028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Giải trí

Họa sĩ vẽ Bụt theo phong cách thiếu nhi

(VOH) - Có một người trẻ đã chấp nhận từ bỏ công việc ổn định, thu nhập cao, để theo đuổi đam mê với dòng tranh Phật Giáo (hay còn gọi là tranh Bụt).

Đó là họa sĩ Võ Quang Huy (nghệ danh là Brain Huy). Sau 3 năm nỗ lực sáng tạo, anh đã vẽ hơn 150 tác phẩm tranh Bụt với lối thể hiện gần gũi, trong trẻo mà anh tạm gọi là “phong cách thiếu nhi”. Mời quý vị cùng Kim Ngân gặp gỡ họa sĩ Võ Quang Huy để lắng nghe người họa sĩ trẻ kể về hành trình kiếm tìm hạnh phúc trong “dòng tranh Bụt” của anh.

*VOH: Là một họa sĩ làm trong ngành sáng tạo nhiều năm với nhiều vị trí cao, cái duyên vẽ tranh Phật Giáo hay còn có cách gọi khác là Tranh Bụt đã đến với anh từ lúc nào và như thế nào?

Họa sĩ Võ Quang Huy: Huy đã có duyên với Phật giáo từ nhỏ, ba của Huy hay dắt Huy đi chùa, Huy lại có khiếu vẽ nên mình đã vẽ tranh Phật hay còn gọi là tranh Bụt ngay từ nhỏ. Nhưng mãi đến 9 năm về trước, khi cuộc sống của Huy có thời điểm khó khăn, bế tắc, Huy đã tìm đến với dòng tranh này, nghiên cứu một cách nghiêm túc hơn, giống như một cách để chữa lành tổn thương cho bản thân mình vậy.

Họa sĩ vẽ Bụt theo phong cách thiếu nhi 1
Họa sĩ Võ Quang Huy

*VOH: Tôn giáo vốn là một đề tài khó để thể hiện, vì sao anh lại chọn thử sức mình với dòng tranh này?

Họa sĩ Võ Quang Huy: Thật ra Huy không lựa chọn, tất cả đều đến một cách rất tự nhiên thôi. Huy cũng vẽ khá nhiều dòng tranh minh họa, nhưng riêng với dòng tranh về Phật Giáo, về Bụt thì mình cảm thấy dường như nó hoàn toàn thuộc về mình, giống như mình sinh ra là để vẽ tranh Bụt vậy đó. Mỗi lần vẽ dòng tranh này, Huy cảm thấy mang đến sự an lành cho Huy. Khi Huy đưa các tác phẩm cho bạn bè xung quanh xem thì họ cũng có chung cảm nhận đó. Do vậy mà Huy lựa chọn đi theo vẽ dòng tranh này luôn.

*VOH: Tính đến thời điểm này, bộ sưu tập tranh Bụt của anh đã có bao nhiêu tác phẩm?

Họa sĩ Võ Quang Huy: Thật ra Huy vẽ nhiều lắm, nhưng nếu tính cụ thể số lượng tác phẩm chính thức thì chắc trên dưới 150 tác phẩm.

*VOH: Tác phẩm nào là tác phẩm khiến anh mất nhiều công sức nhất?

Họa sĩ Võ Quang Huy: Vẽ dòng tranh này tiêu tốn khá nhiều thời gian và mỗi bức thì cần một thời gian khác để hoàn thiện. Tuy nhiên trong số các tác phẩm đã vẽ thì bức “Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán Thế Âm Bồ Tát” là bức Huy mất nhiều thời gian vẽ nhất. Bởi vì bức này khá nhiều chi tiết. Mất tầm hơn 1 tháng để hoàn thiện.

Họa sĩ vẽ Bụt theo phong cách thiếu nhi 2
Một bức vẽ của họa sĩ Võ Quang Huy

*VOH: Tác phẩm nào là tác phẩm anh ưng ý nhất?

Họa sĩ Võ Quang Huy: Thật ra tác phẩm nào Huy cũng ưng ý hết. Nhưng tác phẩm để lại cho Huy kỉ niệm sâu sắc hơn cả là bức Ngài Quán Thế Âm Bồ Tát ngồi tọa trên lá sen. Khi Huy vẽ xong bức này, Huy có đưa lên mạng xã hội, một vị sư thầy nhìn thấy và có ngỏ lời xin được lưu lại cho một bé bệnh nhi ung thư xem. Bé còn nhỏ nên khi nhìn những bức tranh chính thống hùng vĩ quá bé hơi sợ. Nên thầy đã đưa cho bé xem bức tranh mà Huy vẽ, bé rất thích. Khi nhìn tranh thì bé cũng quên đi tạm thời đau đớn do căn bệnh. Vị sư thầy có kể cho Huy nghe và Huy cảm thấy rất vui, giống như một động lực để mình tiếp tục theo đuổi dòng tranh này.

