Những người nào cần chú ý khi ăn táo ta?

VOH - Táo ta có nhiều calo không? Táo ta có công dụng làm đẹp da, điều hòa huyết áp, ngăn ngừa táo bón và giúp giảm cân, tuy nhiên có một số người nào cần chú ý khi ăn táo ta.

Trên thực tế, có rất nhiều loại táo ta ví dụ như táo đường, táo hồng, táo rừng, táo mèo…

táo ta
Táo ta ăn vừa giòn ngọt và thơm ngon vừa có nhiều công dụng đối với sức khỏe, được rất nhiều người yêu thích - Ảnh: TVBS

Công dụng của táo ta

Khưu Chúc Anh, chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan - Trung Quốc cho biết, táo ta ăn giòn ngọt được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Xét về độ ngọt, kích thước và thậm chí cả giá trị dinh dưỡng, táo ta không hề thua kém táo xanh và táo đỏ ngoại nhập.

Chuyên gia Khưu Chúc Anh cho biết, táo ta chứa vitamin C, B1, B2, kali, canxi, magie, sắt, phốt pho và các thành phần khác. Táo ta có nhiều công dụng đối với sức khỏe, chẳng hạn như có thể làm đẹp da, điều hòa huyết áp, ngăn ngừa táo bón và giúp giảm cân…

Táo ta giàu kali có thể loại bỏ lượng natri dư thừa trong cơ thể, nó cũng có thể là liều thuốc lợi tiểu, loại bỏ phù nề và điều hòa huyết áp cao.

Theo chuyên gia Khưu Chúc Anh, táo ta có chứa niacin hay còn gọi là vitamin B3, ít có trong các loại trái cây khác, hàm lượng của nó trong táo ta cao nhất trong số các loại trái cây.

Niacin có thể làm giảm lo lắng và giảm cholesterol có hại trong máu, có tác dụng hỗ trợ tuần hoàn máu, ngừa xơ vữa động mạch; táo ta là loại trái cây cũng ít calo, có khoảng 44 calo trên 100 gram, khiến táo ta trở thành loại trái cây thích hợp cho những người đang muốn giảm cân ăn.

Hạ Tử Văn, một chuyên gia dinh dưỡng giàu kinh nghiệm cũng là người Đài Loan cho biết, táo ta chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất xơ.

Đặc biệt, táo ta có hàm lượng vitamin C rất cao, gấp khoảng 2 lần chanh, gấp 4 lần trái cherry hay còn gọi là trái anh đào và gấp 10 đến 20 lần táo xanh hoặc táo đỏ. Nó được mệnh danh là viên vitamin C tự nhiên. Hàm lượng vitamin C trong táo ta có từ 25,8 mg đến 92,7 mg trên 100 gram, tùy từng loại mà có hàm lượng khác nhau.

Chuyên gia Hạ Tử Văn cho biết thêm, vitamin C có thể giúp tổng hợp collagen, tăng hấp thu chất sắt, cải thiện sức khỏe xương và răng, đồng thời thúc đẩy quá trình lành vết thương. Nó cũng là một siêu chất chống oxy hóa.

Ngoài ra, táo ta là loại trái cây rất giàu vitamin C tự nhiên và táo sẽ không bị đổi màu sau khi cắt lát mỏng để một thời gian. Điều này có thể thấy táo ta có khả năng chống oxy hóa siêu hạng.

Những người nào cần chú ý khi ăn táo ta?

Chuyên gia Hạ Tử Văn cho biết, nếu tính trên 150 gram táo ta sẽ tương đương với 1 khẩu phần trái cây thì lượng calo có trong táo ta khoảng 62 calo, mọi người có thể ăn 2 đến 3 phần trái cây mỗi ngày.

Tuy nhiên, hiện nay một số giống táo ta đã được cải tiến nên có hàm lượng đường cao hơn nhiều so với những giống táo cũ, nên những bệnh nhân tiểu đường phải đặc biệt chú ý khi ăn các loại táo này.

Ngoài ra, táo ta có hàm lượng kali cao nên những người mắc bệnh thận cũng cần chú ý đến việc ăn chúng. Táo ta cũng là loại trái cây có chứa hợp chất sorbitol, có tác dụng chữa táo bón nhưng nếu hấp thụ quá nhiều sẽ tích tụ trong ruột non có thể gây tiêu chảy, những người có thể trạng dễ bị tiêu chảy tất nhiên không thích hợp ăn nhiều táo ta.

Cách bảo quản táo ta được lâu

Chuyên gia dinh dưỡng Hạ Tử Văn cho biết, táo ta tốt nhất nên ăn tươi và bảo quản ở nhiệt độ phòng khoảng 25°C trong khoảng 4 ngày, nếu để ở nhiệt độ phòng quá lâu sẽ xuất hiện đốm nâu và vỏ táo bị mất nước, ăn sẽ mất ngon.

Mọi người có thể bảo quản táo ta như sau, không cần rửa sạch sau khi mua chúng về nhà cho vào trong một túi nhựa niêm phong miệng túi lại và để trong ngăn mát tủ lạnh, làm như thế có thể bảo quản táo từ 1 đến 2 tuần, ăn vẫn rất ngon chỉ cần rửa sạch lại trước khi ăn.

Bình luận