Cherry (quả anh đào) còn được ví như những “viên ngọc quý” của thiên nhiên. Chúng có màu đỏ tươi bắt mắt, ăn rất ngon miệng và chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, loại trái cây tốt này không chỉ tốt cho làm đẹp mà còn có những công dụng như giúp điều hòa huyết áp, hỗ trợ tiêu hóa.
Tuy nhiên, có một nhóm người không thích hợp ăn cherry, tác dụng bổ máu của cherry không nhiều. Nếu muốn bổ máu thì tốt nhất ăn trực tiếp các loại thịt đỏ, rong biển, hải sản và nhiều loại thực phẩm khác.
Cherry không chỉ dinh dưỡng cao và còn có tác dụng làm đẹp da
Cao Mẫn Mẫn. chuyên gia dinh dưỡng giàu kinh nghiệm người Đài Loan (Trung Quốc) chỉ ra rằng, cứ 100 gram cherry chứa 75 calo, 19,1 gram carbohydrate, 1,3 gram chất xơ, 10,7 mg vitamin C, 20 mg vitamin A và 236 mg kali….
Cherry cũng rất giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như anthocyanin, quercetin và axit ellagic, có thể chống lại các gốc tự do và có tác dụng chống ung thư và chống viêm.
Trong đó, vitamin A và anthocyanin phong phú trong cherry giúp duy trì thị lực ban đêm và sức khỏe của mắt, trong khi axit ellagic, anthocyanin và vitamin có thể giúp làm sáng da và đẹp da, ức chế sự phát triển của melanin và nhiều ưu điểm trong làm đẹp.
Đặc biệt, cherry có tác dụng tiêu diệt các gốc tự do có hại với collagen, giúp da đàn hồi, săn chắc, sáng khỏe, ngăn ngừa lão hóa của làn da, rất tốt cho quá trình trẻ hóa da mặt.
Cherry có thể giúp điều hòa huyết áp và hỗ trợ tiêu hóa
Chuyên gia Cao Mẫn Mẫn cho biết, ngoài tác dụng chăm sóc sắc đẹp, cherry còn có tác dụng giúp điều hòa huyết áp và hỗ trợ tiêu hóa. Khoáng chất kali có trong cherry có thể giúp điều chỉnh huyết áp và duy trì sức khỏe tim mạch.
Cherry còn rất giàu chất xơ, giúp nhuận tràng, tránh táo bón và duy trì sức khỏe đường tiêu hóa. Ngoài ra, cherry còn chứa melatonin tự nhiên, có thể giúp mọi người chìm vào giấc ngủ và cải thiện hiêu quả chất lượng giấc ngủ.
Tác dụng bổ sung máu không nhiều
Chuyên gia Cao Mẫn Mẫn nói, mọi người thường lầm tưởng rằng “cherry rất bổ máu”, nhưng tác dụng bổ máu của cherry thực ra không nhiều. Mỗi 100 gram cherry chỉ chứa 0,2 mg chất sắt.
Nếu muốn bổ sung chất sắt hay nói cách khác muốn bổ máu, mọi người nên ăn nhiều các loại thịt màu đỏ, rong biển, hải sản, các loại hạt, ngũ cốc, đậu hũ, lòng đỏ trứng, các loại rau màu xanh đậm và các thực phẩm khác sẽ hiệu quả cao hơn. Ngoài ra, mọi người có thể kết hợp uống nhiều nước cam, nước chanh để tăng khả năng hấp thụ chất sắt.
Những người mắc bệnh thận không thích hợp ăn trái cherry
Chuyên gia Cao Mẫn Mẫn cho biết, mặc dù trái cherry ăn rất ngon và bổ dưỡng nhưng mọi người không nên ăn quá nhiều. Một khẩu phần cherry là khoảng 9 đến 10 trái. Do hàm lượng đường fructose trong cherry cao cho nên ăn 2 đến 3 khẩu phần ăn mỗi ngày sẽ là lý tưởng nhất, chứ đừng ăn nhiều, để tránh hấp thụ lượng đường quá nhiều trong ngày.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng, cherry có hàm lượng kali cao, cho nên không thích hợp cho bệnh nhân mắc bệnh thận ăn nhiều.
Ngoài ra, nếu bệnh nhân chạy thận có tiền sử bệnh tiểu đường hoặc đang điều trị bệnh cần kiểm soát chặt chẽ lượng nước uống vào, thì việc ăn cherry hoặc các loại trái cây khác cần phải nghiêm ngặt kiểm soát và chú ý hơn.