028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin Công Nghệ

Làn sóng mới của AI có khả năng khiến 300 triệu việc làm bị ảnh hưởng

(VOH) - Các nhà kinh tế của Goldman Sachs cho biết có tới 300 triệu công việc toàn thời gian trên thế giới có thể được tự động hóa theo một cách nào đó nhờ làn sóng trí tuệ nhân tạo (AI).

Theo CNN, các nhà kinh tế dự đoán rằng 18% công việc trên toàn cầu có thể được vi tính hóa, với những tác động sâu sắc hơn ở các nền kinh tế tiên tiến so với các thị trường mới nổi. Điều đó một phần là do những nhân viên công sợ được coi là có nhiều rủi ro hơn những người lao động chân tay.

Các nhà kinh tế cho biết, các công nhân hành chính và luật sư dự kiến ​​sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất, so với “ảnh hưởng nhỏ” đối với các công việc đòi hỏi thể chất hoặc hoạt động ngoài trời, chẳng hạn như công việc xây dựng và sửa chữa.

Ngân hàng ước tính rằng tại Hoa Kỳ và Châu Âu, khoảng 2/3 công việc hiện tại “được tiếp xúc với một số mức độ tự động hóa của AI” và có tới 1/4 tổng số công việc có thể được thực hiện hoàn toàn bởi AI.

Các nhà kinh tế nhận định: "Nếu trí tuệ nhân tạo thực sự mang lại những khả năng như đã hứa hẹn, thì thị trường lao động có thể gặp gián đoạn đáng kể”.

Làn sóng mới của AI có khả năng khiến 300 triệu việc làm bị ảnh hưởng 1
300 triệu việc làm có thể bị ảnh hưởng bởi AI. 

Một trong những lý do khiến các nhà kinh tế lo lắng, đó chính là sự ra đời của ChatGPT của OpenAI vào tháng 11/2022. Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) ChatGPT là sự tiến bộ vượt bật khi có thể trả lời mọi câu hỏi và viết bài luận, điều này khiến nhiều doanh nghiệp phải suy nghĩ lại về cách làm việc hàng ngày.

Trong tháng 3/2023, OpenAI đã cho ra mắt phiên bản mới nhất GPT-4. Nền tảng này đã nhanh chóng gây ấn tượng với những người dùng ban đầu nhờ khả năng đơn giản hóa mã hóa, nhanh chóng tạo một trang web từ một bản phác thảo đơn giản và vượt qua các kỳ thi với số điểm cao.

Các nhà kinh tế của Goldman Sachs cho rằng, việc sử dụng thêm AI như vậy có thể sẽ dẫn đến mất việc làm. Nhưng họ lưu ý rằng đổi mới công nghệ ban đầu thay thế người lao động cũng có thể tạo ra tăng trưởng việc làm trong một thời gian dài.

Theo Goldman Sachs, việc AI có ảnh hưởng đến việc làm có thể tăng năng suất lao động, và thúc đẩy GDP toàn cầu thêm 7% mỗi năm trong khoảng thời gian 10 năm tới.

Các nhà kinh tế cho biết thêm: “Mặc dù tác động của AI đối với thị trường lao động có thể là đáng kể, nhưng hầu hết các công việc và ngành công nghiệp chỉ tiếp xúc một phần với tự động hóa và do đó có nhiều khả năng được bổ sung hơn là thay thế bởi AI”.

Hầu hết người lao động được tuyển dụng trong các ngành nghề tiếp xúc một phần với tự động hóa AI và sau khi áp dụng AI, ít nhất họ sẽ có khả năng phát huy một số năng lực cho các hoạt động sản xuất giúp tăng sản lượng.

Sự kết hợp giữa tiết kiệm đáng kể chi phí lao động, tạo việc làm mới và tăng năng suất lao động giống như những gì đã xảy ra sau sự xuất hiện của các công nghệ đa năng trước đó như động cơ điện và máy tính cá nhân.

;