028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức trong ngày

92% Doanh nghiệp Việt muốn chuyển đổi số nhưng không biết bắt đầu từ đâu

(VOH) - Kết quả khảo sát của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) chỉ rõ nhiều doanh nghiệp Việt Nam gặp lúng túng trong chuyển đổi số.

Tại Hội thảo "Xu hướng toàn cầu đang nổi lên và lựa chọn chính sách trong chuyển đổi số: Ý nghĩa đối với Việt Nam" vừa diễn ra, Đại sứ - Tiến sĩ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva, nhấn mạnh chuyển đổi số đã trở thành xu thế tất yếu trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và được đẩy mạnh trên mọi mặt kinh tế xã hội, đặc biệt do yêu cầu ứng phó đại dịch COVID-19

Tại Việt Nam, việc sử dụng các nền tảng kỹ thuật số, trang thương mại điện tử, mạng xã hội và các ứng dụng chuyên biệt đã tăng mạnh và Việt Nam được kỳ vọng sẽ trở thành thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất Đông Nam Á vào năm 2026.

Doanh nghiệp Việt muốn chuyển đổi số nhưng không biết bắt đầu từ đâu 1
Đại sứ-tiến sỹ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva, chủ trì Hội thảo.

Tiến hành chuyển đổi số là một trong những ưu tiên trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam. Chính phủ Việt Nam đã ban hành các chiến lược và chính sách quan trọng để thực hiện chuyển đổi số quốc gia, lấy ngày 10/10 là Ngày chuyển đổi số quốc gia nhằm thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số.

Đối với doanh nghiệp Việt Nam, theo khảo của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA), 92% doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu chuyển đổi số nhưng không biết bắt đầu từ đâu và thực hiện như thế nào.

Do đó, việc học hỏi, tham khảo từ những chuyên gia quốc tế và các thực tiễn tốt sẽ giúp các nhà nghiên cứu, cơ sở đào tạo, doanh nghiệp Việt Nam đưa ra lựa chọn giải pháp thích hợp để thực hiện hiệu quả tiến trình chuyển đổi số, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người.

Chuyển đổi số thành công sẽ góp phần thúc đẩy sản xuất trong nước, tạo đà cho những bước phát triển đột phá.

Tuy nhiên, đòi hỏi sự chuyển đổi cơ cấu toàn diện và các chính sách quốc gia cần được phối hợp đồng bộ trong đầu tư hiệu quả cho hoạt động nghiên cứu và phát triển; xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số; hoàn thiện khung pháp lý trong nước; đào tạo kỹ năng số và hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa. Thúc đẩy khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo cũng như tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.

Xem thêm: Bộ Tài chính: bảo vệ quyền lợi hợp pháp nhà đầu tư trong bất kỳ hoàn cảnh nào


Hội thảo "Xu hướng toàn cầu đang nổi lên và lựa chọn chính sách trong chuyển đổi số: Ý nghĩa đối với Việt Nam" bao gồm hai phiên, với phần trình bày của các diễn giả về các xu hướng và lựa chọn chính sách chuyển đổi số, nhất là thương mại điện tử, kinh tế số trên thế giới, cơ hội và thách thức đối với các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Các vấn đề nổi cộm liên quan đến chuyển đổi số, thương mại điện tử hiện đang được thảo luận tại các tổ chức quốc tế tại Geneva như WTO, UNCTAD, ITC.

Hội thảo cũng đánh giá về các thực tiễn tốt, kinh nghiệm của các chuyên gia quốc tế, học giả của Thụy Sĩ và Việt Nam về các ứng dụng chuyển đổi kỹ thuật số trong thương mại và kinh tế; khuyến nghị về tranh thủ cơ hội chuyển đổi số hiệu quả, giảm thiểu rủi ro.