7 điểm cần biết khi dùng điện thoại thu âm

(VOH) - Ngày nay với một số điện thoại cao cấp thì chất lượng âm thanh thu được khá tốt. Tuy nhiên, bạn cần làm gì để có thể thu được âm thanh có chất lượng tốt với những điện thoại dòng trung bình?

Một âm thanh đạt chuẩn cần các yếu tố như âm thanh sạch (không bị vỡ, méo tiếng hoặc bản thu âm có quá nhiều tiếng ồn, nhiễu xung quanh…). Các lỗi khi thu âm này thì do nhiều nguyên nhân, nhưng nhìn chung là do chất lượng của micro thấp, hoặc chưa được tối ưu hóa về cách thức sử dụng.

Hiện nay, các loại điện thoại thông minh được tích hợp micro ghi âm khá tốt, vì thế thứ bạn cần nên sử dụng là một chiếc iPhone hoặc smartphone chạy Android thế hệ càng mới thì càng dễ thu được những âm thanh chất lượng tốt hơn.

Với các loại máy smartphone dòng trung bình thì chỉ với vài thủ thuật tối ưu hóa cách thức thu âm, bạn có thể thu được những âm thanh có chất lượng khá tốt. Bạn cần chú ý các điểm sau:

1. Đặt điện thoại thu âm ở khoảng cách phù hợp

Phần lớn nguyên nhân gây chất lượng ghi âm không tốt  là do đặt micro cách xa chủ thể phát ra âm thanh.

Bạn nên để micro điện thoại cách nguồn phát âm thanh (miệng người nói hay hát) khoảng một gang tay. Bởi nếu để quá gần, khi thu âm sẽ nghe tiếng phụp, hơi thở còn để quá xa thì âm thanh sẽ nhỏ. Cách thu âm karaoke trên điện thoại bạn cũng cần chú ý khoảng cách này. Vì khi để xa quá âm thanh sẽ bị vang và dội lại máy thu. Chú ý chỉa micro trong máy vào hướng âm thanh phát ra.

Trong lúc quay phim, bạn cần phải đặt camera đủ xa để lấy trọn khuôn hình mong muốn, nhưng điều đó lại khiến micro của camera bị cách xa chủ thể, dẫn tới âm thanh của chủ thể quá nhỏ còn tiếng ồn xung quanh lại quá lớn. Trường hợp này bạn cần thu qua micro gắn ngoài.

2. Thu âm bằng điện thoại qua thiết bị chuyên dụng gắn ngoài

7 điểm cần biết khi dùng điện thoại thu âm 1
Thu âm bằng điện thoại qua thiết bị chuyên dụng gắn ngoài

Các bạn có thể tạo ra những file thu âm chất lượng bằng cách sử dụng thiết bị chuyên dụng như tai nghe có micro. Cách thu âm bằng điện thoại qua tai nghe vô cùng đơn giản, ai cũng có thể thực hiện. Bạn chỉ cần đưa micro của tai nghe lên gần nguồn âm thanh để thu âm được rõ ràng, hay nhất. Bạn cũng có thể dùng một micro có dây hoặc micro không dây (kết nối bluetooth) gắn với điện thoại thì chất lượng thu cải thiện đáng kể.

3. Khi thu âm bằng điện thoại nên để chế độ máy bay

để chế độ máy bay
Khi thu âm bằng điện thoại nên để chế độ máy bay

Nếu bạn đang thu âm nhưng lại bị tiếng chuông điện thoại reo bất ngờ khi đó phá hỏng bảng thu âm của bạn. Vì vậy, bạn cần chú ý bật chế độ máy bay trước khi thu để không bị làm phiền bởi những tác nhân bên ngoài. Chế độ máy bay sẽ tắt bluetooth, dữ liệu di động, wifi nên đảm bảo trong quá trình thu âm không bị gián đoạn. Một số máy điện thoại đời mới cao cấp hiện nay có chế độ khi bạn đang thu âm sẽ tự động chuyển sang chế độ tự ngắt các kết nối không làm gián đoạn cuộc thu âm.

4. Loại bỏ các tác nhân gây nhiễu, gây tiếng vang

Khi chúng ta ghi âm tại những nơi ồn ào và đông người đôi khi những tiếng ồn nhiễu xung quanh sẽ còn lấn át cả tiếng từ nguồn âm thanh bạn muốn thu. Cách tốt nhất là nên chuyển đổi (nếu được) nguồn âm thanh ra nơi có không gian yên ắng.

Khi ghi âm tại các nơi ồn ào như vậy bạn buộc phải tăng mức âm lượng ghi lên mức cao để có thể nghe rõ, nhưng làm như vậy sẽ khiến âm thanh bị vỡ, gây ra méo tiếng, đồng thời chất lượng âm thanh bản thu cũng xấu đi.

