Tiêu điểm: Tin tức EURO 2024

Giới trẻ ở bộ tộc Amazon lười biếng, mê phim "đen" vì ... vì dịch vụ Starlink của Elon Musk

VOH - Internet vệ tinh được cho là đã đẩy bộ lạc Marubo ở Amazon vào tình thế tiến thoái lưỡng nan.

Theo Economic Times, tháng 9 năm ngoái, 2.000 thành viên bộ tộc Marubos đã kết nối với thế giới khi Startlink ra mắt tại Brazil.

Công ty của Musk đặt mục tiêu mang Internet đến các vùng xa xôi, hẻo lánh bằng vệ tinh quỹ đạo thấp.

Economic Times dẫn lời một người lớn tuổi của bộ lạc Marubo nhận định rằng Internet đem lại lợi ích rõ ràng, từ trò chuyện video với người thân ở xa cho đến các cuộc gọi khẩn cấp để được giúp đỡ.

Nhưng bây giờ, mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Internet vệ tinh đẩy bộ lạc vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. Giới trẻ ngày càng lười biếng, xem phim khiêu dâm và học theo nhiều hành vi mới trên Internet.

Elon musk 800
Mạng lưới Internet vệ tinh của Elon Musk bao quanh Trái Đất - Ảnh: Business Insider

Người này cho biết thêm, những bậc phụ huynh ở bộ tộc đang đứng giữa ngã ba đường.

Trong khi vui mừng vì con cái được tiếp cận nền giáo dục hiện đại, họ cũng lo ngại cám dỗ trên Internet sẽ tác động tiêu cực đến sự phát triển của con trẻ.

Theo SpaceX tính đến giữa tháng 10/2023, Starlink có hơn 400.000 người dùng dịch vụ trên toàn cầu.

Đang có 3.000 vệ tinh Starlink bao quanh Trái Đất, cung cấp kết nối băng thông rộng cho người dùng, đặc biệt ở vùng nông thôn và địa hình hiểm trở.

Đầu năm nay, công ty của Musk xin được giấy phép thử nghiệm vệ tinh có thể kết nối trực tiếp với smartphone. Công ty đã phóng 15 vệ tinh Starlink vào ngày 3/1 bằng tên lửa Falcon 9 của SpaceX để thử nghiệm kết nối mới. Musk cho biết dịch vụ sẽ cho phép kết nối điện thoại di động ở mọi nơi trên Trái Đất.

Mục tiêu của Starlink đến năm 2027 là có 42.000 vệ tinh tham gia vào mạng lưới Internet không gian.

Đến nay, SpaceX đã sản xuất hơn một triệu thiết bị đầu cuối dành cho người dùng. Internet vệ tinh của hãng hiện đạt tốc độ 50-150 Mb/giây, thậm chí lên mức 175 Mb/giây ở một số khu vực.