028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

‘Mở mang tầm mắt’ với 6 công thức món ngon ‘đốn tim’ từ trái tắc rất giàu vitamin

(VOH) – Có nhiều cách để tận dụng vị chua dịu, hương thơm của trái tắc trong pha chế đồ uống và nước chấm cho các món ăn. Nếu bạn còn ‘lơ ngơ’ chưa biết trái tắc làm gì ngon thì đừng bỏ lỡ bài viết!

Trái tắc giàu vitamin C, chất xơ và có thể kết hợp với đa dạng nguyên liệu, tạo thành nhiều món ăn vừa có mùi vị hấp dẫn vừa có tác dụng cải thiện sức khỏe. 

1. Chân gà ngâm sả tắc 

Châm gà ngấm vị chua của tắc, cay cay của sả đảm bảo là món không thể thiếu khi cùng nhâm nhi với những người bạn. 

6-cong-thuc-mon-an-giup-ban-bot-suy-nghi-trai-tac-lam-gi-ngon-voh-0
Chân gà ngâm sả tắc chua chua cay cay (Nguồn: Internet) 

1.1 Nguyên liệu 

  • Chân gà: 700g
  • Trái tắc: 10 trái
  • Sả: 5 cây
  • Gia vị: đường, nước mắm, giấm, hành tím, tỏi, gừng

1.2 Cách làm 

  • Rửa sạch trái tắc, sả, hành tím, tỏi và gừng rồi thái lát mỏng.
  • Làm sạch chân gà bằng gừng, trái tắc và giấm, sau đó cắt chân gà vừa ăn. 
  • Luộc chín chân gà trong khoảng 10 phút với nước muối gừng đun sôi. Vớt chân gà để trong nước đá lạnh, sau đó bảo quản trong tủ lạnh 2 tiếng. 
  • Đun sôi nước dùng gồm giấm gạo, nước mắm để ướp chân gà, thêm trái tắc, sả, hành tím và tỏi đã thái lát để trộn cùng. Nên ướp chân gà ít nhất 3 tiếng để thấm gia vị. 

Xem thêm: Sự hữu ích của giấm đối với sức khỏe – làm đẹp – đời sống sinh hoạt mà ít người biết

2. Trà tắc

Những ngày nắng nóng, hanh hao, chỉ muốn “uống nước thay cơm” mà được thưởng thức một ly trà tắc mát lạnh thì còn gì bằng. 

6-cong-thuc-mon-an-giup-ban-bot-suy-nghi-trai-tac-lam-gi-ngon-voh-1
Trà tắc mát lạnh giúp giải khát hiệu quả (Nguồn: Internet) 

2.1 Nguyên liệu 

  • Trái tắc: khoảng 3-4 trái 
  • Trà xanh: 2 thìa cà phê (hoặc dùng 2 túi trà túi lọc)
  • Mật ong: 3 thìa cà phê

2.2 Cách làm 

  • Rửa sạch trái tắc, cắt đôi để vắt lấy nước cốt, nên vắt nhẹ tay để vỏ không tiết ra tinh dầu gây đắng. 
  • Cho trà xanh vào ấm pha trà, hãm trà trong khoảng 10 – 40 giây rồi chắt nước đi, không để quá lâu khiến trà bị đắng và chát. 
  • Sau đó thêm nước sôi ngập lá trà, hãm trong khoảng 3 phút rồi mở nắp ấm và để nguội. 
  • Thêm mật ong vào nước trái tắc, khuấy đều rồi thêm nước trà vào.
  • Khi dùng nên thêm chút đá để vị ngon hơn. 

Xem thêm: Những đối tượng nào cần sử dụng mật ong thường xuyên?

3. Tắc chưng đường phèn 

Khi thời tiết giao mùa, những cơn ho dai dẳng thường xuất hiện, gây “gián đoạn” các sinh hoạt hàng ngày. Hãy tìm mua những trái tắc có vỏ mỏng, mọng nước và chuẩn bị đường phèn rồi làm tắc chưng đường phèn để trị ho nhé. 

Xem thêm: Tắc chưng đường phèn – bài thuốc có từ lâu lắm rồi đấy, đang ho ‘khụ khụ’ nhấm một chút là dịu ngay!

