Theo một nghiên cứu cho thấy, so với canh bí đỏ và canh khoai tây, canh súp lơ (một trong những loại rau họ cải) có thể giúp hạ huyết áp ở bệnh nhân cao huyết áp.
Những phát hiện của nghiên cứu này giúp bệnh nhân tăng huyết áp lựa chọn đưa canh rau họ cải vào trong chế độ ăn uống, giúp tăng cường sức khỏe của mình.
Đối tượng nghiên cứu là những người từ 50 đến 75 tuổi bị huyết áp cao
Đối tượng của nghiên cứu này là 18 bệnh nhân tăng huyết áp trong độ tuổi từ 50 đến 75.
Các nhà nghiên cứu chia ngẫu nhiên những người tham gia thành hai nhóm và ăn món canh nấu từ các loại rau khác nhau vào bữa trưa và bữa tối trong 2 tuần.
Thử nghiệm chéo giữa canh rau họ cải và canh rau nhiều tinh bột
Một nhóm người ăn món canh nấu từ các loại rau họ cải như bông cải xanh, cải xoăn, súp lơ trắng và bắp cải trong hai tuần đầu tiên. Một nhóm khác ăn món canh nấu từ các loại củ giàu tinh bột và các loại rau dưa như khoai tây, bí đỏ, cà rốt và khoai lang.
Sau đó, yêu cầu những người tham gia ở cả hai nhóm tiếp tục thói quen ăn uống trước đây của họ trong 2 tuần, nhưng hai nhóm người tham gia đã đổi món canh rau trong cùng khoảng thời gian 2 tuần này.
Ăn món canh rau họ cải làm giảm huyết áp
Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người tham gia ở cả hai nhóm đều có chỉ số huyết áp tâm thu thấp hơn khi ăn món canh rau họ cải so với khi ăn món canh rau củ và các loại dưa.
Phát hiện này cho thấy rằng, việc chọn ăn rau họ cải có thể giúp giảm huyết áp ở những người bị tăng huyết áp so với việc ăn rau củ và dưa có nhiều tinh bột.
Lợi ích của việc ăn rau họ cải
Những hoạt chất có trong rau họ cải có thể giúp cơ thể hoạt động hiệu quả hơn, nâng cao khả năng chống oxy hóa của tế bào và ngăn ngừa nhiều loại bệnh, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.
1. Giảm béo và giảm cân
Các loại rau họ cải có nhiều chất xơ, phần lớn là “chất xơ không hòa tan” không tan trong nước, có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột và đại tiện nhẹ nhàng thuận lợi.
Ngoài ra, rau họ cải có kích thước lớn và ít calo, có thể tăng cường cảm giác no, kéo theo giảm ăn nhiều dư thừa, từ đó giúp giảm béo giảm cân và giúp chống đói tốt hơn.
2. Phòng chống ung thư
Nghiên cứu hiện nay cũng chỉ ra rằng, ăn rau họ cải có thể giúp giảm nguy cơ ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư ruột kết, ung thư trực tràng, ung thư vú, ung thư bàng quang, ung thư tuyến tiền liệt và các bệnh ung thư khác.
Nhờ vào chất glucosinolates có trong rau họ cải, có thể làm giảm tổn thương DNA, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
3. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Các loại rau họ cải rất giàu chất xơ, vitamin C, vitamin E, axit folic, carotene, polyphenol, flavonoid, kali, magie và các chất dinh dưỡng khác, có thể làm chậm quá trình tiêu hóa đường và cải thiện lượng đường trong máu sau bữa ăn.
Nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều rau họ cải trong chế độ ăn uống có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
4. Bảo vệ tim mạch
Tăng cường ăn rau củ, đặc biệt là rau họ cải, có thể giúp giảm huyết áp và nồng độ homocysteine trong máu, làm chậm quá trình oxy hóa và phản ứng viêm trong hệ tim mạch.
Đồng thời tăng cường sức khỏe tim mạch thông qua nhiều cách khác nhau.