Đôi khi mua tôm mọi người sẽ thấy rất nhiều trứng bám dính trên chân tôm. Một số người cho rằng, trứng tôm rất bổ dưỡng và mọi người sẽ vớ được món hời khi mua trúng tôm có nhiều trứng.
Tuy nhiên, một số người khác lại cho rằng, trứng dính trên chân tôm “không sạch” và không thể ăn được.
Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trứng trên chân tôm chỉ cần nấu chín là có thể ăn được nhưng phải rửa cho thật sạch và nấu chín kỹ để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Trứng tôm cần được rửa thật sạch và nấu chín kỹ trước khi ăn
Hoàng Thục Huệ, chuyên gia dinh dưỡng giàu kinh nghiệm người (Đài Loan, Trung Quốc) cho biết, trứng bám dính trên chân tôm có thể ăn được miễn là chúng đã được rửa thật sạch và được nấu chín kỹ, nếu nấu còn sống chưa chín mà ăn sẽ dễ bị nhiễm vi khuẩn và ký sinh trùng. Đặc biệt, trứng tôm thường được bám chặt trên chân tôm nên cần phải rửa cho thật sạch trước khi nấu ăn.
Chuyên gia Hoàng Thục Huệ cho biết, dù tôm được nuôi trồng hay đánh bắt tự nhiên nếu môi trường nước không sạch sẽ dễ làm cho tôm nhiễm khuẩn và ký sinh trùng.
Chuyên gia dinh dưỡng Hoàng Thục Huệ khuyến cáo rằng, tôm bám nhiều trứng cần phải được rửa thật sạch. Sau khi rửa, tôm không nên nấu qua loa mà cần phải được nấu kỹ cho đến khi chúng chín hẳn.
Chuyên gia Hoàng Thục Huệ cũng cho biết thêm, điều quan trọng nhất của hải sản là độ tươi của sống của nó, trứng tôm được bọc trong vỏ tôm tương đối an toàn, nhưng tốt nhất không nên ăn những trứng tôm đã bị lộ ra bên ngoài môi trường.
Trứng tôm không có độc vẫn ăn được bình thường
Chuyên gia Hoàng Thục Huệ cho rằng, trứng tôm vẫn ăn bình thường khi được nấu chín kỹ, nó không có độc, nhưng mọi người cần lưu ý rằng ăn nhiều sẽ dẫn đến cholesterol tăng cao.
Trứng tôm tuy có giá trị dinh dưỡng cao, giàu protein, lecithin, chất béo, vitamin A, vitamin E, kẽm và phức hợp vitamin nhóm B tan trong chất béo rất thích hợp cho người suy nhược cơ thể hoặc người già và trẻ em biếng ăn và kén ăn, nhưng giống như đầu tôm, trứng tôm chứa hàm lượng cholesterol và purine cao nên có một số nhóm người nên ăn ít hoặc không ăn sẽ tốt cho sức khỏe hơn.
3 nhóm người không nên ăn trứng tôm
Chuyên gia Hoàng Thục Huệ nói, trứng tôm có giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao, có hàm lượng protein cao, đồng thời cũng chứa hàm lượng purin cao và cholesterol cũng cao.
Do đó, những người có lượng axit uric cao, bệnh nhân gút (gout) và những người cần kiểm soát cholesterol thông qua chế độ ăn uống được khuyến cáo không nên ăn trứng tôm.
Chuyên gia dinh dưỡng Hoàng Thục Huệ nói thêm, hàm lượng cholesterol trong trứng tôm cao hơn nhiều so với thịt tôm do đó mọi người không nên ăn quá nhiều. Trứng tôm bám dính trên chân tôm thường rất bẩn và khó làm sạch. Mặc dù rửa sạch nhưng một số ký sinh trùng sẽ vẫn còn sót lại.
Nếu ăn phải trứng tôm chưa rửa thật sạch và chưa nấu chín sẽ có nguy cơ bị ngộ độc. Do đó, để bảo đảm an toàn thực phẩm và bảo đảm sức khỏe mọi người không nên ăn trứng tôm chưa được rửa sạch hoặc chưa nấu chín kỹ.