1. Bánh mì Ezekiel là gì?
Bánh mì Ezekiel là một loại bánh mì được làm từ nhiều loại ngũ cốc và các loại đậu đã bắt đầu nảy mầm, bao gồm:
Quá trình nảy mầm làm thay đổi đáng kể thành phần dinh dưỡng của hạt. So với bánh mì nguyên hạt và bánh mì trắng, bánh mì Ezekiel giàu chất dinh dưỡng và chất xơ hơn, dễ tiêu hóa hơn. Ngoài ra, ngũ cốc nảy mầm cũng giảm được một số tác dụng không mong muốn của ngũ cốc nguyên hạt.
2. Những lý do nên ăn bánh mì Ezekiel thay vì các loại bánh khác
2.1 Nhiều chất dinh dưỡng hơn
Bánh mì Ezekiel thường bao gồm nhiều loại ngũ cốc và các loại đậu. Do đó, nó cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn so với bánh mì chỉ làm từ lúa mì nguyên hạt, hoặc bột mì trắng.
Sự nảy mầm làm tăng axit amin trong ngũ cốc. Điều này làm cho bánh mì Ezekiel có hàm lượng protein cao hơn so với các loại bánh mì khác. Hơn nữa, kết hợp ngũ cốc với các loại đậu làm cho protein trong bánh mì Ezekiel trở nên hoàn chỉnh, có nghĩa là chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu.
Không chỉ là một thực phẩm giàu protein, bánh mì Ezekiel còn chứa nhiều chất xơ hơn các loại bánh mì khác. Ngoài ra, quá trình nảy mầm cũng dẫn đến sự gia tăng một số loại vitamin quan trọng, tăng hàm lượng chất chống oxy hóa và cả beta-carotene.
2.2 Hàm lượng carb và calo thấp hơn
Việc nảy mầm phá vỡ một phần tinh bột trong ngũ cốc, làm giảm hàm lượng carb, tăng lượng chất xơ.
Hơn nữa, do hàm lượng carb thấp và hàm lượng chất xơ cao, bánh mì Ezekiel có chỉ số đường huyết thấp. Chỉ số đường huyết là thước đo thời gian làm tăng lượng đường trong máu của một loại thực phẩm, chỉ số này càng thấp thì càng tốt.
Vì vậy, bánh mì hạt nảy mầm là một lựa chọn đặc biệt tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc rối loạn dung nạp đường huyết.
Ngoài ra, ngũ cốc nảy mầm có hàm lượng calo thấp hơn so với ngũ cốc nguyên hạt. Do đó, thay thế bánh mì Ezekiel bằng các loại bánh mì khác có thể giúp giảm cân, một mục tiêu thể chất của nhiều bệnh nhân tiểu đường.
Xem thêm: Nhịn ăn nhưng cân nặng vẫn tăng ‘vù vù’, chính là do bạn đã dung nạp 11 loại thực phẩm giàu calo sau
2.3 Giảm chất kháng dinh dưỡng
Chất kháng dinh dưỡng là những chất được tìm thấy trong thực vật. Các chất này ức chế enzym tiêu hóa, gây khó tiêu và làm giảm sự hấp thụ chất dinh dưỡng.
Mặc dù các chất kháng dinh dưỡng không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của hầu hết mọi người, nhưng chúng có thể góp phần gây ra sự thiếu hụt vitamin và khoáng chất ở những người dựa vào các loại đậu hoặc ngũ cốc như một thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn uống.
Nấu chín làm tăng khả năng tiêu hóa của các loại ngũ cốc và các loại đậu, nhưng nó không loại bỏ tất cả các chất kháng dinh dưỡng. Trong khi đó, các phương pháp như ngâm, nảy mầm, lên men làm giảm đáng kể các chất này.
2.4 Tiêu hóa dễ dàng hơn do mức Enzyme cao hơn và mức Lectin thấp hơn
Quá trình nảy mầm phá vỡ tinh bột trong ngũ cốc, và làm tăng hàm lượng enzyme giúp nó được tiêu hóa dễ dàng hơn. Tuy nhiên, các enzym này có thể bị vô hiệu hóa trong quá trình nướng ở nhiệt độ cao. Do đó, bánh mì Ezekiel được nấu ở nhiệt độ thấp hơn để bảo quản các enzym này.
