028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Sức khỏe, Dinh dưỡng

Dưa hấu ngon miệng và bổ dưỡng, vậy ăn dưa hấu có khiến lượng đường huyết tăng cao?

(VOH) – Dưa hấu là loại quả thân thiện với nhiều người. Dưa hấu chứa nhiều dưỡng chất và nước, nhưng cũng chứa những chất có thể làm tăng đường huyết. Vậy người bị tiểu đường ăn dưa hấu được không?

Dưa hấu rất được yêu thích vào mùa hè bởi chúng có thể giúp giải khát vừa cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể .Tuy nhiên, với người bị tiểu đường, chế độ dinh dưỡng luôn đóng vai trò quan trọng, bởi họ bắt buộc phải sử dụng những thực phẩm có lượng đường cho phép.

Dưa hấu có chứa đường tự nhiên, chính vì thế, nếu muốn thêm dưa hấu vào chế độ ăn của người bệnh tiểu đường bạn nhất định phải biết được loại quả này có được phép sử dụng hay không.

1. Người bị tiểu đường ăn dưa hấu được không?

Theo nhiều nghiên cứu ghi nhận, vẫn chưa tìm thấy sự liên kết nào giữa việc tiêu thụ dưa hấu với việc quản lý đường huyết ở người người bị bệnh tiểu đường. Điều đó có nghĩa, nếu bạn ăn dưa hấu ở một mức độ cho phép sẽ không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

giai-dap-thac-mac-bi-tieu-duong-an-dua-hau-duoc-khong-voh-0
Người bệnh tiểu đường có thể ăn dưa hấu ở mức giới hạn cho phép (Nguồn: Internet)

Dưa hấu chứa một lượng vừa phải chất lycopene, đây là sắc tố tạo nên màu sắc cho trái cây và nó cũng là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Lycopene là chất có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Do đó ăn dưa hấu có thể giúp người bệnh tiểu đường ngăn ngừa một số loại bệnh về tim mạch.

Ngoài ra, để biết người bị tiểu đường ăn dưa hấu được không, bạn còn phải quan tâm đến chỉ số đường huyết (GI) và chỉ số đường tải (GL) của thực phẩm này.

Xem thêm: Chỉ số đường huyết của thực phẩm là gì? Những lưu ý về chỉ số đường huyết để lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe

Thông thường, những người bị tiểu đường sẽ kiểm soát bệnh bằng cách xem xét đến chỉ số đường huyết của thực phẩm (GI) mà mình sử dụng. Thực phẩm có chỉ số GI thấp hoặc trung bình sẽ ít có khả năng làm tăng lượng đường trong máu. GI từ 55 trở xuống được gọi là thấp, từ 55 – 69 là trung bình và trên 70 được gọi là cao.

Bên cạnh đó, chỉ số đường tải (GL) cũng đó vai trò quan trọng không kém. Nó chính là sự kết hợp giữa chỉ số GI và hàm lượng carbohydrate thực tế trong khẩu khẩu phần ăn. Chỉ số GL dưới 10 được coi là thấp, từ 10 – 19 là trung bình và trên 19 được gọi là cao.

giai-dap-thac-mac-bi-tieu-duong-an-dua-hau-duoc-khong-voh-1
Dưa hấu là thực phẩm có chỉ số GI cao nhưng chỉ  số GL thấp (Nguồn: Internet)

Dưa hấu có chỉ số GI là 72 (cao) nhưng chỉ số GL chỉ có 2 (thấp) trên 100gr khẩu phần. Do đó, người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể tiêu thụ dưa hấu với lượng vừa phải và được cân bằng với những loại thực phẩm khác trong bữa ăn.

Hơn thế, với những dưỡng chất quý giá khác như vitamin A, C, kali, magie, chất xơ, canxi.... có trong quả dưa hấu cũng góp phần không nhỏ trong việc nâng cao sức khỏe cho người mắc bệnh tiểu đường.

Xem thêm: Dưa hấu vừa mát và bổ, nhưng có thích hợp cho mẹ bầu hay không?

2. Người bệnh tiểu đường ăn dưa hấu thế nào là hợp lý?

Để việc ăn dưa hấu không bị vượt quá giới hạn cho biết, người đang bị bệnh tiểu đường cần tuân thủ một số lưu ý sau đây:

  • Chỉ ăn dưa hấu tươi, ăn nguyên miếng. Không ép lấy nước, không ăn kèm với đường.
  • Không ăn dưa hấu ngay sau bữa ăn. Tốt nhất nên ăn sau bữa ăn từ 1 – 2 tiếng để tránh nguy cơ đường huyết tăng đột ngột.
  • Mỗi lần ăn dưa hấu chỉ ăn khoảng 200gr, ăn tối đa không quá 500gr/ngày.
  • Khi ăn dưa hấu hãy ăn kèm với những loại trái cây có chỉ số GI thấp, chẳng hạn như: mận, bưởi, quả mơ, quả đào, lê,... để giúp cân bằng dinh dưỡng.

Như vậy, dưa hấu có thể là thực phẩm an toàn với người bệnh tiểu đường nhưng cần đảm bảo bạn chỉ ăn trong giới hạn cho phép. Ngoài ra, nếu đang bị tiểu đường bạn cần phải duy trì đảm bảo “kiềng 3 chân” – dùng thuốc, chế độ ăn và luyện tập, trong đó cân bằng dinh dưỡng bữa chính là một trong những yếu tố để giúp bạn có thể sống “hòa bình” với bệnh.

NGUỒN THAM KHẢO
  1. Can I Eat Watermelon If I Have Diabetes? - Trang healthline (Cập nhật ngày 12/02/2020)

     

Tham vấn chuyên gia: Nguyễn Thị Sơn