Đậu que làm giảm cholesterol và ngăn ngừa ung thư đại trực tràng

VOH - Đậu que có nhiều chất dinh dưỡng và ít calo, không chỉ giúp kiểm soát huyết áp và cholesterol mà còn ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.

Đậu que có tác dụng gì đối với phụ nữ? Những điều kiêng kỵ của đậu que là gì? VOH cùng với mọi người tìm hiểu về lợi ích của đâu que qua bài viết dưới đây.

dau-que
Hàm lượng chất xơ trong đậu que cũng rất cao, có thể đẩy nhanh nhu động đường tiêu hóa, giảm thời gian chất độc tồn tại trong cơ thể, giúp ích cho sức khỏe - Ảnh: TVBS

Đậu que hỗ trợ tiêu hóa, tăng cảm giác thèm ăn, ngăn ngừa viêm dạ dày ruột cấp tính

Đậu que hay còn được gọi là đậu cô ve hoặc đậu ve có màu xanh tươi, giá cả rẻ, bảo quản được lâu, có hình dáng dài, thân dày và vị rất giòn ngọt. Đậu que rất giàu vitamin B, vitamin C và protein thực vật.

Trong đó, vitamin B có thể duy trì sự bài tiết bình thường của tuyến tiêu hóa và chức năng vận động của đường tiêu hóa, hỗ trợ tiêu hóa và tăng cảm giác thèm ăn.

Vitamin C có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp kháng thể, cải thiện khả năng chống lại virus của cơ thể và còn có thể ngăn ngừa viêm dạ dày ruột cấp tính.

Protein thực vật chất lượng cao, carbohydrate và các nguyên tố vi lượng có thể cải thiện chức năng cơ thể và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của phụ nữ.

Giúp phụ nữ giảm táo bón và hỗ trợ tiêu hóa

Phụ nữ bị ảnh hưởng bởi estrogen và progesterone, điều này sẽ làm giảm nhu động ruột và có thể gây ra phân cứng hoặc táo bón trước kỳ kinh nguyệt. Vitamin B có trong đậu que có thể duy trì sự bài tiết của tuyến tiêu hóa và chức năng nhu động của đường tiêu hóa, ức chế hoạt động của cholinease và hỗ trợ tiêu hóa. Đậu que cũng là loại rau có nhiều chất xơ thô, có thể thúc đẩy quá trình đại tiện nhẹ nhàng thuận lợi.

Giúp phụ nữ kháng virus, ngăn ngừa viêm ruột cấp tính

Đậu que giàu vitamin C có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp kháng thể, cải thiện khả năng chống lại virus của cơ thể và ngăn ngừa viêm dạ dày ruột cấp tính.

Giúp phụ nữ chống ung thư

Đậu que có thể kích hoạt tế bào lympho ở bệnh nhân khối u, tạo ra kháng thể miễn dịch và có tác dụng ức chế tế bào ung thư. Đậu que rất giàu chất xơ không tan trong nước, có tác dụng hỗ trợ nhu động ruột và ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.

Giúp phụ nữ chống oxy hóa và chống lão hóa

Đậu que chứa vitamin E, có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể ức chế quá trình oxy hóa quá mức của tế bào và ngăn ngừa lão hóa do quá trình oxy hóa.

Giúp phụ nữ lợi tiểu và giảm sưng tấy phù nề

Đậu que có vị ngọt, tính ôn, đặc biệt có lợi cho lá lách và dạ dày, có tác dụng lợi tiểu, giảm sưng tấy phù nề. Đậu que chứa lượng lớn carbohydrate và axit amin.

Giúp phụ nữ tăng khả năng hấp thu sắt, phù hợp nhất cho mẹ bầu

Đậu que chứa sắt và vitamin C, có thể giúp bổ sung lượng sắt thiếu hụt ở bệnh nhân thiếu máu cục bộ. Đậu que giàu vitamin B, có thể hỗ trợ mẹ bầu hấp thụ chất sắt. Phụ nữ trung niên, bà mẹ mang thai, bà mẹ đang cho con bú có nhu cầu sắt rất cao, dao động từ 20 đến 29 mg mỗi ngày.

Giúp phụ nữ chống mệt mỏi, giúp thai nhi phát triển

Đậu que chứa protein thực vật chất lượng cao, carbohydrate và nhiều loại vitamin, có thể bổ sung toàn diện các chất dinh dưỡng cần thiết cho phụ nữ. Đặc biệt, axit folic có trong đậu que vô cùng hữu ích cho bà mẹ mang thai, giúp cho sự phát triển ban đầu của hệ thần kinh trung ương của thai nhi, giúp cho mẹ bầu có thể lực dồi dào.

Giúp phụ nữ ngăn ngừa bệnh tim mạch

Đậu que chứa nhiều chất xơ, có thể thúc đẩy sản xuất insulin và giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Ngoài ra, chất xơ còn giúp giảm cholesterol và ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Những điều kiêng kỵ của đậu que

1. Không nên ăn cùng lúc với đồ ăn gây đầy hơi

Không nên ăn quá nhiều đậu que, cũng không nên ăn cùng với những đồ ăn gây đầy hơi chướng bụng như sữa, khoai lang, khoai môn, đậu hũ, chuối, sữa đậu nành… nếu không đậu que sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề chướng bụng đầy hơi.

2. Không nên ăn cùng với trái cây

Đậu que rất giàu protein thực vật và axit béo không bão hòa, trong khi đó trái cây có chứa nhiều axit thực vật, do đó nếu ăn đậu que cùng lúc với trái cây không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng của đậu que mà còn có thể gây khó tiêu. Ví dụ như măng cụt, cam ngọt, bưởi, hồng, kiwi… không nên ăn chung với đâu que.

3. Không nên ăn đậu que sống

Đậu que sống có chứa hemolysin và độc tố, cả hai đều độc hại và phải nấu chín kỹ thì chúng mới bị tiêu hủy. Do đó nếu ăn sống đậu que có thể gây nôn mửa hoặc tiêu chảy.

Bình luận