028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Biển đảo Việt Nam

TPHCM thăm, tặng quà cho lực lượng đóng quân và nhân dân trên đảo Hòn Đốc – Kiên Giang

(VOH) – Sáng ngày 29/9, đoàn đại biểu TPHCM đã đến thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo Hòn Đốc tỉnh Kiên Giang.

Tiếp tục này thứ 6 chuyến hải trình đi thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam, đoàn đại biểu TPHCM, Quân chủng Hải quân Việt Nam đến thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo Hòn Đốc, sáng 29/9. 

Dẫn đầu đoàn có ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó bí thư Thành ủy TPHCM, chuẩn đô đốc Lương Việt Hùng, Phó tư lệnh Quân chủng Hải quân.

TPHCM thăm, tặng quà cho lực lượng đóng quân và nhân dân trên đảo Hòn Đốc – Kiên Giang
Trao cờ cho ngư dân tại đảo Hòn Đốc.

Những năm qua, xã đảo Tiên Hải được tỉnh quan tâm đầu tư khá đồng bộ về cơ sở hạ tầng như: Giao thông nông thôn, trường học, trạm y tế, nước sinh hoạt…Tháng 10/2019, điện lưới quốc gia chính thức được vận hành đã góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển, mang lại cho xã đảo Tiên Hải một diện mạo mới. Xã đảo có hơn 480 hộ sinh sống với hơn 1.900 nhân khẩu, tập trung chủ yếu ở Hòn Tre lớn. Cuộc sống của người dân nơi đây chủ yếu vẫn phụ thuộc vào việc đánh bắt và nuôi trồng thủy - hải sản. Bên cạnh đó, công tác giáo dục, vận động con em trên xã đảo thời gian qua cũng được chú trọng. 

Ông Đỗ Quang Biên, hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Tiên Hải chia sẻ: “Ở đây có thuận lợi là các điểm trường chính, cơ bản là nằm chung trong 1 cái Hòn, nên việc vận động học sinh ra lớp tương đối dễ, khó khăn nhất là các em ở hai điểm trường lẻ, khi học hết lớp 5 muốn đi học lớp 6 thì các em sẽ gặp khó khăn trong việc đi lại, cho nên việc vận động hơi khó, tại cách biển, phương tiện đi lại chủ yếu là bằng tàu thuyền. Do vậy, trường cũng đã tham mưu địa phương cũng như phòng giáo dục, các ngành đã xây dựng được 4 phòng lưu trú cho các em”. 

Đảo Hòn Đốc, hay còn gọi là Hòn Tre Lớn, thuộc xã đảo Tiền Hải, thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, có vị trí địa lý nằm gần với đường biên giới trên biển giữa Việt Nam và Campuchia, nơi có nhiều tuyến giao thông quan trọng giữa hai nước. Chính vì thế, Hòn Đốc có vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh. Cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương, hiện nay trên đảo có các lực lượng quân đội đóng quân như Trạm Ra đa 625 thuộc Tiểu đoàn 551 Vùng 5 Hải quân, Đồn Biên phòng 738 - Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang… 

Báo cáo với đoàn công tác, Chính trị viên Trạm Ra đa 625 Bùi Công Huấn cho biết, trong thời gian qua, Trạm đã quán triệt sâu sắc các chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên, đề ra nhiều biện pháp, khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực, cố gắng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, nhất là nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu. 

Trong giai đoạn phòng chống dich Covid-19, Trạm đã phát hiện được 35 lượt tàu, thuyền trở người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Bên cạnh đó, Trạm duy trì nghiêm công tác hậu cần, công tác kỹ thuật, tích cực tăng gia sản xuất cải thiện đời sống bộ đội, phát triển hiệu quả mô hình vườn - giàn - chuồng đã bảo đảm cơ bản đầy đủ lượng rau xanh, thực phẩm tươi, an toàn phục vụ đời sống bộ đội. 

Thượng úy Nguyễn Tuấn Anh, Trạm trưởng Trạm Radar 625, Tiểu đoàn 551, Vùng 5 Hải quân bày tỏ niềm vui khi đón đoàn cũng như cảm ơn về những công trình mà TPHCM trao tặng thời gian qua: “Tôi xin thay mặt Trạm Radar 625 chân thành cảm ơn đoàn TPHCM đã vất vả đến thăm cán bộ, chiến sĩ ở Trạm và nhân dân trên đảo. Trong thời gian này thì đang giông gió, bão tới nhưng đoàn vẫn không ngại vất vả đến thăm đơn vị và trao những phần quà rất ý nghĩa. Trong thời gian qua, Thành ủy TPHCM​​​​​​​ đã tặng đơn vị một vườn tăng gia và một bể nước. Mỗi lần chúng tôi thu hoạch hay bước vào tăng gia sản xuất thì chúng tôi luôn luôn nhớ đến các đoàn thành phố đã vất vả xa xôi đến thăm đảo và động viên anh em chiến sĩ đơn vị”. 

Vùng biển khu vực đảo Hòn Đốc có tài nguyên hải sản phong phú, giá trị kinh tế cao, nơi đây có nhiều bãi biển đẹp, hoang sơ, đây là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế biển. Đảo Hòn Đốc có vị trí chiến lược về quốc phòng an ninh, từ thế kỷ trước, nơi đây đã được xác định là một trong những đảo vành đai then chốt của hệ thống các tuyến đảo ven bờ của trên vùng biển Tây Nam. Hiện nay, trên đảo Hòn Đốc còn lưu giữ cột mốc chủ quyền được xây dựng tại phía Tây của đảo năm 1958. Đây là bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền quốc gia và biên giới biển, trên đảo của Tổ quốc. 

TPHCM thăm, tặng quà cho lực lượng đóng quân và nhân dân trên đảo Hòn Đốc – Kiên Giang
Ông Nguyễn Văn Hiếu, phó bí thư Thành ủy TPHCM tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Trạm Radar 625.

Gặp gỡ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo, bà Nguyễn Trần Phượng Trân, chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ TPHCM, Phó trưởng đoàn công tác bày tỏ: “Chứng kiến sự thay đổi của Hòn Đốc và gặp gỡ cán bộ, chiến sĩ, đồng bào trên đảo đã đem lại cho cúng tôi sự động viên to lớn. Chúng tôi cũng xin được chúc mừng kết quả và thành tích của các đồng chí đã luôn cố gắng, nỗ lực vượt khó để đạt thành tích cao trong những năm vừa qua. Bằng tình cảm, trách nhiệm và vinh dự của đoàn công tác TPHCM​​​​​​​ khi đến thăm đảo Hòn Đốc, xin được thể hiện tình sự quyết tâm cùng với cả nước, vì cả nước, vì biển đảo thiêng liêng của tổ quốc, TPHCM​​​​​​​ sẽ không ngừng nỗ lực để thực hiện hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ”. 

Dịp này, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Hiếu cùng các đại biểu tặng quà cho các lực lượng đóng quân trên đảo như: Công trình nhà vệ sinh tự hoại với trị giá 200 triệu đồng, các máy móc, thiết bị, phương tiện vật dụng sinh hoạt trị giá hơn 100 triệu đồng; máy lọc nước RO; Trao tặng 2.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân, chiến sĩ và trao tặng 20 suất học bổng cho con cán bộ, chiến sĩ học giỏi vượt khó.