Bộ Công Thương giải đáp về tình trạng thiếu điện miền Bắc

VOH - Chiều 7/6, Bộ Công Thương tổ chức họp về tình hình cung ứng điện, thừa nhận thiếu điện “là trách nhiệm không thể biện minh của cơ quan quản lý Nhà nước và ngành điện”.

Thông tin về tình hình cung ứng điện, ông Trần Việt Hòa, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho hay, đến nay chỉ duy nhất hồ thủy điện Hòa Bình còn nước trong hồ và có thể duy trì phát điện đến khoảng ngày 13/6.

Tổng công suất không huy động được của các nguồn thủy điện miền Bắc sẽ ở mức 5.000 MW và có thể lên đến 7.000 MW khi hồ thủy điện Hòa Bình về mực nước chết. Như vậy, tính đến ngày 6/6, công suất khả dụng của thuỷ điện là 3.110 MW, chỉ đạt 23,7% công suất lắp đặt.

Nguồn nhiệt điện dù đủ nhiên liệu vận hành nhưng công suất huy động cao, gây nên sự cố về thiết bị. Nhiều tổ máy sự cố kéo dài, ví dụ như ngày 1/6 vừa qua, tổng công suất không huy động được từ các nhà máy nhiệt điện than miền Bắc bị sự cố và suy giảm công suất lên đến 1.030 MW.

Theo đó, cập nhật đến ngày 6/6, nguồn nhiệt điện than miền Bắc chỉ huy động được 11.934 MW, chiếm 76,6% công suất lắp.

Trong khi đó, khả năng truyền tải từ miền Trung ra miền Bắc luôn ở ngưỡng giới hạn cao từ 2.500 - 2.700 MW, tiềm ẩn nguy cơ sự cố. Như vậy, tổng công suất khả dụng của hệ thống điện miền Bắc có thể huy động chỉ đạt mức 17.500-17.900 MW.

Bộ Công Thương giải đáp về tình trạng thiếu điện miền Bắc 1
Ông Trần Việt Hòa, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) trả lời về tình hình cung ứng điện ngày 7/6 - Ảnh: VGP

Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Trần Đình Nhân cho biết đã phối hợp với các bên liên quan để tiết giảm điện trong bối cảnh thiếu nguồn, để ứng phó với khó khăn bảo đảm cung cấp điện cho khách hàng.

EVN cũng khẳng định sẽ cố gắng bảo đảm tốt nhất vận hành hệ thống, duy trì vận hành hệ thống điện quốc gia an toàn, song bày tỏ mong muốn khách hàng, người dân chia sẻ, thông cảm với tình hình hiện nay.

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải cho biết thêm công suất khả dụng hệ thống điện miền Bắc hiện đạt mức 17.000 MW, trong khi những ngày nắng nóng, phụ tải tăng cao, nên cần tiết giảm ở một số thời điểm khoảng 30% công suất sử dụng. Theo ông Hải, việc tạm ngừng cấp điện cũng tùy vào từng ngày và từng thời điểm trong ngày.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Bộ Công Thương đã rà soát trách nhiệm để xảy ra bị động trong cung ứng điện theo yêu cầu của Thủ tướng, Bộ Công Thương tính toán thế nào nếu việc cấp điện có thể nguy cấp hơn và có tính đến tình huống cực đoan hay không, ông Trần Việt Hòa cho biết ngày 6/6 Thủ tướng đã ban hành công điện về thực hiện các giải pháp cung ứng điện mùa khô năm 2023, Ban cán sự Đảng bộ Công Thương đã họp và phân công cụ thể trong từng đơn vị để triển khai chỉ đạo.

“Trong vài ngày tới theo thời hạn mà công điện nêu ra, Bộ sẽ có báo cáo Thủ tướng và kế hoạch triển khai theo chỉ đạo”, ông Hòa cho hay.

Trả lời về trách nhiệm trong việc cung ứng điện, ông Trần Việt Hòa chia sẻ “Việc thiếu điện là trách nhiệm không thể biện minh của cơ quan quản lý Nhà nước và ngành điện, chúng tôi xin gửi lời xin lỗi tới tất cả nhân dân, doanh nghiệp”.

Tin liên quan