Trên thực tế, các dòng smartphone cao cấp hiện nay thì không bị nhưng các dòng máy trung bình âm thanh thu vào càng dễ bị méo tiếng khi bạn dùng mức thiết lập âm lượng cao hơn. 

Có một mẹo khá hữu ích giúp giải quyết nhanh tình trạng méo tiếng khi ghi âm bằng điện thoại thông minh, đó là dùng băng keo trong.

Chỉ cần dán một miếng nhỏ vào lỗ micro của điện thoại là nó sẽ giảm được lượng tiếng ồn có thể vô tình bị thu vào micro và cách này sẽ cho kết quả khá khả quan. Lưu ý là bạn phải dán cho chắc, đừng để hở đầu miếng keo khiến những âm thanh có âm lượng lớn vẫn có thể “luồn lách” vào máy của bạn đấy.

5. Một số mẹo chú ý khi ghi âm điện thoại

Khi thu nên đặt điện thoại trên bề mặt mềm, không hoặc có càng ít độ rung càng tốt

Đặt hướng micro tránh xa những nguồn có thể phát ra tiếng nhiễu, tiếng thổi như quạt máy, máy điều hòa nhiệt độ, laptop, máy tính để bàn (do có quạt tản nhiệt), v.v... Nếu có thể, hãy tắt các thiết bị này trong lúc thu âm.

Nên thu thử trước và kiểm tra âm thanh thu được bằng tai nghe cắm vào điện thoại để nghe được rõ ràng hơn, nếu kiểm tra bằng loa ngoài của điện thoại bạn rất khó nhận biết lỗi tạp âm do đâu.

Chú ý nếu bạn thu âm trong căn phòng sát vách tường, phòng kính,…thì âm thanh thu được rất dễ bị vang. Để hạn chế tình trạng này, bạn có thể sử dụng những tấm xốp dán tường, mút tiêu âm. Cách thu âm trên điện thoại hay thiết bị chuyên nghiệp cũng đều áp dụng quy tắc này. Xốp dán tường còn có tác dụng cách âm rất tốt nên cũng tránh bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn.

6. Thu âm bằng điện thoại thông qua app

Hầu hết smartphone hiện nay đều được trang bị sẵn tính năng thu âm. Tuy nhiên, một số điện thoại lại bị hạn chế thời lượng thu âm hoặc không thể chỉnh sửa file thu âm. Trong trường hợp này, bạn cần phải sử dụng phần mềm thu âm trên điện thoại. Có nhiều phần mềm thu âm trên điện thoại phổ biến như: Sony Audio Recorder, Parrot – Voice Recorder, Dictaphone, MDroid Sound Recorder,…

Một số ứng dụng khác như:

Call Recorder - ACR: đây là một trong số những trình ghi cuộc gọi được người dùng tải xuống nhiều nhất nhờ thao tác dễ sử dụng, đồng thời cũng tương thích với hầu hết các phiên bản Android như Oppo, Vsmart, Vivo, Xiaomi, Realme,..

The Smart Recorder: Đây là trình ghi âm điện thoại được đánh giá là một trong những ứng dụng miễn phí tốt nhất hiện nay với thiết kế giao diện đơn giản, tính năng và thao tác dễ sử dụng.

Blackbox Call Recorder hỗ trợ người dùng với đầy đủ các tính năng thông dụng bao gồm ghi âm cuộc gọi, trang bị sao lưu đám mây và cho phép thiết lập chất lượng ghi âm. Tuy nhiên đây là ứng dụng có thu phí với mức giá là 0.99$ mỗi tháng.

thu âm qua app
Một App thu âm trên điện thoai di động

7. Cách thu âm bằng iPhone

Điện thoại iPhone được trang bị tính năng thu âm với những chức năng tiêu biểu sau: sửa, cắt, ghép nối, xóa,… Cách thu âm bằng điện thoại iPhone thực hiện theo các bước sau đây:

thu âm qua iphone
 

Bước 1: Mở phần mềm Ghi âm trên điện thoại iPhone, bắt đầu ghi bạn nhấn chọn nút Ghi. Trong quá trình này, nếu muốn điều chỉnh âm thanh hãy di chuyển gần hoặc xa nguồn âm thanh.

Bước 2: Chọn Play bên trái để nghe lại file thu âm.

Bước 3: Chọn vào nút để hoàn tất file thu âm. File thu âm sẽ được lưu thành Bản ghi mới hoặc tên vị trí của file.

Cách thu âm bài hát bằng điện thoại iPhone có kèm nhạc phải chọn beat từ bên ngoài. Vì trong iPhone không cho phép người dùng mở âm thanh trong quá trình thu âm.