Tiêu điểm: Nhân Humanity
Chờ...

Mộc nhĩ giúp bảo vệ tim mạch và ổn định lượng đường trong máu

VOH - Mộc nhĩ đen có hàm lượng đường thấp và bổ dưỡng. Đây là loại nấm nên có trong chế độ ăn uống hàng ngày của mọi người.

Các bác sĩ cho biết, mộc nhĩ là một loại thực phẩm ít carbohydrate và là thực phẩm hoàn hảo rất thích hợp cho những người muốn kiểm soát lượng đường trong máu và giảm cân.

Ngoài ra, mộc nhĩ đen còn có thể duy trì hoạt động khỏe mạnh của tim, xương và não.

moc-nhi-hay-nam-meo
Nấm mèo hay còn gọi là mộc nhĩ đen, một loại thực phẩm tự nhiên có giá thành rẻ và giàu chất dinh - Ảnh: TVBS

Mộc nhĩ đen giàu chất dinh dưỡng đặc biệt

Lý Tư Hiền, bác sĩ gia đình và chuyên gia giảm cân giàu kinh nghiệm người Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, hàm lượng dinh dưỡng của nấm mèo hay còn gọi là mộc nhĩ đen không hề đơn giản. Trong 7 gram mộc nhĩ khô chỉ có 20 calo, nhưng chứa tới 5 gram chất xơ và không chứa đường hay tinh bột. Mộc nhĩ đen là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng đặc biệt.

  • Chất xơ hòa tan trong nước: giàu vitamin tan trong nước, nó không chỉ có tác dụng kích thích nhu động ruột, giúp đại tiện, ngăn ngừa táo bón mà còn làm giảm cholesterol.
  • Polysaccarit hay đường đa: có thể tăng cường khả năng miễn dịch của con người.
  • Vitamin B2: hàm lượng vitamin B2 trong mộc nhĩ đen gấp 10 lần gạo và cao gấp 3 đến 5 lần so với thịt heo, cừu và thịt bò, rất phù hợp với những người thường thiếu vitamin B2.
  • Khoáng chất: mộc nhĩ đen chứa lượng sắt gấp 100 lần thịt và canxi gấp 30 lần thịt.
  • Axit nucleic: có thể làm giảm cholesterol và chất béo trung tính trong máu.
  • Chất pectin: giúp cơ thể bài tiết các tạp chất và chất thải trong đường tiêu hóa và đóng vai trò là chất thải của cơ thể.

Mộc nhĩ đen ngăn ngừa táo bón và ổn định lượng đường trong máu

Nói cách khác, mộc nhĩ đen là thực phẩm có hàm lượng carbohydrate thấp, là một loại thực phẩm hoàn hảo cho những chế độ ăn có lượng carbohydrate thấp, lý tưởng cho những người quan tâm đến việc kiểm soát lượng đường trong máu hoặc quản lý cân nặng (giảm cân).

Chất xơ trong mộc nhĩ bao gồm cả chất xơ không hòa tan giúp nhu động ruột và chất xơ hòa tan giúp ổn định lượng đường trong máu, chẳng hạn như beta-glucan (là một chất xơ hoà tan mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe).

Những chất xơ này không chỉ là “nguồn năng lượng” cho vi khuẩn có lợi cho đường ruột mà còn có thể cải thiện tiêu hóa, giúp đường ruột khỏe mạnh. Ngoài ra, nó cũng cung cấp các vi chất dinh dưỡng như kali, canxi và phốt pho….

Khi nói đến lợi ích sức khỏe của mộc nhĩ đen, không thể bỏ qua khả năng chống oxy hóa của nó. Mộc nhĩ đen rất giàu chất chống oxy hóa polyphenol, có thể giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể và giảm tác động của tình trạng viêm mãn tính lên cơ thể. Mộc nhĩ còn hỗ trợ phòng tránh tắc nghẽn mạch máu, ngăn ngừa nhồi máu cơ tim, tai biến và hỗ trợ lưu thông máu tốt hơn.

Ngoài ra, nó còn là nguồn cung cấp lợi khuẩn probiotic, có thể thúc đẩy sự cân bằng của hệ thực vật đường ruột và làm cho chức năng tiêu hóa của đường tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

Cách chọn mộc nhĩ ngon, chất lượng cao

Bác sĩ Lý Tư Hiền cho biết, việc chọn được mộc nhĩ ngon, chất lượng cao là rất quan trọng, vì chất lượng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và hương vị khi ăn. Khi lựa chọn, mọi người có thể quan sát xem nấm có màu nâu sẫm hay xám đen. Nếu bề mặt của mộc nhĩ khô và không có độ bóng bất thường thì đó là nấm mộc nhĩ ngon, chất lượng cao.

Nếu ngửi thấy mùi hóa chất hăng hoặc có mùi chua bất thường thì có thể mộc nhĩ đó đã được phun hoặc xử lý bằng hóa chất và không nên mua.

Khi cầm trên tay, thấy mộc nhĩ khô ráo, không dính tay, có độ dai nhất định, trọng lượng nhẹ và thấy có màu đen tự nhiên. Sau khi mua về, mọi người cũng có thể ngâm vào nước và kiểm tra xem chất lượng nước có thay đổi quá nhiều hay có mùi hôi hay không. Đây là những cách để đánh giá xem mộc nhĩ có chất lượng ngon hay không.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tốt nhất mọi người nên chọn mua những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, bao bì đóng gói đầy đủ hoặc mua mộc nhĩ hữu cơ, là loại nấm được trồng theo phương pháp hữu cơ đã được chứng nhận, đặc biệt tốt cho sức khỏe người dùng.

Có thể nói, nấm mèo hay còn gọi là mộc nhĩ đen, một loại thực phẩm tự nhiên có giá thành rẻ và giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đáng có mặt trong thực đơn của mỗi gia đình.

Bình luận