028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức Kinh tế

Quỹ đầu tư sẽ rót khoảng 3-5 triệu đô la Mỹ trong năm nay cho các startup tại Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ

(VOH) – Sáng nay 26/6, Tạp chí Điện tử Doanh Nhân Trẻ và Quỹ đầu tư OneBit đã ra mắt Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ.

Những năm gần đây, tại Việt Nam công nghệ blockchain được kỳ vọng là cơ hội cho các startup Việt khi số lượng cũng như tổng giá trị các khoản đầu tư vào các dự án khởi nghiệp blockchain tăng mạnh, đặc biệt sau thành công trên thị trường Game-Fi của Axie Infinity.

Bên cạnh những thông tin tích cực, thị trường blockchain tại Việt Nam cũng đang xuất hiện nhiều thông tin tiêu cực, gây ấn tượng xấu đối với công chúng và gây thiệt hại lên tới hàng ngàn tỷ đồng. Vì vậy, việc tạo lập Vườm ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ sẽ thúc đẩy sự phát triển tích cực, bền vững, góp phần ngăn chặn những biểu hiện tiêu cực.

Theo Hiệp hội Blockchain Việt Nam, trong số top 200 công ty, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dựa trên công nghệ blockchain, có 7 doanh nghiệp do người Việt Nam thành lập. Việt Nam cũng là 1 trong 5 quốc gia đi đầu về blockchain. Hiện có khoảng 10 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo người Việt Nam trong lĩnh vực blockchain có vốn hóa trên 100 triệu đô la Mỹ. Thị trường Blockchain Việt Nam được dự đoán tăng trưởng hai con số giai đoạn 2023-2027.

Khoảng 3-5 triệu đô la Mỹ đầu tư cho các startup tại Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ 1

Các chuyên gia, doanh nghiệp phân tích về ythị trường Blockchain Việt Nam, cơ hội và thách thức

Ông Ngô Hoàng Đông - Giám đốc Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ cho hay, vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ có nguồn vốn huy động của startup sẽ được đưa vào quỹ và có công ty kiểm toán độc lập, theo dõi chặt chẽ lộ trình giải ngân để đảm bảo sự minh bạch cho quỹ. Ngoài ra, các startup sẽ được đội ngũ chuyên gia, cố vấn hỗ trợ tối đa để giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra. Bên cạnh startup, vườn ươm cũng hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tập trung vào 5 yếu tố: nhân lực, hoạt động kinh doanh, marketing, tài chính, sản phẩm.

Hiện tại đã có khoảng 30 quỹ đầu tư trong và ngoài nước trở thành đối tác chiến lược của Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ, với dự định rót khoảng 3-5 triệu đô la Mỹ trong năm nay cho các startup. Ngoài ra, cũng có hơn 300 dự án đã đăng ký tham gia Vườn ươm trong những ngày qua, tuy nhiên chỉ 5 dự án xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn trong quý đầu tiên này. “Giai đoạn tiếp theo của Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ, tầm nhìn 2025 là đưa Vườn ươm trở thành trung tâm tư vấn giải pháp ứng dụng công nghệ blockchain hàng đầu tại Việt Nam",  ông Ngô Hoàng Đông cho biết thêm.

“Tôi tin tưởng nếu chúng ta có một vườn ươm phù hợp, được tổ chức tốt, và có những hoạt động hỗ trợ tăng tốc cho những doanh nghiệp này thì chắc hẳn tỉ lệ thành công của chúng ta sẽ cao hơn rất nhiều”, ông Trần Bằng Việt – Tổng Giám đốc Đông A Solution chia sẻ.

Giáo sư - Tiến sĩ Vũ Văn Hiền - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ, Chủ tịch Hội đồng Biên tập Tạp chí Doanh nhân trẻ khẳng định, đây là nơi hỗ trợ việc cải tiến công nghệ chọn lựa, phát triển công nghệ mới để đem lại hiệu quả ngày càng cao cho sản xuất kinh doanh. Đối với các doanh nhân trẻ khởi nghiệp, việc tham gia vườn ươm công nghệ số giúp cho việc lập nghiệp đi thẳng vào công nghệ mới để sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả nhanh chóng.

Khoảng 3-5 triệu đô la Mỹ đầu tư cho các startup tại Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ 2

 Ký kết với các đối tác hỗ trợ các startup và doanh nghiệp vừa và nhỏ với 5 yếu tố: nhân lực, hoạt động kinh doanh, marketing, tài chính, sản phẩm

Đối với các doanh nghiệp sản xuất theo công nghệ truyền thống, có thể “khởi nghiệp” bằng cách chuyển đổi số. Việc thu hút các chuyên gia và các doanh nhân thành đạt có kinh nghiệm số, giúp các doanh nhân để tự hoàn thiện mình và tìm ra những điều kiện hữu ích cho việc sản xuất, kinh doanh. Đó là các ý tưởng kinh doanh, các cách thức tổ chức sản xuất, các thiết bị tiên tiến thích hợp có thể lựa chọn để sử dụng. Vườn ươm cũng là nơi kết nối và được hướng dẫn về cơ chế, chính sách, hỗ trợ về tài chính, đầu tư cơ sở vật chất từ các mạnh thường quân trong nước và quốc tế.

“Vườn ươm đã mời các chuyên gia, cố vấn hàng đầu về các lĩnh vực. Ngoài những chuyên gia trong nước thì có rất nhiều chuyên gia ở nước ngoài, chúng tôi đã tham khảo và mời các chuyên gia, cố vấn rất giỏi của thế giới, chúng ta có điều kiện để kết nối thẳng với thế giới, đưa công nghệ vào vườn ươm của Việt Nam hiện nay”- Giáo sư - Tiến sĩ Vũ Văn Hiền cho biết thêm.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ Tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, cho rằng việc hình thành các vườn ươm là cần thiết và không thể thiếu trong bối cảnh hiện nay.

“Vườn ươm sẽ là sân chơi để các bạn trẻ, những doanh nhân trẻ có nhiệt huyết, có ý tưởng tập hợp, kết nối với nhau, giúp các bạn trẻ đổi mới tư duy và xác định rõ vị thế của mình trong thương trường. Vườn ươm sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp về sở hữu trí tuệ, cách thức trình bày, triển khai ý tưởng, từ ý tưởng trở thành thực tế, từ thực tế chuyển vào thị trường”, Tiến sĩ Nguyễn Đức Kiên khẳng định.

Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ kỳ vọng trở thành trung tâm tư vấn giải pháp ứng dụng công nghệ blockchain hàng đầu, hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam. Với mục tiêu sẽ có 5-10 startup blockchain được hỗ trợ mỗi quý, nơi đây sẽ ươm tạo, cho ra đời những startup blockchain thành đạt, đủ khả năng cạnh tranh với các doanh nghiệp công nghệ trong và ngoài nước.