*VOH: Điều thách thức nhất khi vẽ dòng tranh này là gì ạ?

Họa sĩ Võ Quang Huy: Điều thách thức nhất với Huy là làm sao để chuyển tải nội dung gần gũi với các bạn trẻ, nhất là các bé thiếu nhi mà vẫn giữ được nét uy nghiêm của các vị Bổn Tôn, các vị Phật, các vị Bồ Tát. Để vẽ dòng tranh này, điều đầu tiên là mình phải biết sợ, phải biết gìn giữ những đặc trưng vốn có của tranh Phật Giáo. Dòng tranh này có rất nhiều quy chuẩn mà mình không thể vẽ lệch đi được. Nhưng nếu mà vẽ theo phương thức truyền thống đó thì lại khó liên kết với người trẻ. Nên Huy phải tìm cách để kết nối giữa các quy chuẩn đó với nét mới. Tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo không chuyển hướng quá khác biệt với cái cách thể hiện truyền thống.

*VOH: Phong cách anh vẽ dòng tranh này chính xác là phong cách gì?

Họa sĩ Võ Quang Huy: Nhiều người khi xem tranh của Huy thì bảo là Huy vẽ theo phong cách Chibi. Nhưng theo Huy thì không phải vậy. Huy đã sáng tạo ra phong cách mà dưới mắt nhìn của Huy thì thiếu nhi hơn, gần gũi hơn, nên Huy tạm gọi là phong cách thiếu nhi.

*VOH: Tức là cách thể hiện những nét vẽ cũng hồn nhiên, trong sáng như cách nhìn của trẻ thơ phải không ạ?

Họa sĩ Võ Quang Huy: Đúng là như vậy. Giống như khi chúng ta nhìn trẻ con, gương mặt sẽ bầu bĩnh hơn, đôi mắt thì long lanh, to tròn. Cơ bản cũng là mình quan sát các bé rồi chuyển tải những nét đó vào dòng tranh này để mang đến sự đáng yêu, sinh động.

*VOH: Xin anh chia sẻ cụ thể hơn một chút về yếu tố kĩ thuật khi vẽ dòng tranh này?

Họa sĩ Võ Quang Huy: Dòng tranh Bụt có 2 thể loại. Loại thứ nhất đa phần nghiên cứu trên kinh sách. Có điều thú vị là khi nghiên cứu nhiều dòng tranh chính thống về Phật Giáo ở nhiều quốc gia như Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc, Nepal, Tây Tạng…thì có những quy chuẩn cụ thể, và mình cứ dựa vào đó để vẽ. Loại thứ hai mà Huy đang theo đuổi đến bây giờ, đó là dòng tranh thiếu nhi. Đây là sự kết hợp giữa dòng tranh chính thống và dòng tranh thiếu nhi. Cái khó là khi vẽ phải có được một năng lượng tốt. Nếu năng lượng tiêu cực thì rất khó thể hiện.

*VOH: Khi thể hiện theo phong cách đó, anh có sợ sẽ đối diện với những ý kiến trái chiều không, nhất là với những người ưa chuộng tranh Bụt theo lối truyền thống?

Họa sĩ Võ Quang Huy: Theo Huy là có. Khi mình vẽ thì không chỉ vẽ cho mình mà có rất nhiều người sẽ quan sát, theo dõi tác phẩm của mình. Điều này cũng khiến Huy trăn trở khi kết hợp phong cách chính thống và phong cách thiếu nhi. Mình phải làm sao có sự tương đồng giữa 2 lối thể hiện, có chăng chỉ là sự khác nhau về đường nét. Khi nhìn vào cũng phải có đầy đủ sự trang nghiêm của các vị Bụt. Nếu nói về sự khác nhau của dòng tranh này thì ở mỗi quốc gia như Nhật Bản, Nepal hay Trung Quốc cũng đã khác nhau rồi. Nên nếu mình so sánh thì có phần khập khiễng và sẽ là hạn chế của sự sáng tạo. Với sự nghiên cứu của mình thì Huy đã biến đổi các nét vẽ cho gần gũi hơn với mọi người thôi. Điều đó lại trở thành động lực giúp Huy không còn quá lo lắng khi góp thêm một chút sáng tạo mới để dòng tranh này đến gần với mọi người hơn.