Một chất khác ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa là lectin, một chất có nhiều trong ngũ cốc. Khi hạt giống nảy mầm, nó sẽ chuyển hóa lectin. Do đó, ngũ cốc nảy mầm có thể có hàm lượng lectin thấp hơn so với các loại ngũ cốc nguyên hạt.
2.5 Hàm lượng Gluten thấp hơn
Gluten là một loại protein được tìm thấy trong lúa mì và lúa mạch, nó giúp bánh mì có kết cấu dai hơn.
Gần đây, gluten đã được chứng minh là có các ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Gluten có liên quan đến chứng viêm ruột, hội chứng ruột kích thích (IBS) và một số vấn đề sức khỏe khác.
Việc nảy mầm làm giảm hàm lượng gluten trong lúa mì lên đến 47%, điều này có thể làm cho bánh mì Ezekiel dễ dung nạp hơn.
Tuy nhiên, nó cũng không hoàn toàn loại bỏ gluten. Nên những người mắc bệnh celiac hoặc dị ứng gluten, thì gạo, ngô và quinoa, sẽ là những lựa chọn tốt hơn.
2.6 Mức độ chống oxy hóa cao hơn
Hạt nảy mầm làm tăng một số chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin C, E và beta-carotene. Chất chống oxy hóa là các hợp chất hóa học giúp bảo vệ tế bào, chống lại các gốc tự do. Từ đó ngăn ngừa một số bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tiểu đường, ung thư và bệnh tim.
Thay bánh mì thông thường bằng bánh mì Ezekiel là một cách để có thêm chất chống oxy hóa từ chế độ ăn uống.
Xem thêm: Top 5 thực phẩm giàu vitamin E, bạn cần bổ sung để ngừa ung thư, chống lão hóa và làm đẹp da
3. Thành phần dinh dưỡng của các loại bánh mì
Có 3 loại bánh mì thường được sử dụng:
- Bánh mì Ezekiel: làm từ ngũ cốc và các loại đậu nảy mầm.
- Bánh mì nguyên hạt: làm từ lúa mì và ngũ cốc nguyên hạt.
- Bánh mì trắng: làm từ bột mì đã được tinh chế.
Dưới đây là bảng so sánh giá trị dinh dưỡng có trong 1 lát bánh mì.
Bánh mì Ezekiel | Bánh mì nguyên hạt | Bánh mì trắng | |
Năng lượng (calo) | 75 | 81 | 98 |
Protein (g) | 5.3 | 4 | 3.3 |
Cacborhydrate (g) | 14 | 14 | 18 |
Chất xơ (g) | 2.1 | 1.9 | 1 |
Chất béo (g) | 0 | 1.2 | 1.2 |
Có thể thấy, trong 3 loại, bánh mì Ezekiel có lượng calo, chất béo và cacborhydrate thấp nhất nhưng lại có hàm lượng protein và chất xơ cao hơn.
4. Bảo quản bánh mì Ezekiel
Mặc dù một số cửa hàng bán bánh mì Ezekiel ở nhiệt độ phòng, nhưng nơi tốt nhất để bảo quản nó là trong tủ lạnh.
Thời hạn sử dụng bánh mì Ezekiel phụ thuộc vào cách bảo quản:
- Bánh ở nhiệt độ phòng: 5 ngày
- Bánh trong tủ lạnh: 2 tuần
- Bánh đông lạnh: hơn 1 năm
Giữ lạnh toàn bộ ổ bánh và nướng một lát bất cứ khi nào bạn muốn sẽ đảm bảo hương vị bánh mì của bạn luôn đạt chuẩn.
Ngũ cốc nảy mầm có nhiều ưu điểm hơn ngũ cốc nguyên hạt. Do đó, bánh mì Ezekiel là một lựa chọn tốt nếu bạn vẫn muốn sử dụng bánh mì trong chế độ ăn, nhưng lo lắng về lượng tinh bột cũng như tác dụng không mong muốn của các loại bánh mì khác.