đây, các vụ ngộ độc thực phẩm gây nên dịch do khuẩn Salmonella tăng lên đáng kể khiến nhiều người hoang mang, lo lắng.

Câu hỏi: Có những chủng vi khuẩn Salmonella nào? Loại nào dẫn đến ngộ độc thực phẩm ở người?

Trả lời: 

voh-chung-vi-khuan-salmonella-1
Salmonella là loại vi khuẩn với khả năng lây nhiễm cao, để lại những hệ lụy khôn lường - Ảnh: Canva

Trao đổi với VOH Nhịp sống khỏe, TS.BS Nguyễn Thị Sơn - Nguyên giảng viên Trường Đại học Y Dược TPHCM đã có những chia sẻ về vấn đề này như sau: 

Salmonella là loại vi khuẩn của đường ruột. Nó sống chủ yếu ở trong dạ dày và ruột. Vi khuẩn này có hai nhóm chính là Salmonella thường (gây rối loạn tiêu hóa, viêm dạ dày ruột thông thường) và Salmonella gây ra bệnh thương hàn. 

Trong đó, nhóm Salmonella gây ra bệnh thương hàn có hai nhóm. Một nhóm được gọi là typhi và nhóm còn lại được chia thành nhiều tuýp A, B, C. 

Salmonella gây ra bệnh thương hàn có đặc điểm là khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể con người và chết đi thì sẽ tạo ra một nội độc tố. Điều này có nghĩa là cơ thể của vi khuẩn tạo thành nội độc tố, sau đó xâm nhập vào máu. 

Nội độc tố này làm ảnh hưởng đến thần kinh, toàn bộ tạng phủ trong cơ thể con người. Vì vậy, đây là bệnh rất gây nguy hiểm và có thể gây tử vong. 

voh-nhiem-khuan-salmonella

Đừng quên theo dõi VOH - Khỏe để cập nhật liên tục những kiến thức mới nhất, hấp dẫn nhất.

Bình luận