Cũng giống như một số loại trái cây khác, quả đào sẽ trải qua những mức độ chín khác nhau, từ giòn giòn và có chút chát tới khi chín mềm, ngọt thơm. Chính vì vậy, tùy theo hương vị đặc trưng của các món ăn, bạn có thể lựa chọn quả đào phù hợp.
1. Trà đào
Trong những năm trở lại đây, trà đào trở thành thức uống rất đỗi quen thuộc và thường được lựa chọn nhiều khi có nhu cầu giải khát. Với công thức tự pha chế vô cùng đơn giản dưới đây, bạn sẽ có một ly trà đào thanh mát.
1.1 Nguyên liệu
- Đào tươi: 1kg
- Nước lọc: 800ml
- Nước cốt chanh
- Đường cát trắng: 500g
- Trà túi lọc: 1 – 2 túi
- Muối tinh
1.2 Cách làm trà đào
- Rửa quả đào để sạch bụi bẩn bên ngoài, sau đó cắt theo chiều dọc, chia thành 4 – 6 miếng nhỏ. Tiếp đến ngâm miếng đào trong nước muối loãng để đào không bị thâm. Trong thời gian ngâm, sẽ tiến hành gọt vỏ bên ngoài, lọc bỏ phần hạt.
- Thắng nước đường, khuấy đều tay đến khi đường tan hết. Khi nước đường sôi, chuyển màu nâu cánh gián thì cho đào vào đảo cùng khoảng 3 – 5 phút. Cuối cùng thêm một chút nước cốt chanh vào rồi tắt bếp.
- Pha trà túi lọc, thêm đào vừa ngào đường và một chút đá viên là có thể thưởng thức.
2. Mứt đào
Tận dụng vị chua ngọt đặc trưng của quả đào bạn có thể tiến hành sên mứt đào mềm nhuyễn, ăn kèm với bánh mì, hấp dẫn và vô cùng bổ dưỡng.
2.1 Nguyên liệu
- Đào tươi: 5 – 6 trái
- Đường cát trắng: 300g
- Nước cốt chanh
2.2 Cách làm mứt đào
- Rửa sạch đào, sau đó đem luộc sơ với nước muối khoảng 5 phút, khi vớt ra nên ngâm cùng nước lạnh để khi gọt đào không bị thâm.
- Gọt vỏ đào, bỏ phần hạt, cắt đào thành miếng hạt lựu nhỏ, đem xay nhuyễn rồi trộn đều với đường.
- Chưng hỗn hợp đào và đường ở lửa nhỏ trong khoảng 20 phút tới khi mứt sánh mịn, sệt lại thì có thể tắt bếp. Khi mứt đã nguội bớt, hòa một chút nước cốt chanh vào rồi đảo đều.
Xem thêm: Tại sao bánh mì Ezekiel là loại bánh tốt cho sức khỏe nhất?
3. Sinh tố đào
Sinh tố đào là thức uống được khá nhiều chị em lựa chọn thêm vào thực đơn ăn kiêng, giữ vóc dáng thon gọn. Khi pha chế sinh tố đào, sử dụng sữa chua hay sữa tươi đều có vị thơm ngon riêng.
3.1 Nguyên liệu
- Đào tươi chín: 2 trái
- Sữa chua không đường: 1 hộp
- Mật ong: 1 – 2 thìa cà phê
- Đá viên
3.2 Cách làm sinh tố đào
- Ngâm rửa đào với nước muối loãng, sau đó gọt vỏ và bỏ hạt, thái lát mỏng. Bảo quản trong ngăn đá khoảng 20 – 30 phút.
- Trộn hỗn hợp gồm đào, mật ong cùng sữa chua, đem xay nhuyễn là có ngay ly sinh tố đào sữa chua.
Lưu ý: Khi làm sinh tố đào, bạn nên xay thêm cùng với mứt chà là hoặc mứt nho.
4. Pudding đào
Pudding đào hòa quyện vị béo ngậy của kem tươi với chút ngọt thanh của đào, hứa hẹn là món tráng miệng thơm phức ai cũng mê.
