028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin pháp luật

Hé lộ thủ đoạn “hack” sim điện thoại, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

(VOH) - Nhóm đối tượng thu thập khách hàng có hồ sơ vay vốn tín dụng ngân hàng, chiếm quyền truy cập SIM điện thoại, khôi phục tài khoản Internet Banking và chiếm đoạt tài khoản ngân hàng.

Ngày 23/11, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết vừa phá thành công chuyên án thu thập trái phép 17 triệu dữ liệu thông tin cá nhân để mua bán trục lợi.

Bỗng dưng mất tiền trong tài khoản ngân hàng

Tháng 11/2021, chị N., trú tại Lệ Thủy, Quảng Bình trình báo Công an tỉnh Quảng Bình về việc tài khoản ngân hàng và số điện thoại dùng để đăng ký dịch vụ Smart Banking bị người khác chiếm quyền sử dụng, thực hiện các lệnh 60 triệu đồng trong tài khoản đến một tài khoản ngân hàng khác. Trong khi, người này xác nhận không có thao tác liên quan đến chuyển tiền và mất hoàn toàn quyền sử dụng SIM điện thoại cũng như tài khoản ngân hàng.

Lực lượng chức năng xác định số tiền của chị N. bị chuyển qua nhiều tài khoản nhiều ngân hàng, sau đó thanh toán hóa đơn điện nước, rồi tiếp tục chuyển qua nhiều tài khoản khác trước khi về tài khoản cuối.

Đầu tháng 10/2022, Công an tỉnh Quảng Bình cử các mũi trinh sát đến TPHCM, Tiền Giang, Tây Ninh, Bến Tre, Thanh Hóa… truy bắt những người liên quan. Ban chuyên án xác định Nguyễn Phát Tài (23 tuổi, trú TP Mỹ Tho, Tiền Giang) là người "rửa tiền" thông qua việc dùng tiền chiếm được từ các tài khoản người khác thanh toán hộ hóa đơn điện, nước trên phạm vi toàn quốc.

Hé lộ thủ đoạn “hack” sim điện thoại, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng 1
Những người trong nhóm chiếm đoạt thông tin cá nhân rồi đem bán vừa bị bắt - Ảnh: Công an cung cấp

Sau đó, cơ quan chức năng triệu tập thêm nhiều người khác liên quan trong đường dây gồm Mạch Thị Nga (29 tuổi, trú Thanh Hóa), Phan Thị Bạc (28 tuổi, trú An Giang), Phạm Lý Hùng (28 tuổi, trú TP.HCM) và Mạch Thị Mỵ (26 tuổi, trú Thanh Hóa). Khám xét nơi ở những người này, công an thu giữ nhiều tài liệu liên quan và khoảng 4.000 file dữ liệu chứa thông tin cá nhân được nhóm này đánh cắp.

Thủ đoạn của nhóm tội phạm chiếm đoạt trăm tỷ

Từ tháng 8/2021 đến nay, nhóm tội phạm trên thu thập hơn 17 triệu thông tin dữ liệu cá nhân của người khác trên phạm vi cả nước, theo các nhóm vùng, miền, chức danh, nghề nghiệp… để bán cho người khác nhằm thu lợi bất chính.

Các đối tượng thu thập trái phép thông tin hàng ngàn khách hàng có hồ sơ vay vốn tín dụng ngân hàng, dùng các thông tin này để thực hiện hành vi lừa đảo bằng thủ đoạn gọi điện mời nâng cấp sim từ 4G lên 5G rồi chiếm quyền truy cập sim điện thoại, khôi phục lại mật khẩu đăng nhập tài khoản internet banking có liên kết với sim để chiếm đoạt tài khoản ngân hàng.

Nhiều người mất hàng trăm triệu đồng với chiêu trò 'nâng cấp SIM'
Nhiều người mất hàng trăm triệu đồng với chiêu trò 'nâng cấp SIM'. Ảnh minh họa.

Nhóm của Nga, Mỵ đã cấu kết với Tài - đối tượng chuyên thực hiện hành vi “rửa tiền” thông qua việc thanh toán các hóa đơn điện, nước trên phạm vi toàn quốc.

Ước tính, số lượng tài khoản ngân hàng giả mạo dùng để nhận tiền chiếm đoạt được và các tài khoản “rửa tiền” là khoảng 40 tài khoản với tổng số lượng giao dịch lên đến hơn 100 tỷ đồng.

Vụ việc đang tiếp tục mở rộng điều tra.