Nhiều người thường nghe trên mạng xã hội hoặc từ người thân, bạn bè nói rằng, ăn một số loại thực phẩm có thể chống lại ung thư.
Tuy nhiên, trên thực tế, chỉ ăn chuyên một số loại thực phẩm nhất định nào đó không thể nào ngăn ngừa hoàn toàn bệnh ung thư được.
Bông cải xanh có thể giúp chống ung thư không? Thực phẩm bổ sung có thể ngăn ngừa ung thư không? Các bác sĩ chia sẻ những khái niệm về chế độ ăn uống chính xác, giúp mọi người hiểu rõ để chăm sóc sức khỏe tốt hơn qua bài viết dưới đây.
Một chế độ ăn uống cân bằng tốt hơn nhiều so với chế độ ăn uống chỉ thiên về một số loại thực phẩm nhất định
Mạng xã hội có đầy đủ các lời khuyên hoặc đồn đoán về chế độ ăn uống khác nhau có thể giúp ngăn ngừa các loại bệnh ung thư, khiến nhiều người bị thuyết phục rằng “ăn một số loại thực phẩm nhất định nào đó sẽ có thể chống lại ung thư”.
Bác sĩ Trần Vinh Kiên, giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Xâm lấn Tối thiểu của Bệnh viện Đa khoa Mẫn Thịnh (Đài Loan, Trung Quốc) đưa ra một ví dụ như sau, mặc dù bông cải xanh (hay còn gọi là súp lơ xanh) được coi là có tác dụng chống ung thư nhưng điều đó không có nghĩa là chỉ cần ăn bông cải xanh hàng ngày thì sẽ giúp ngăn ngừa không bị ung thư.
Bác sĩ Trần Vinh Kiên nhấn mạnh rằng, việc tiêu thụ tất cả các loại thực phẩm phải được cân bằng và không nên thiên về một số loại thực phẩm nhất định nào đó.
Đông y và tây y đều có liên quan mật thiết đến thực phẩm
Bác sĩ Trần Vinh Kiên giải thích rằng, trong khái niệm của đông y, “dược liệu và thực phẩm có cùng một nguồn” nghĩa là nhiều dược liệu đông y có nguồn gốc từ thực phẩm.
Sau một thời gian dài phát hiện ra hiệu quả chữa bệnh của thực phẩm, nền y học cổ truyền đã dần dần hình thành và phát triển. Thuốc kháng sinh trong tây y cũng được chiết xuất từ vi sinh vật hoặc có nguồn gốc thông qua cơ chế sinh hóa. Vì vậy, khi tiêu thụ thực phẩm, hãy tập trung vào nguồn thực phẩm chất lượng cao và cân bằng dinh dưỡng.
Ăn quá nhiều một số loại thực phẩm nhất định và bỏ qua việc bổ sung các chất dinh dưỡng khác có thể dễ dàng dẫn đến mất cân bằng môi trường bên trong cơ thể. Ngay cả khi không mắc phải căn bệnh mà mình đang cố gắng ngăn ngừa, mọi người vẫn có thể gặp phải các vấn đề sức khỏe khác.
Các bác sĩ thường khuyến cáo mọi người không nên tin tưởng một cách mù quáng rằng ăn chỉ chuyên về một số loại thực phẩm nhất định nào đó mà có thể chữa khỏi các bệnh cụ thể hoặc ngăn ngừa hoàn toàn các bệnh ung thư.
Chế độ ăn uống cân bằng là chìa khóa để duy trì sức khỏe
Bác sĩ Trần Vinh Kiên khuyến khích nên đưa những thực phẩm có lợi cho sức khỏe vào chế độ ăn uống với mức độ vừa phải, nhưng hãy nhớ không nên chỉ ăn chuyên một loại thực phẩm duy nhất nào đó mà bỏ qua các nguồn dinh dưỡng đa dạng khác.
Nếu mọi người ăn uống chỉ chuyên về một số loại thực phẩm nhất định nào đó trong thời gian dài, nó sẽ gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe thể chất cũng như tinh thần. Ăn uống cân bằng nhiều loại thực phẩm là cách duy nhất để duy trì sức khỏe.
Vậy làm thế nào để ăn uống cân bằng và lành mạnh?
Chìa khóa của một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh là sự toàn diện và đa dạng các loại thực phẩm.
Các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị mọi người nên đảm bảo ăn đầy đủ rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, quả hạch, các loại hạt, sữa và các sản phẩm từ sữa hàng ngày để đáp ứng nhu cầu calo của cơ thể và khoảng 40 chất dinh dưỡng thiết yếu trong cơ thể.
Đặc biệt việc ăn nhiều rau củ và trái cây, ít nhất 1/3 trong số đó phải là loại có màu sẫm, bao gồm các loại rau củ và trái cây có màu xanh đậm- vàng-cam-đỏ… là vô cùng quan trọng, để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cân bằng và giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.