4.1 Nguyên liệu
- Đào chín: 2 – 3 trái
- Gelatin: 4g
- Sữa tươi không đường: 100ml
- Nước cốt chanh
- Đường cát trắng
4.2 Cách làm pudding đào
- Ngâm lá gelatin trong nước lọc khoảng 10 phút.
- Ngâm rửa đào, gọt vỏ, lọc bỏ phần hạt rồi thái hạt lựu. Trộn cùng với sữa tươi không đường, đun sôi khoảng 5 phút thì cho gelatin vào, khuấy liên tục đều tay trong 10 phút và tắt bếp.
- Khi hỗn hợp còn nóng, đổ ra cốc hoặc lọ nhỏ rồi đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 2 – 3 tiếng là được.
Xem thêm: Nên uống sữa khi nào? Những điều cần lưu ý khi uống sữa
5. Đào nướng bơ mật ong
Công thức đào nướng bơ mật ong là sự kết hợp khá độc đáo, có chút ngầy ngậy từ bơ lẫn với vị ngọt dịu từ mật ong, đích thị dành cho những “tín đồ” thích ngọt đấy nhé!
5.1 Nguyên liệu
- Đào chín: 3 – 4 trái
- Bơ lạt: 80g
- Mật ong: 4 – 5 thìa cà phê
- Whipping cream: 150ml
- Phô mai: 250g
- Hạt hạnh nhân
5.2 Cách làm đào nướng mật ong
- Ngâm rửa sạch đào, sau đó vớt ráo rồi cắt đôi trái, bỏ phần hạt.
- Đặt miếng bơ lạt nhỏ lên từng miếng đào, thêm mật ong lên trên rồi đem nướng ở mức 180 độ C trong khoảng 20 phút.
- Trộn whipping cream và phô mai, đánh tan đều, sau khi đào nướng xong, thêm hỗn hợp này lên trên. Rắc hạt hạnh nhân và thưởng thức.
Xem thêm: Hạnh nhân: Lợi ích tuyệt vời ít người biết khi ăn mỗi ngày
6. Bánh tart đào
Có lẽ bạn đã từng thưởng thức nhiều món bánh tart trái cây như bánh tart táo, bánh tart dâu hay kiwi, vậy thì hãy thêm vào bộ sưu tập ấy món bánh tart đào nữa nhé.
6.1 Nguyên liệu
- Đào chín: 3 – 4 trái
- Bột mỳ đa dụng: 250g
- Bơ lạt: 30g
- Bơ cán: 120g
- Trứng gà: 2 trái (chỉ lấy lòng đỏ)
- Sữa tươi không đường: 200ml
- Creamcheese: 100g
- Đường cát trắng
- Muối tinh
6.2 Cách làm bánh tart đào
Vỏ bánh tart đào
- Trộn bột mì với một chút muối, bơ lạt. Từ từ cho nước lọc vào hỗn hợp, nhào bột cho đến khi bột thành khối và không còn dính tay. Để bột nghỉ khoảng 15 phút, tiến hành cán bột, rồi bảo quản bột trong tủ lạnh khoảng 15 phút, đợi mặt bột se lại.
- Lấy bột ra, đặt bơ cán vào chính giữa, gấp bột thành lại bọc trọn phần bơ và tiếp tục cán mịn lại khoảng 2 – 3 lần nữa.
- Cắt bột theo khuôn bánh, dùng nĩa xăm lên bề mặt để khi nướng không bị phồng lên.
Nhân bánh tart đào
- Đào rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt và thái lát mỏng.
- Đánh tan lòng đỏ trứng với một chút đường. Kế đến đun sôi sữa tươi không đường khoảng 2 phút và cho trứng vào cùng. Sau đó, đun hỗn hợp này lên, vừa đun vừa khuấy tới khi sánh lại thì cho bơ nhạt vào, bơ tan thì tắt bếp.
- Trộn nhuyễn creamcheese với kem trứng vừa đun, rót lên vỏ bánh, xếp các lát đào trên cùng rồi đem nướng bánh ở mức 180 độ trong vòng 30 phút. Thấy bánh nở đều và nhân bánh đông lại là thành công.
Vậy là từ những miếng đào tươi mọng nước, ngọt thơm và bổ dưỡng, bạn có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo nên các món ăn có hương vị rất riêng biệt. Thử làm ngay nhé!