*VOH: Kho kiến thức về tôn giáo rất phong phú, anh đã mất bao nhiêu thời gian để nghiên cứu các tư liệu này, tìm kiếm nguồn tư liệu có khó không?

Họa sĩ Võ Quang Huy: Cũng lâu, trước khi vẽ thì Huy nghiên cứu hết 3 năm, sau khi bắt tay vào vẽ thì nghiên cứu tới tận bây giờ vẫn còn tìm kiếm tài liệu, nghiên cứu tiếp. Bởi vì không chỉ nghiên cứu kinh sách, mà Huy còn cần tìm kiếm nguồn tư liệu hình ảnh, tranh vẽ. Nên mình cứ góp nhặt từ từ, mỗi lần tìm ra được một tư liệu quý là mình rất vui, kiến thức mình lại rộng ra hơn. Mình cứ tìm kiếm, giống như cứ đi đi rồi sẽ tới.

*VOH: Được biết là anh đã từ bỏ cả một vị trí cao trong ngành sáng tạo để theo đuổi những tác phẩm tranh Bụt này, vậy anh đã gặt hái được điều gì cho mình?

Họa sĩ Võ Quang Huy: Trước giờ cái mà Huy đánh mất chính là sự bình an. Khi đi làm mình đã nỗ lực rất nhiều để có được công việc tốt, vị trí cao. Nhưng khi đã đạt được điều đó rồi Huy vẫn không cảm thấy mình hạnh phúc. Nên khi theo đuổi dòng tranh Bụt, cái Huy cảm thấy mình được nhiều nhất đó chính là hạnh phúc, là bình an. Khi từ bỏ nhiều thứ để theo đuổi con đường này thì cuối cùng mình nhận ra đó chính là hạnh phúc mà mình tìm kiếm.

*VOH: Có bao giờ anh tiếc nuối vì đã từ bỏ cơ hội nghề nghiệp mà nhiều người mơ ước hay không?

Họa sĩ Võ Quang Huy: Nói không tiếc là không đúng đâu. Thời gian khoảng 1 năm, 1 năm rưỡi khi quay lại bắt đầu từ số 0 để nghiên cứu dòng tranh này thì mình phải dùng số tiền tích lũy, rồi tự tìm hiểu kiến thức…Mọi thói quen đều thay đổi và bắt đầu lại thì đều không dễ dàng. Sau khi đã quen dần, sắp xếp lại cuộc sống của mình thì cũng là lúc những tín hiệu vui dần đến với mình.

*VOH: Thời điểm anh thay đổi công việc theo đuổi đam mê thì những người xung quanh có góp ý gì không?

Họa sĩ Võ Quang Huy: Thật sự Huy nghĩ là có, nhất là gia đình, cha mẹ. Họ sẽ cảm thấy lo lắng khi mà con mình đang có một công việc tốt, lương cao lại bỏ hết làm lại từ đầu, họ phải lo lắng chứ. Nhưng khi cha mẹ hiểu được sự quyết tâm của mình thì cha mẹ cũng đã bị thuyết phục. Còn bạn bè thì khá là đồng cảm, chia sẻ, ủng hộ. Khi có những tác phẩm đến với công chúng và được đón nhận thì mình cảm thấy rất vui, có động lực để bước tiếp.

*VOH: Sau khi đã có bước đầu thành công với dòng tranh Bụt thì anh có dự tính gì tiếp theo?

Họa sĩ Võ Quang Huy: Huy có rất nhiều dự định, nhiều sản phẩm chứ không chỉ dừng lại ở tranh. Huy dự tính thực hiện một triển lãm nho nhỏ, một không gian trưng bày nho nhỏ để mọi người đến xem tranh, uống trà, giao lưu. Ngoài ra Huy còn có những sản phẩm khác để tương tác nhiều hơn với các bạn trẻ trên nhiều phương diện. Kế hoạch trong 1 đến 2 năm tới sẽ có thêm nhiều kế hoạch hơn.

*VOH: Mục tiêu quan trọng nhất mà anh hướng đến khi thực hiện dòng tranh này?

Họa sĩ Võ Quang Huy: Giá trị Huy mong muốn gửi gắm trong từng tác phẩm là sự bình an đến cho mọi người. Khi chúng ta đi học, đi làm, có thể sẽ gặp rất nhiều áp lực trong cuộc sống đôi khi khiến mình mất định hướng và không cảm nhận được sự an yên bên trong. Thông qua các tác phẩm của mình, Huy mong muốn mang đến cho mọi người sự an yên đó.

*VOH: Xin cảm ơn anh!