028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin đời sống

Ngôi nhà cô đơn nhất thế giới nằm giữa biển Iceland

(VOH) - Từ năm 1930, hòn đảo hoàn toàn bị bỏ hoang khi toàn bộ cư dân trở về đất liền. 20 năm sau, Hiệp hội Thợ săn Elliðaey xây dựng một ngôi nhà trên đảo làm nơi sinh hoạt, săn bắn hải âu.

Nằm lặng lẽ trên hòn đảo Elliðaey (hay còn gọi là Ellirey), xanh mướt thuộc vùng biển Vestmannaeyjar ở miền nam Iceland giữa biển khơi mênh mông là một ngôi nhà nhỏ hoàn toàn vắng bóng con người. Nơi đây được mệnh danh "Ngôi nhà cô đơn nhất thế giới".

Ngôi nhà cô đơn nhất thế giới nằm giữa biển Iceland 1
Ngôi nhà cô đơn nhất thế giới nằm giữa biển Iceland

Nhiều năm qua, hòn đảo Ellirey, được du khách quan tâm nhờ sự hiện diện của một ngôi nhà duy nhất: nhà Elliðaey.

Đảo Ellirey từng là nhà của 5 gia đình người Iceland từ ba thế kỷ trước. Họ trú ngụ trong những túp lều thô sơ, sống bằng cách bắt cá, chăn nuôi gia súc và săn hải âu cổ rụt - loài động vật đặc trưng trên đảo. Vào những năm 1930, hòn đảo hoàn toàn bị bỏ hoang khi toàn bộ cư dân trở về đất liền để tìm kiếm cuộc sống tốt hơn.

Hơn 20 năm sau, Hiệp hội Thợ săn Elliðaey quyết định xây dựng một ngôi nhà trên đảo làm nơi sinh hoạt, săn bắn hải âu cổ rụt cho các thành viên, song nhà Elliðaey lại không có các tiện nghi tối thiểu như điện, nước trong nhà.

Giữa mênh mông biển cả, không có thức ăn, nước uống hay bất kỳ dịch vụ tiện ích nào. Hình ảnh của ngôi nhà nhỏ nằm biệt lập ở đảo Ellirey đã nảy sinh ra hàng loạt giả thuyết về những người từng sinh sống ở đó.

Lời đồn phổ biến nhất lần đầu xuất hiện có liên quan tới ngôi sao nhạc pop của Iceland vào đầu những năm 2000 - ca sỹ Bjork. Theo đó, nữ ca sỹ này muốn xây dựng một nơi nghỉ dưỡng kiêm phòng thu âm riêng trên hòn đảo xa xôi nên đã đàm phán với chính phủ. Tuy nhiên, trên thực tế Bjork không hề có dự định này, và đó chỉ là tin đồn.

Ngôi nhà cô đơn nhất thế giới nằm giữa biển Iceland 2
 

Đến nay, đảo Ellirey được coi là khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia, trở thành mái nhà của nhiều loài chim biển đặc trưng xứ Iceland. Trước đại dịch, các công ty du lịch hoạt động trên quần đảo Vestmannaejar vẫn bán các tour trong ngày đến đảo Elliðaey.

Du khách không thể ở lại ngôi nhà, trừ khi họ là thành viên của hiệp hội săn bắn, hoặc là bạn thân của một trong các thành viên. Tuy nhiên, nhiều du khách cho biết chỉ cần được tận mắt ngắm nhìn ngôi nhà nhỏ từ bên ngoài đã là trải nghiệm thú vị.

Bạn có muốn đến ở vài ngày tại ngôi nhà cô đơn này không?