Theo TS.BS Nguyễn Thị Sơn, Nguyên giảng viên Trường Đại học Y Dược TPHCM, những nguồn thực phẩm có nguy cơ lây nhiễm ký sinh trùng gồm:
- Rau củ sống, nước ép, sinh tố rau củ
Đây là những thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không chú ý vấn đề vệ sinh thì nó có thể trở thành một trong những con đường lây nhiễm ký sinh trùng.
Nhiều người cho rằng ngâm rau củ trong nước muối là phương pháp hiệu quả, nhưng thực tế phương pháp này không đảm bảo loại bỏ hết ký sinh trùng. Cách tốt nhất là chúng ta nên rửa rau củ và trái cây dưới vòi nước thật kỹ.
- Tiết canh và nem chua
Nếu chúng ta chế biến không kỹ hoặc lựa chọn nguồn thực phẩm không đảm bảo thì sẽ rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng.
- Thịt sống, hải sản sống…
Đây là món ăn bổ dưỡng, được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, khi ăn đồ sống, chúng ta cần lựa chọn thực phẩm cẩn thận để tránh nguy cơ bị nhiễm ký sinh trùng.
- Nước uống: Phải uống nước đun sôi.
Ngoài ra, theo TS.BS Nguyễn Thị Sơn, chúng ta cũng cần tẩy giun định kỳ 6 tháng 1 lần để có sức khỏe tốt và tránh bị nhiễm ký sinh trùng.
TS.BS Nguyễn Thị Sơn
Nguyên giảng viên Trường Đại học Y Dược TPHCM
Theo dõi chuyên mục Khỏe của voh.com.vn để cập nhật những bài viết hữu ích.