4. Mứt trái tắc

Dẻo dẻo, chua chua và không quá ngọt, mứt tắc có thể là lựa chọn “hết ý” cho hộp mứt Tết của gia đình bạn. 

6-cong-thuc-mon-an-giup-ban-bot-suy-nghi-trai-tac-lam-gi-ngon-voh-2
Mứt tắc dẻo thơm, ngọt dịu rất dễ ăn (Nguồn: Internet) 

4.1 Nguyên liệu 

  • Trái tắc: 0.5kg
  • Mật ong: 25g (khoảng 2 thìa canh) 
  • Đường cát, đường phèn, muối

4.2 Cách làm 

  • Rửa sạch tắc, và ngâm cùng nước muối loãng trong khoảng 30 phút, sau đó vớt ra để ráo nước. 
  • Khía trái tắc thành các múi bằng nhau, bóp nhẹ cho ra hết nước và hạt bên trong. Ngâm trái tắc cùng với nước muối khoảng 10 tiếng, rồi luộc sơ qua trong vòng 3 phút. 
  • Ướp tắc với đường cát khoảng 5 tiếng, sau đó chắt hết nước đường vào chảo để bắt đầu sên mứt, thêm đường phèn rồi đảo đều mứt đến khi nước đường gần cạn. 
  • Trước khi tắt bếp, cho nước cốt tắc và mật ong vào sên cùng, tiếp tục đảo cho đến khi nước đường cạn hết. 

5. Bánh bông lan hương tắc

Bánh bông lan hương tắc vừa đủ ngọt, không quá gắt, vị được cân bằng nhờ nước cốt tắc nên đừng lo “ngọt xỉu” nhé. 

6-cong-thuc-mon-an-giup-ban-bot-suy-nghi-trai-tac-lam-gi-ngon-voh-3
Bánh bông lan hương tắc thơm ngậy, bông xốp (Nguồn: Internet) 

5.1 Nguyên liệu 

  • Trái tắc: 2 trái 
  • Bột bắp: 20g
  • Trứng gà: 1 quả
  • Kem phô mai: 250g
  • Kem sữa tươi: 30g
  • Đường trắng

5.2 Cách làm 

  • Đánh đều kem phô mai cho bông nhuyễn, rồi thêm đường vào. 
  • Đánh tan trứng gà rồi rót từ từ kem phô mai vào, vừa rót vừa đánh đều. 
  • Vắt lấy nước cốt tắc rồi đổ vào hỗn hợp kem phô mai và trứng. Sau đó cho kem sữa tươi và bột bắp vào, đánh đều, mịn nhuyễn để thành bột bánh. 
  • Đổ bột bánh vào khuôn, nướng bánh với nhiệt độ 160 độ C trong khoảng 40 phút. 

Xem thêm: 5 bước làm bánh bông lan phô mai đơn giản ngay tại nhà

6. Sữa trái tắc 

Vị ngọt đậm đà của sữa quyện đều với vị chua dịu của trái tắc sẽ là một thức uống thơm ngậy và lạ miệng!

6-cong-thuc-mon-an-giup-ban-bot-suy-nghi-trai-tac-lam-gi-ngon-voh-4
Kết hợp sữa và nước cốt trái tắc sẽ tạo nên hương vị mới lạ (Nguồn: Internet)

6.1 Nguyên liệu 

  • Trái tắc: 2 trái
  • Sữa đặc: 2 thìa cà phê
  • Nước sôi: 100 ml
  • Đường trắng

6.2 Cách làm 

  • Hòa tan sữa đặc với 100ml nước sôi, nếu thấy nhạt có thể cho thêm chút đường trắng. 
  • Rửa sạch trái tắc, vắt lấy nước cốt, bỏ hạt. 
  • Lắc đều hỗn hợp gồm đá đập nhỏ, sữa, nước tắc và vỏ tắc. 

Có thể thấy trái tắc tuy “nhỏ mà có võ”, bởi làm nên hương vị hấp dẫn của nhiều món ăn. Lưu lại 6 công thức trên đây để vào bếp chế biến nhé.