Ngày 25/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới cho biết, sau khi được cấp cứu kịp thời, 3 bệnh nhân bị ngộ độc do ăn thịt cóc đã được cứu sống.
3 bệnh nhân trong cùng một gia đình người đồng bào Bru - Vân Kiều, gồm bố 40 tuổi, mẹ 36 tuổi và con trai 20 tuổi, trú tại xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình nhập viện trong tình trạng mệt, tức ngực, khó thở, đau bụng.
Sau khi tiếp nhận, các y bác sĩ Khoa nội Tiêu hóa - Huyết học lâm sàng nhanh chóng tiến hành cấp cứu, điều trị cho các bệnh nhân. Hiện cả 3 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tiếp tục được điều trị theo dõi.
Người nhà cho biết, thấy cóc trong vườn nên người mẹ đã bắt giết thịt để làm thức ăn. Sau khi ăn khoảng 30 phút, cả 3 người xuất hiện tình trạng nôn, đi ngoài phân lỏng, sức khỏe nguy kịch dần.
Theo Bác sĩ Nguyễn Duy Thạch - Trưởng khoa nội Tiêu hóa - Huyết học lâm sàng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới, cóc là loại động vật có chứa độc tố (nhựa cóc) trong một số bộ phận cơ thể, thành phần độc tố thay đổi tùy theo loài cóc.
Độc tố của cóc là hợp chất bufotoxin có tác động đến tim mạch, gây ảo giác, gây hạ huyết áp... Khi xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa, độc tố này gây ra ngộ độc cấp tính, tỷ lệ tử vong rất cao nếu không được cấp cứu, xử trí kịp thời.