Chế độ ăn giàu chất xơ mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe như giảm nguy cơ mắc một số bệnh phổ biến như ung thư đại tràng, bệnh tim và táo bón. Chất xơ dễ dàng tìm thấy ở các loại thực phẩm thực vật. Nhiều loại trái cây, rau, đậu và hạt là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào.
Ngày Tết chúng ta thường tiêu thụ nhiều thức ăn dầu mỡ, ngọt, béo…do đó việc bổ sung nhiều chất xơ giúp chúng ta tiêu hóa tốt hơn, tránh “ứ đọng” gây nặng nề.
Sau đây là một số gợi ý về thực phẩm giàu chất xơ để bổ sung cho bữa ăn.
Bơ
Bơ là một loại trái cây cung cấp nhiều chất xơ đồng thời chứa lượng tinh bột thấp. Một quả bơ cung cấp 13,5g chất xơ, đáp ứng gần một nửa nhu cầu chất xơ hàng ngày của một người. Hàm lượng tinh bộ trong trái bơ chỉ 18g.
Điều này khiến bơ trở thành một lựa chọn phù hợp cho những người ăn kiêng theo chế độ ít tinh bột như keto hoặc cần bổ sung chất xơ.
Ổi
Ổi là loại trái cây nhiệt đới, rất quen thuộc với người Việt Nam. 1 ly nước ép ổi khoảng 240 ml sẽ cung cấp 8,91g chất xơ, tương đương 50% nhu cầu hàng ngày đối với chất xơ. Ngoài ra hàm lượng trong ổi cũng protein cao với 4,21g trong 1 cốc nước ép.
Thực phẩm giàu protein và chất xơ phù hợp cho các chế độ ăn kiêng do có thể mang lại cảm giác no lâu. Đồng thời chúng có khả năng giúp duy trì lượng đường trong máu tối ưu, bảo vệ sức khỏe. Kết hợp ổi với các loại thực phẩm giàu protein khác như các loại hạt, bạn sẽ có ngay một bữa ăn nhẹ no bụng.
Chà là
Trái chà là có vị ngọt, dẻo và giàu chất xơ. Hai trái chà là cung cấp 3,22 g chất xơ, tương đương khoảng 12% nhu cầu hàng ngày.
Nếu muốn đổi vị thay vì ăn nguyên trái, hãy thử nhồi chà là với bơ hạnh nhân hoặc bơ đậu phộng, sau đó rưới sô cô la đen đun chảy bên trên.
Đậu đen
Đậu đen là một trong những thực phẩm giàu chất xơ nhất, với 15,2 g chất xơ trong mỗi ly đậu đen. Chỉ cần ăn 2 ly có thể đáp ứng 100% nhu cầu chất xơ hàng ngày.
Đậu đen còn là nguồn folate dồi dào, một loại vitamin B quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi và quá trình hình thành tế bào hồng cầu. Chế độ ăn uống có đậu đen sẽ giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.