Ngộ độc cá nóc mít: 1 người tử vong, 4 người nguy kịch

VOH - Ngày 6/1, UBND xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, đã báo cáo về vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng sau khi ăn cá nóc mít.

Sự việc khiến 1 người tử vong và 4 người khác phải nhập viện cấp cứu.

Trưa 5/1, tại nhà ông Đ.G. (58 tuổi), nhóm 5 người gồm ông Đ.G., ông Đ.V.L. (31 tuổi), ông N.V.B. (54 tuổi, cùng trú tại thôn 3, xã Bình Thạnh), ông H.A.T. (51 tuổi, trú tại thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong), và ông L.V.X. (59 tuổi, trú tại huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận) đã cùng ăn cá nóc mít. Cá này được ông Đ.V.L. đánh bắt từ biển và chế biến thành món ăn cùng với ông Đ.G.

Binh thaun
 Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận - nơi đang điều trị cho 4 bệnh nhân còn lại

Sau bữa ăn, cả 5 người xuất hiện triệu chứng tê đầu lưỡi, mặt tím tái. Ngay lập tức, họ được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Tuy Phong để cấp cứu. Do tình trạng ngộ độc nặng, tất cả được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận.

Đến tối cùng ngày, ông H.A.T. không qua khỏi do ngộ độc nặng. Bốn nạn nhân còn lại hiện đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn đang được điều trị và theo dõi sát sao tại bệnh viện.

Ngộ độc cá nóc là một tình trạng nguy hiểm, thường do độc tố tetrodotoxin có trong cá gây ra. Độc tố này không bị phá hủy bởi nhiệt độ cao khi nấu, có thể gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Chính quyền địa phương cảnh báo người dân tuyệt đối không ăn cá nóc để tránh các vụ việc tương tự.

Vụ việc một lần nữa nhấn mạnh sự nguy hiểm của việc tiêu thụ cá nóc - loài cá có độc tố tự nhiên, có thể gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng.

Bình luận