Táo tàu bổ khí, bổ máu và làm đẹp da

VOH - Táo tàu có lượng vitamin C cao nhất trong số các loại trái cây và cũng có thể giúp giảm táo bón.

Nhiều người thích dùng táo tàu khô và nhãn làm món “trà nhãn và táo tàu”. Hương vị thơm, ngọt và ngon nhưng mọi người có ai đã từng bao giờ ăn táo tàu tươi chưa?

Một thầy thuốc đôn y cho biết, mặc dù táo tàu khô có công dụng chăm sóc sức khỏe như bổ khí, bổ máu, có lợi cho lá lách và dạ dày, nhưng táo tàu tươi lại rất giàu vitamin C mà táo tàu khô lại thiếu.

tao-tau-tuoi
Táo tàu là một trong những sản phẩm thần thánh của y học cổ truyền về tăng cường sức khỏe cơ thể như bổ khí, bổ máu và làm đẹp da - Ảnh: TVBS

Táo tàu là thực phẩm thần thánh trong y học cổ truyền về bổ khí và bổ máu  
Ngô Minh Châu, một thầy thuốc đông y giàu kinh nghiệm người Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, sách đông y có ghi lại rằng táo tàu (còn được gọi là táo đỏ, chà là đỏ hoặc chà là Trung Quốc) có tính ấm, dùng lâu dài có tác dụng bổ khí huyết, bồi bổ lá lách và dạ dày, thông chín lỗ huyệt, hòa hợp với hàng trăm vị thuốc, dưỡng ẩm và nuôi dưỡng làn da, tăng cường ý chí và kéo dài tuổi thọ và duy trì sức khỏe…là một trong những loại thuốc và thực phẩm quý hiếm trong đông y.

Nhưng ngoài có công dụng tốt trong y học cổ truyền, táo tàu còn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100 gram táo tàu tươi chứa tới 324 mg kali, đặc biệt là hàm lượng vitamin C rất cao, cao nhất trong số các loại trái cây. Trong 100 gram táo tàu tươi chứa 92,7 mg vitamin C, gấp 32 lần táo và 2,7 lần chanh. Nó rất giàu chất sắt và chất xơ, có thể bổ sung máu, cải thiện táo bón và giúp đại tiện dễ dàng.

Táo tàu tươi ăn rất ngon

Ngoài việc được phơi nắng hay sấy khô để làm táo tàu khô, táo tàu còn rất ngon khi ăn tươi.

Thầy thuốc Ngô Minh Châu cho biết, táo tàu không chỉ có vị ngon ngọt mà còn giàu chất dinh dưỡng. Trong số đó, hàm lượng vitamin C đặc biệt nổi bật. Vitamin C có tác dụng sinh học quan trọng, bao gồm chống oxy hóa, cải thiện khả năng miễn dịch và giải độc một số kim loại nặng, benzen và độc tố vi khuẩn.

Ăn táo tàu tươi điều độ có thể tránh bụng đầy hơi

Thầy thuốc Ngô Minh Châu cho biết thêm, mặc dù có thể ăn táo tàu trực tiếp sau khi rửa sạch, nhưng đông y cho rằng táo tàu tươi có tính mát và ăn quá nhiều có thể gây tổn hại cho lá lách và dạ dày.

Ngoài ra, khi ăn tươi, vỏ táo tàu có xu hướng đọng lại trong ruột và khó đào thải ra ngoài, do đó mọi người nhớ không nên ăn quá 20 trái táo tàu tươi mỗi ngày.

Táo tàu có hàm lượng đường cao, lượng calo tương đương 2,3 lần so với táo cùng một khối lượng. Người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn vì ăn quá nhiều dễ dẫn đến khó tiêu, đầy hơi. Khi lượng đường trong máu ổn định thì cũng chỉ nên ăn từ 5 đến 8 trái mỗi ngày, tương đương với không nên ăn quá 50 gram.

Táo tàu tươi rất giàu vitamin C, còn táo tàu khô rất tốt cho sức khỏe
Thầy thuốc Ngô Minh Châu cho biết, trong quá trình sấy khô táo tàu, hàm lượng vitamin C sẽ bị thất thoát rất nhiều, chỉ còn lại 6% so với táo tàu tươi. Vì vậy, nếu muốn bổ sung vitamin C, mọi người nên ăn táo tàu tươi sẽ tốt hơn.

Táo tàu chứa nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe

Thầy thuốc Ngô Minh Châu nói, táo tàu cũng chứa nhiều loại polysaccharide hoạt tính, chẳng hạn như arabinose và galactose. Các thí nghiệm trên động vật cho thấy, các polysaccharide hoạt tính này có hoạt tính miễn dịch và có thể thúc đẩy sự tăng sinh của tế bào lá lách ở chuột.

Ngoài ra, táo tàu còn rất giàu flavonoid. Đây là một hợp chất polyphenolic có tác dụng chống oxy hóa và loại bỏ gốc tự do, có thể trì hoãn sự lão hóa và ngăn ngừa sự xuất hiện và phát triển của các bệnh về tim mạch và mạch máu não.

Nghiên cứu cho thấy, hàm lượng flavonoid của táo tàu trong 100 gram là khoảng 300 đến 750 mg, tùy thuộc vào giống táo tàu. Ăn táo tàu thường xuyên có thể giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa và còn giúp kiểm soát lipid máu.

Terpenoid là một thành phần hoạt chất chính khác của quả táo tàu và có nhiều tác dụng sinh học khác nhau như bảo vệ gan và thận, tăng cường tế bào bạch cầu và cải thiện khả năng miễn dịch.

Táo tàu rất giàu nhiều loại terpenoid, đặc biệt là pentacyclic triterpenoid. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hàm lượng terpenoid trong táo tàu tương đối cao, gấp khoảng ba lần so với các loại táo khác. Vì vậy, ăn nhiều táo tàu có lợi cho việc tăng cường sức khỏe cơ thể.

Bình luận