4 loại rau quả giúp ngăn ngừa lão hóa và chống oxy hóa

VOH - Muốn chống nếp nhăn hiệu quả, mọi người cần phải quan tâm “từ trong ra ngoài”.

Để duy trì làn da trẻ trung, mọi người không thể chỉ dựa vào các sản phẩm chăm sóc da bên ngoài, mà việc bổ sung dưỡng chất từ bên trong cũng là điều rất quan trọng.

Các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người dùng 4 loại thực phẩm chống oxy hóa dưới đây, trong số đó có một số chất dinh dưỡng có tác dụng chống oxy hóa, có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa tế bào, ngăn ngừa lão hóa và duy trì làn da tươi trẻ từ trong ra ngoài.

4-rau-qua-chong-lao-hoa
Thông qua chế độ ăn uống cân bằng và chăm sóc đúng cách, có thể giúp ngăn ngừa lão hóa và chống oxy hóa, làm cho mọi người nhìn trẻ trung và tràn đầy năng lượng - Ảnh: TVBS

Việt quất rất giàu anthocyanin có tác dụng chống oxy hóa

Ngô Dịch Nhu, bác sĩ thẩm mỹ tại Thẩm mỹ viện Thánh Nghi (Đài Loan, Trung Quốc) cho biết, trái việt quất chứa một lượng anthocyanin tương đối cao, có khả năng chống oxy hóa mạnh, có thể ức chế các gốc tự do và làm chậm lão hóa da. Anthocyanins chủ yếu tập trung nhiều ở vỏ trái việt quất. Vì thế, lớp vỏ ngoài lại là phần bổ dưỡng nhất của việt quất.

Mọi người có thể bổ sung thêm việt quất vào chế độ ăn hàng ngày chẳng hạn như kết hợp ăn chung với sữa chua hoặc ngũ cốc hay là ăn trực tiếp trái việt quất tươi đều là những lựa chọn rất tốt.

Ớt chuông có hàm lượng vitamin C khá cao

Bác sĩ Ngô Dịch Nhu cho biết, hàm lượng vitamin C trong ớt chuông (hay còn gọi là ớt ngọt) cao gấp đôi so với cam ngọt. Vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp thúc đẩy tổng hợp collagen, giúp duy trì độ đàn hồi của da. Ớt chuông có trái to bằng nắm tay, vỏ dày và giòn, độ cay thấp hơn rất nhiều so với những loại ớt cay, ớt chuông có nhiều màu sắc như ớt chuông xanh, đỏ, cam, vàng, nâu…

Mọi người có thể cắt nhỏ ớt chuông và cho thêm vào món salad hoặc làm nguyên liệu trong các món xào để tăng thêm màu sắc và dinh dưỡng cho món ăn.

Tỏi rất giàu sunfua có thể làm tăng hoạt tính của enzyme chống oxy hóa

Bác sĩ Ngô Dịch Nhu cho biết, thành phần chủ yếu của tỏi là allicin, một hợp chất sunfua có thể làm tăng hoạt tính của các enzyme chống oxy hóa trong cơ thể, rất hữu ích trong việc giảm các nếp nhăn và đốm đen. Hoạt chất allicin không tự nhiên có trong tỏi tươi mà chỉ có khi tỏi được xay nhỏ, băm nhuyễn, những enzyme trong tỏi được kích hoạt mới khiến allicin hình thành, từ đó mới có tác dụng đối với sức khỏe.

Mọi người có thể dùng tỏi làm gia vị nấu ăn hoặc ăn sống hay ngâm giấm. Nó không chỉ có thể làm tăng hương vị của món ăn mà còn hấp thụ các chất dinh dưỡng của tỏi.

Cà chua chứa lycopene có thể ngăn ngừa da xỉn màu

Bác sĩ Ngô Dịch Nhu cho biết, cà chua rất giàu lycopene, đây là một chất chống oxy hóa tự nhiên mạnh mẽ giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra, có thể ngăn ngừa làn da xỉn màu hoặc làm chậm quá trình da bị lão hóa. Ngoài ra, cà chua giàu vitamin và chất chống oxy hóa, mang lại nhiều lợi ích cho làn da.

Mọi người có thể ăn nhiều cà chua, chẳng hạn như ăn sống, làm nước ép, làm sốt cà chua hoặc nấu súp cà chua, đều là những cách ăn cà chua làm đẹp da.

Bác sĩ Ngô Dịch Nhu còn cho biết thêm, chỉ cần ăn nhiều thực phẩm có chứa thành phần chống oxy hóa, thì mọi người có thể làm chậm quá trình lão hóa tế bào và có cơ hội tốt hơn để giữ cho làn da của mình dẻo dai và trẻ trung hơn.

Thông qua chế độ ăn uống cân bằng và chăm sóc đúng cách, mọi người có thể có được làn da khỏe mạnh và tươi sáng, lúc đó nhìn mọi người trẻ trung và tràn đầy năng lượng.

Bình luận